51% Attack là gì? Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công 51%?

51% attack là gì

Trong thế giới tiền điện tử, không chỉ Bitcoin và Ethereum mà cả những đồng coin mới với nền tảng blockchain non trẻ luôn là mục tiêu mà các hacker hướng đến. Một trong những cách thức mà chúng thường sử dùng là 51% Attack. Vậy 51% Attack là gì? Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công 51%. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

51% Attack là gì?

51% Attack (tấn công 51%) mô tả một tình huống trong đó một công cụ khai thác hoặc khai thác mỏ nhất định, sở hữu hơn 50% sức mạnh băm của mạng, hành động độc hại để làm xáo trộn hoạt động của mạng. Những kẻ tấn công sẽ có thể ngăn các giao dịch mới đạt được xác nhận, cho phép chúng tạm dừng thanh toán giữa một số hoặc tất cả người dùng.

Một cuộc 51% attack có thể sẽ không phá hủy hoàn toàn bitcoin hoặc một loại tiền tệ dựa trên blockchain khác, ngay cả khi nó tỏ ra gây thiệt hại cao.

Cách thức tấn công 51%

cách thức tấn công 51%

 

Bitcoin và các cryptocurrencies được dựa trên blockchains, một hình thức của một sổ cái phân tán. Các tệp kỹ thuật số này ghi lại mọi giao dịch được thực hiện trên mạng của một loại tiền điện tử và có sẵn cho tất cả người dùng.
 
Blockchain là một chuỗi các khối, là các gói dữ liệu ghi lại tất cả các giao dịch đã hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với bitcoin, một khối mới được tạo ra khoảng 10 phút một lần. Khi một khối được hoàn thành hoặc khai thác, nó không thể bị thay đổi do phiên bản sổ cái công khai gian lận sẽ nhanh chóng bị người dùng mạng phát hiện và từ chối.
 
Tuy nhiên, bằng cách kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình ghi lại các khối mới. Họ có thể ngăn các thợ mỏ khác hoàn thành các khối, về mặt lý thuyết cho phép họ độc quyền khai thác các khối mới và kiếm được tất cả các phần thưởng.

Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công 51%?

Điều chính giúp ngăn chặn một cuộc tấn công 51% là phân cấp các thợ mỏ. Miễn là không có thực thể nào có quyền kiểm soát hơn 50% sức mạnh khai thác, mạng là an toàn.

Ngoài ra, các chuỗi khối mạnh mẽ như Bitcoin, vốn đã được coi là an toàn vốn có, vì sẽ phải mất một khoản tiền không hợp lý để có được 51% sức mạnh khai thác của mạng Bitcoin.

Một trong những điều cần lưu ý là ai đó có sức mạnh khai thác lớn có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách sử dụng sức mạnh này để khai thác hợp pháp , hơn là thực sự chặn các giao dịch hoặc chi tiêu gấp đôi. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro cho một cuộc tấn công như vậy đáng kể.

Các trường hợp 51% Attack trong lịch sử

Bitcoin Cash (tháng 5 năm 2019)

Hai nhóm khai thác Bitcoin Cash , BTC.com và BTC.top, đã thực hiện một cuộc tấn công 51% vào blockchain Bitcoin Cash để ngăn chặn một người khai thác không xác định lấy tiền mà anh ta không có quyền truy cập, trong khi mạng bị chặn. Mặc dù một số người cho rằng cuộc tấn công 51% đã được thực hiện để giúp mạng, nhưng nó vẫn chứng tỏ sức mạnh mà hai nhóm khai thác này có được qua mạng.

Ethereum Classic (tháng 1 năm 2019)

Coinbase đã xác định một tổ chức lại chuỗi sâu sâu của một nhóm blockchain Ethereum Classic (ETC) bao gồm một khoản chi tiêu gấp đôi vào thứ Bảy, ngày 5 tháng 1 năm 2019. Sau đó, Coinbase đã tạm dừng tất cả các giao dịch ETC. Một trao đổi khác, Gate.io cũng xác nhận rằng họ đã nhận được ít nhất bảy giao dịch chi tiêu gấp đôi sau khi tiến hành điều tra riêng về vụ tấn công.

Vertcoin (tháng 12 năm 2018)

4 cuộc tấn công khác nhau vào mạng Vertcoin (một loại tiền xu tương đối ẩn danh dưới # 200 trong bảng xếp hạng tiền điện tử) đã kết luận trong vụ trộm khoảng 100.000 đô la .

Bitcoin Cash (tháng 5 năm 2018)

Hơn 18 triệu đô la đã bị đánh cắp thông qua chi tiêu gấp đôi trong cuộc tấn công 51% Bitcoin Gold được thực hiện bởi một diễn viên độc hại không xác định. Trao đổi đã cố gắng chống lại cuộc tấn công bằng cách chờ đợi một số lượng xác nhận dài hơn trước khi phê duyệt giao dịch, nhưng điều đó dường như không giúp được gì nhiều.

Bitcoin (tháng 1 năm 2014) 

Mối đe dọa tiềm tàng đã được ngăn chặn Vào tháng 1 năm 2014, một nhóm khai thác có tên Gash.io đã lớn đến mức gần 51% tổng công suất khai thác. Điều này, tất nhiên, đã tạo ra một số sự hoảng loạn trong cộng đồng Bitcoin nhưng đã được khắc phục ngay sau đó bởi những người khai thác đã rời khỏi nhóm để cân bằng mọi thứ. Ngoài ra, nhóm cam kết giới hạn 40% cho các hoạt động trong tương lai.

Feathercoin (tháng 6 năm 2013)

16.000 xu đã được nhân đôi trong một cuộc tấn công vào bản sao Litecoin được gọi là Feathercoin. Trước đây, đồng tiền này được xếp hạng tương đối cao trong bảng xếp hạng tiền điện tử.

Kết luận

Một cuộc tấn công 51% là một rủi ro thực sự đối với bất kỳ blockchain còn non trẻ, mà không đa dạng hóa đáng kể đến sức mạnh băm của nó. Các mạng blockchain lâu đời hơn, như Bitcoin và Ethereum, ít bị các loại tấn công này, nhưng các altcoin nhỏ hơn nên nhận thức được rủi ro này. Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu hơn 51% Attack là gì? cũng như cách để ngăn chặn một cuộc tấn công 51%. 

Xem thêm: Merkle Tree là gì ? Cây Merkle sử dụng trong blockchain như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *