6 thành tựu lớn nhất và và 5 khoảnh khắc đáng thất vọng của Ethereum năm 2020

6 thành tựu lớn nhất và và 5 khoảnh khắc đáng thất vọng của Ethereum năm 2020

Năm 2020 được coi là một năm thành công của Ethereum với nhiều thành tựu đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, ETH cũng vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Bài viết hôm nay, FCFChain xin cập nhật 6 thành tựu lớn nhất và và 5 khoảnh khắc đáng thất vọng của Ethereum năm 2020. 

Thành tựu lớn nhất: ra mắt Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 được coi là một trong những thành tự lớn nhất của ETH trong năm 2020. Bản nâng cấp hứa hẹn có hai cải tiến lớn: loại bỏ sự đồng thuận bằng chứng công việc, vốn bị coi là lãng phí và giới thiệu khả năng mở rộng thông qua một kỹ thuật gọi là sharding.

Nói tóm lại, Sharding tạo ra một tập hợp các chuỗi khối song song được điều phối bởi một chuỗi tham chiếu, được gọi là Beacon Chain. Vào năm 2020, cuối cùng chúng ta đã thấy sự ra mắt của Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0, cho phép đặt cược Ether ( ETH ) lần đầu tiên.

Việc ra mắt diễn ra vào ngày 1 tháng 12 mà không gặp trở ngại nào. Có thể thấy rõ sự tiến bộ trong suốt cả năm, với một số lần lặp lại testnet .

Các hình thức testnet trước khi khởi động, được gọi là Medalla, đã được giới thiệu vào ngày 4. Trong khi nó không phải là một khởi đầu hoàn hảo, đội đã thu hút những bài học vô giá từ những kinh nghiệm và đều đặn cố định tất cả các lỗi và các vấn đề nảy sinh.

Sự ra mắt là một thành công không thể nghi ngờ đối với Ethereum, vì nó cuối cùng đã đánh dấu sự bắt đầu chính thức của một bản nâng cấp sau 5 năm thực hiện. Ben Edgington, chủ sở hữu sản phẩm của ConsenSys cho khách hàng Teku của Ethereum 2.0, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph: “Tôi nghĩ chúng tôi rất vui mừng với cách nó biến mất.

Sau nhiều năm phát triển, các đội đã lo lắng để xuất xưởng một thứ gì đó hữu hình. “Ý chí hoàn thành vào năm 2020 xuất hiện bởi sự đồng thuận giữa các đội. Và vâng, chúng tôi đã cam kết với điều đó, ”Edgington nói. “Meme ‘when Eth2’ đã xuất hiện từ lâu và chúng tôi muốn tiếp tục từ đó và chứng minh rằng chúng tôi có thể đạt được mục tiêu.”

Tuy nhiên, Edgington cam đoan rằng không có góc nào bị cắt trong quá trình phát triển. “Nếu chúng tôi [đã] nhận thức được những sai sót đáng kể, chúng tôi đã không thúc đẩy chỉ đơn giản là một cuộc hẹn hò,” anh nói.

>> Xem thêm: Eosfinex cập nhật thêm danh sách 18 mã thông báo DeFi từ Ethereum

Thành tựu lớn nhất: ra mắt Ethereum 2.0

Lộ trình hứa hẹn một tiến trình khả năng mở rộng nhanh hơn

Mặc dù ra mắt Giai đoạn 0, vẫn còn nhiều việc phải làm để cảm nhận được những lợi ích thiết thực của blockchain mới.

Theo truyền thống, cộng đồng hào hứng hơn với các giai đoạn sau: Giai đoạn 1, sẽ giới thiệu hình thức đầu tiên của sharding để lưu trữ dữ liệu và Giai đoạn 2, sẽ giúp cho sharding hoàn toàn có thể sử dụng được bằng các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Ở một nơi nào đó, blockchain Ethereum 1.0 hiện tại sẽ được hợp nhất thành một phân đoạn và bằng chứng công việc sẽ bị loại bỏ dần.

Trong năm 2020, cộng đồng phát triển Ethereum đã hội tụ vào một tầm nhìn thay thế: lộ trình tập trung vào cuộn lên. Bản tổng hợp là một loại giải pháp lớp hai hứa hẹn mở rộng quy mô blockchain bằng cách loại bỏ nhiều gánh nặng tính toán

Nhưng nó không chỉ là về việc cuộn lên. Như Edgington đã giải thích, khái niệm về các giai đoạn và sự phát triển tuyến tính đã được thay thế hoàn toàn bằng một cách tiếp cận linh hoạt hơn:

“Giai đoạn 0 không thay đổi, vậy là xong. Nhưng bây giờ chúng tôi đang xây dựng phần còn lại song song. Vì vậy, đã có một sự tách biệt giữa độ sắc nét cho khả năng mở rộng và sự hợp nhất của Eth 1.0 và Eth 2.0. Vì vậy, chúng có thể được làm việc song song và có thể xảy ra trường hợp hợp nhất Eth 1.0 xảy ra đầu tiên hoặc quá trình phân bổ xảy ra trước. Chúng có thể được phân phối độc lập với nhau. “

Tất cả điều này có nghĩa là Ethereum 2.0 có thể trở nên thú vị hơn rất nhiều sớm hơn dự kiến ​​- với điều kiện là không có sự chậm trễ đáng kể nào.

Sự thành công của DeFi và ảnh hưởng tích cực của nó đối với Ethereum

Trong khi lớp cơ sở của Ethereum chứng kiến ​​sự tiến bộ chậm chạp nhưng không ngừng, DeFi đã đưa thế giới tiền điện tử như vũ bão vào năm 2020 – và hầu hết nó, cho đến nay, đều nằm trên Ethereum.

Trong suốt “mùa hè của DeFi” và nói chung là năm 2020, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều thành tựu to lớn: Uniswap trở thành một trong những sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất trên thế giới, hơn 13 tỷ đô la giá trị đã tham gia vào hệ sinh thái Ethereum để tìm kiếm lợi nhuận và toàn bộ các dự án cấp cơ sở dựa trên các tổ chức tự trị phi tập trung trở thành ứng viên nặng ký trong không gian tiền điện tử .

Cho đến nay, tầm quan trọng của DeFi không đến từ những gì nó làm mà là cách nó triển khai cơ sở hạ tầng tài chính. Các khái niệm như khả năng kết hợp, trong đó một giao thức tích hợp dễ dàng với một giao thức khác, hoặc giao dịch và cho vay phi chính thức đã chứng minh tiềm năng của chúng trong năm nay.

Đối với chính Ethereum, thực tế là cơ sở hạ tầng DeFi vẫn bị ràng buộc chặt chẽ với lớp ứng dụng của nó củng cố tiềm năng của blockchain. Trong một tương lai nơi DeFi phát triển hơn nữa, Ethereum cho đến nay đã sẵn sàng để gặt hái những lợi ích.

Mặt trái của sự bùng nổ DeFi: Tắc nghẽn chuỗi khối

Sự thống trị của DeFi đã có một tác động tiêu cực rõ ràng đến Ethereum: sự suy yếu của hầu hết các loại DApp khác. Mặc dù người ta có thể biện minh cho việc trả 50 đô la để tương tác với một hợp đồng thông minh mang lại một số hình thức lợi nhuận, nhưng đây là một đề xuất kém hấp dẫn hơn nhiều để mua một vật phẩm trong trò chơi hoặc các tương tác nhỏ hơn khác.

Ethereum bị tắc nghẽn tồi tệ nhất vào mùa hè năm 2020, do sự kết hợp của DeFi, việc sử dụng stablecoin và một số kế hoạch Ponzi bị cáo buộc. Điều đó dẫn đến hoạt động chơi game blockchain và nhiều danh mục DApp khác từng phát triển mạnh trên Ethereum giảm mạnh.

Edgington có một cảm giác buồn vui lẫn lộn về sự thống trị của DeFi, lưu ý:

“Ba hoặc bốn năm trước, có một tầm nhìn lớn về những gì Ethereum có thể làm như một lớp cơ sở xã hội. Tất cả các loại giải pháp nhận dạng và những thứ tương tự, đang bị DeFi đẩy ra vì chi phí khí đốt tăng trên Eth 1.0. Và tôi hy vọng rằng khi chúng tôi có nhiều băng thông khả dụng trên Eth 2.0, chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ một loạt các giải pháp vượt ra ngoài DeFi. ”

Khắc phục tắc nghẽn bằng công nghệ lớp hai

Các giải pháp khả năng mở rộng trung hạn dựa trên công nghệ lớp hai, bao gồm Plasma và cuộn lên, đều đã đạt được những bước tiến trong năm nay. Các mạng dựa trên Plasma, dẫn đầu bởi OMG Network và Matic, đã được ra mắt vào năm nay sau vài năm phát triển.

Bản tổng hợp hứa hẹn những nền tảng tốt hơn nữa sẽ cho phép các hợp đồng thông minh DeFi. Zk-Rollups, dưới dạng zkSync của Matter Labs và sàn giao dịch phi tập trung của Loopring, đã ra mắt đầy đủ chức năng vào năm 2020. Optimistic Rollups, một loại lớp thứ hai, đã xuất bản một số bằng chứng về khái niệm và đang đạt được tiến độ ổn định cho lần ra mắt vào năm 2021.

Năm tới có thể sẽ đánh dấu giai đoạn áp dụng các giải pháp lớp hai được phát triển đầy đủ.

ProgPow và địa ngục quản trị của Ethereum

Đề xuất ProgPoW, tìm cách thay đổi thuật toán khai thác để loại bỏ các ASIC chuyên biệt, đã tạo ra sự hỗn loạn và các trận chiến chính trị gay gắt trong cộng đồng vào tháng Hai.

Đối với Edgington, quản trị là gót chân Achilles rõ ràng của Ethereum. “Nếu chúng ta muốn nói về những tiêu cực của Eth 2.0 hoặc những thách thức phía trước, thì quản trị được viết bằng chữ in hoa ở đầu danh sách.”

Sự cố ProgPoW đã làm nổi bật một động lực đáng lo ngại cho tương lai của dự án: nó không có khả năng chính thức từ chối hoặc chấp nhận các đề xuất bị tranh cãi. Cuộc tranh luận diễn ra trong hai năm, dường như chỉ kết thúc do kiệt sức.

Edgington vẫn lạc quan rằng cộng đồng sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề quản trị:

“Bây giờ chúng ta cần bắt đầu hội tụ và suy nghĩ về cách thức quản trị xung quanh sự phát triển của Eth 2.0, và chúng ta giao thoa với quản trị Eth 1.0 như thế nào? Và có lẽ có một cơ hội ở đây để thiết lập lại một chút và giải quyết một số câu hỏi trong số này. “

Một sự cố đáng chú ý: Thông tin sai lệch dẫn đến chia rẽ chuỗi

Ethereum đã trải qua một đợt hard fork không chủ ý trong năm nay. Trong vài giờ vào ngày 11 tháng 11, có hai mạng Ethereum , mỗi mạng có phần chia sẻ các nút và sức mạnh khai thác. Đáng chú ý, nhà cung cấp nút được sử dụng bởi nhiều nhà phát triển Ethereum, Infura, đã bị mắc kẹt trên chuỗi thiểu số.

Sự cố xảy ra khi các nhà phát triển cho một khách hàng lớn của Ethereum, Geth, đã sửa một lỗi xác thực mà không thông báo cho bất kỳ ai về vấn đề này. Một số nhà nghiên cứu đã vô tình kích hoạt lỗi, dẫn đến phần mềm cũ hơn – bao gồm cả Infura – bị mắc kẹt trên một mạng khác. Điều này có thể dẫn đến việc tiền bị đánh cắp từ các sàn giao dịch hoặc các hậu quả nghiêm trọng khác.

Vụ việc đã gây ra các cuộc thảo luận về việc tiết lộ thích hợp các lỗi trong tương lai ở mức độ này, vì vấn đề đã được giấu kín để tránh những kẻ xấu khai thác nó. Hầu hết các thành viên cộng đồng cho rằng những người chơi lớn trong hệ sinh thái nên nhận thức được những vấn đề như vậy trong tương lai.

Ethereum trở thành ngôi nhà thứ hai lớn nhất của Bitcoin

Một xu hướng bất ngờ của năm 2020 là hiện tượng mã hóa Bitcoin ( BTC ) trên Ethereum. Giữa Wrapped Bitcoin (WBTC), RenBTC và tBTC, hiện có hơn 134.500 BTC được kết nối với Ethereum, trị giá hơn 2,7 tỷ đô la.

Các giải pháp lớp hai gốc của Bitcoin như Lightning Network, Liquid Network và RSK kết hợp chỉ giữ khoảng 4.100 BTC, tương đương 84 triệu đô la.

Sự gia tăng của Bitcoin được mã hóa trên Ethereum diễn ra nhanh chóng , dẫn đầu bởi Wrapped BTC đang được áp dụng trên hầu hết các giao thức và sàn giao dịch DeFi chính. Mặc dù là một giải pháp mã hóa tập trung, thị trường rõ ràng đã ủng hộ việc sử dụng Bitcoin trên chuỗi khối Ethereum.

Ethereum trở thành địa điểm chính cho Tether (và các loại tiền ổn định khác)

Tương tự như Bitcoin, các stablecoin đã nhìn thấy mảnh đất màu mỡ để trồng rễ của chúng trên Ethereum. Đối với Tether ( USDT ), lần lặp lại ERC-20 của nó đã khiến tất cả các blockchain cạnh tranh tan thành mây khói khi năm đó diễn ra. USDT đã liên tục là công cụ khai thác gas lớn nhất trên chuỗi khối Ethereum, nơi hiện có hơn 12 tỷ USDT.

Kết hợp với các stablecoin khác như USD Coin ( USDC ), Binance USD (BUSD), Dai, Paxos Standard (PAX) và các loại tiền khác, có hơn 17 tỷ đô la mã hóa trên Ethereum. Đối thủ cạnh tranh gần nhất tiếp theo là Tron, với nguồn cung 6,4 tỷ USDT.

Một năm tồi tệ cho các hội nghị Ethereum

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn được bảo vệ tương đối khỏi đại dịch và dư chấn của nó. Nhưng các sự kiện trong thế giới thực vẫn để lại dấu ấn trong bối cảnh tiền điện tử và không nơi nào rõ ràng hơn các hội nghị của Ethereum.

Trở lại vào đầu tháng 3, nhiều người Ethere nổi tiếng đã tập trung tại Paris cho EthCC, hay còn được gọi là Hội nghị cộng đồng Ethereum. Hội nghị đã kết thúc trở thành sự kiện siêu lan rộng COVID-19 nổi tiếng nhất trong ngành tiền điện tử , với ít nhất 17 trường hợp được xác nhận trong số những người tham dự.

Nhiều sự kiện khác cần được tổ chức ảo hoặc bị hủy bỏ. Đáng chú ý nhất, Ethereum Foundation đã hủy bỏ sự kiện Devcon của mình trong năm nay và lên lịch lại vào tháng 8 năm 2021.

Thật kỳ lạ, Edgington không hoàn toàn không hài lòng với truyền thống nói trên trong năm nay. “Tất nhiên, tôi nhớ mọi người. Nhưng mặt khác, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong năm nay mà có thể chưa làm được, ”ông nói.

Năm hack hợp đồng thông minh

Cùng với sự nổi lên của DeFi, cũng có sự gia tăng của các tin tặc cơ hội , những kẻ đã rút cạn các hợp đồng thông minh trị giá hàng triệu đô la cùng một lúc.

Một số vụ hack đáng chú ý nhất trong năm nay là ba vụ khai thác chống lại bZX , vụ hack 25 triệu đô la của dForce , mất 500.000 đô la của Balancer và bốn vụ hack chỉ trong một tuần vào tháng 11. Một số điều này làm mờ ranh giới giữa hack và thao túng thị trường, nhưng nhìn chung, năm 2020 đã nêu bật nhiều cạm bẫy có thể xảy ra khi quản lý tiền thông qua hợp đồng thông minh.

Viết phần mềm an toàn là một thách thức và ngôn ngữ lập trình của Ethereum, Solidity, không thực sự hữu ích. Tài liệu của ngôn ngữ này có một danh sách đầy đủ các phương pháp hay nhất về bảo mật có thể dẫn đến việc mất tiền nếu không được chú ý. Các hợp đồng thông minh Ethereum cũng có thể được mã hóa bằng một ngôn ngữ khác, an toàn hơn được gọi là Vyper, nhưng ngôn ngữ này không đặc biệt phổ biến. Với chuyên môn sâu hơn của các nhà phát triển, hy vọng năm 2021 sẽ chứng kiến ​​ít vụ hack có ảnh hưởng hơn.

Vụ bê bối người ảnh hưởng Ethereum

Trong giai đoạn sau của sự bùng nổ DeFi, vào khoảng tháng 9, các đợt airdrop đã trở thành cơn thịnh nộ. “Kiểm tra kích thích” 1.200 đô la của Uniswap là nổi tiếng nhất, nhưng cũng có Meme, người có đợt airdrop độc quyền hơn cuối cùng trị giá 650.000 đô la tại một thời điểm .

Có vẻ như một số người có ảnh hưởng đến Ethereum đã cố gắng tạo lại một con đường tương tự để giàu có bằng cách tung ra FEW, một mã thông báo tham chiếu đến meme Twitter phổ biến về việc thêm “ít người hiểu” vào một tweet được cho là nói điều gì đó thông minh.

Các cuộc trò chuyện trên Telegram bị rò rỉ gợi ý rằng một số người tham gia tích cực hơn của nhóm coi đó là một cách để kiếm tiền nhanh chóng bằng cách tận dụng số lượng người theo dõi kết hợp của họ. Sau vụ rò rỉ, một số người đã nhanh chóng rời xa dự án và hạ thấp sự tham gia của họ.

Dù nhóm có ý định gì đi chăng nữa, thì vụ rò rỉ đã nhanh chóng chấm dứt dự án FEW và dẫn đến một ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của những người liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Sell code game, Code game bài 68 , Bán code game đánh bài, Bán mã nguồn game đánh bài, Bán code game, Bán code giá rẻ, Sell source code game đánh bài.

Theo Cointelegraph