ASIC là gì? Công cụ khai thác ASIC hoạt động như thế nào

asic là gì

Ngày nay, để việc khai thác bitcoin , ethereum.. hay các đồng tiền điện tử khác đạt hiệu quả nhất, cần công cụ khai thác ASIC. Vậy ASIC là gì, công cụ khai thác hoạt động như thế nào

ASIC là gì?

ASIC là viết tắt của application-specific integrated circuit một mạch tích hợp (IC) tùy biến cho một sử dụng cụ thể, chứ không phải là dành cho sử dụng có mục đích chung. Ví dụ, một con chip được thiết kế để chạy trong máy ghi âm kỹ thuật số hoặc công cụ khai thác bitcoin hiệu quả cao. Các sản phẩm tiêu chuẩn dành riêng cho ứng dụng (ASSP) là trung gian giữa ASIC và các mạch tích hợp tiêu chuẩn công nghiệp như sê-ri 7400 hoặc sê-ri 4000

Khái niệm cơ bản về ASIC

Việc phát triển và sản xuất một thiết kế ASIC bao gồm bố trí ASIC là một quá trình rất tốn kém. Để giảm chi phí, có nhiều mức độ tùy chỉnh khác nhau có thể được sử dụng. Những điều này có thể cho phép giảm chi phí cho các thiết kế khi không yêu cầu mức độ tùy biến lớn của ASIC. Về cơ bản, có ba cấp độ ASIC có thể được sử dụng:

Cổng Array   Loại ASIC này ít tùy biến nhất. Ở đây các lớp silicon là tiêu chuẩn nhưng các lớp luyện kim cho phép các kết nối giữa các khu vực khác nhau trên chip có thể tùy chỉnh. Loại ASIC này là lý tưởng trong đó một số lượng lớn các chức năng tiêu chuẩn được yêu cầu có thể được kết nối theo một cách cụ thể để đáp ứng yêu cầu nhất định.

Tế bào tiêu chuẩn   Đối với loại ASIC này, mặt nạ là một thiết kế tùy chỉnh, nhưng silicon được tạo thành từ các thành phần thư viện. Điều này mang lại mức độ linh hoạt cao, miễn là các chức năng tiêu chuẩn có thể đáp ứng các yêu cầu.

Thiết kế tùy chỉnh đầy đủ   Loại ASIC này linh hoạt nhất vì nó liên quan đến việc thiết kế ASIC xuống mức bóng bán dẫn. Bố trí ASIC có thể được điều chỉnh theo yêu cầu chính xác của mạch. Trong khi nó mang lại mức độ linh hoạt cao nhất, chi phí cao hơn rất nhiều và mất nhiều thời gian hơn để phát triển. Rủi ro cũng cao hơn khi toàn bộ thiết kế chưa được kiểm tra và không được xây dựng từ các yếu tố thư viện đã được sử dụng trước đó.

Thiết kế ASIC cung cấp một giải pháp rất hấp dẫn cho nhiều ứng dụng khối lượng lớn. Chúng cho phép một lượng đáng kể các mạch điện được tích hợp vào một chip. Nếu các mạch được lắp ráp bằng chip độc quyền, các thành phần bổ sung và do đó sẽ cần đến khu vực bảng. Chi phí sản xuất sẽ nhiều hơn. Với khối lượng đủ, chip tùy chỉnh, dưới dạng ASIC cung cấp một đề xuất rất hấp dẫn. Ngoài các khía cạnh chi phí, đôi khi ASIC cũng có thể được sử dụng vì các mạch cho phép được tạo ra có thể không khả thi về mặt kỹ thuật khi sử dụng các công nghệ khác. Chúng có thể cung cấp tốc độ và hiệu suất không thể thực hiện được là các thành phần rời rạc đã được sử dụng. Khi phát triển ASIC, thường cần phải thuê một công ty chuyên gia khác để cung cấp dịch vụ thiết kế ASIC.

Công cụ khai thác ASIC

Ban đầu việc khai thác tiền điện tử được thiết kế để mọi người có thể làm với máy tính tại nhà. Ngày nay, cho dù bạn đang khai thác Bitcoin, Litecoin , DASH hoặc một loạt các loại tiền điện tử khác cách hiệu quả nhất để làm điều đó là với một phần cứng được gọi là công cụ khai thác ASIC.

Đó không phải là máy tính để bàn hay máy khai thác card đồ họa chuyên dụng . Các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, hoặc ASIC, là các chip được thiết kế với mục đích riêng biệt, từ xử lý âm thanh đến quản lý cuộc gọi điện thoại di động. Trong trường hợp khai thác tiền điện tử, các chip này được xây dựng thành bo mạch chủ và bộ nguồn được thiết kế riêng, được xây dựng thành một đơn vị duy nhất. Nó không chỉ là một cỗ máy được xây dựng có mục đích, mà nó còn được thiết kế và phát triển phần cứng một cách có chủ đích cho đến cấp độ chip.

Công cụ khai thác ASIC hoạt động như thế nào

asic hoạt động như thế nào

Tóm lại, khai thác là quá trình chạy các phép tính phức tạp trong tìm kiếm một số cụ thể. Phần cứng khai thác, cho dù đó là công cụ khai thác AS được phần thưởng – tại thời điIC hay giàn khai thác GPU, phải chạy qua nhiều tính toán trước khi tìm thấy con số đó. Bằng chứng về các hệ thống làm việc như Bitcoin, người đầu tiên tìm thấy con số đó nhận 12,5 Bitcoin. Đó là trị giá khoảng $ 110,00.

Mặc dù vậy, có rất nhiều người và các hệ thống máy tính mạnh mẽ đang cố gắng khai thác Bitcoin, đến nỗi hầu như tất cả mọi người cùng với một nhóm thợ mỏ để thử lựa chọn công cụ khai thác ASIC bởi vì nó mang lại cho họ cơ hội kiếm tiền điện tử lớn nhất để đổi lấy khoản đầu tư của họ và tìm ra con số đó. Điều đó nói rằng, các thợ mỏ có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ có phần cứng nhanh hơn. Đó là lý do tại sao những người có thể đủ khả năng.

Mỗi loại tiền điện tử có thuật toán băm mật mã riêng và các công cụ khai thác ASIC được thiết kế để khai thác bằng thuật toán cụ thể đó. Công cụ khai thác Bitcoin ASIC thực sự được thiết kế để tính toán thuật toán băm SHA-256 . Trong trường hợp Litecoin, Scrypt . Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, họ có thể khai thác bất kỳ đồng tiền nào khác dựa trên cùng một thuật toán, mặc dù thông thường những người mua phần cứng ASIC được thiết kế với một đồng tiền cụ thể, khai thác đồng tiền đó.

Xem thêm: Mining pool là gì? 10 nhóm khai thác bitcoin tốt nhất năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *