Blockchain là gì ? Lợi ích của ứng dụng công nghệ blockchain 

blockchain là gì

Blockchain là một phát minh quan trọng của Satoshi Nakamoto. Blockchain phát triển mạnh mẽ và đem lại rất nhiều lợi ích trong đời sống cũng như kinh doanh. Và câu hỏi chính mà chúng ta đang thắc mắc là Blockchain là gì ? Lợi ích của ứng dụng công nghệ blockchain như thế nào. Cùng FCFChain giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

Blockchain là gì ?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch, được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Mạng blockchain không có cơ quan trung ương – đó là định nghĩa của một hệ thống dân chủ hóa. Vì nó là một sổ cái được chia sẻ và bất biến, nên thông tin trong đó được mở cho bất kỳ ai và mọi người xem. Do đó, bất cứ điều gì được xây dựng trên blockchain đều rất minh bạch và mọi người liên quan đều chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Lịch sử ra đời của Blockchain

lịch sử ra đời blockchain

 

Để bắt đầu, hãy nói về lịch sử của blockchain. Trước khi nó được sử dụng trong tiền điện tử, nó có khởi đầu khiêm tốn như một khái niệm trong khoa học máy tính – đặc biệt, trong các lĩnh vực mật mã và cấu trúc dữ liệu.

Hình thức rất nguyên thủy của blockchain là cây băm, còn được gọi là cây Merkle. Cấu trúc dữ liệu này được Ralph Merkle cấp bằng sáng chế vào năm 1979 và được thực hiện bằng cách xác minh và xử lý dữ liệu giữa các hệ thống máy tính. Trong mạng máy tính ngang hàng, việc xác thực dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo không có gì bị thay đổi hoặc thay đổi trong quá trình chuyển. Nó cũng giúp đảm bảo rằng dữ liệu sai không được gửi. Về bản chất, nó được sử dụng để duy trì và chứng minh tính toàn vẹn của dữ liệu được chia sẻ.

 

lịch sử ra đời của blockchain

 

Vào năm 1991, cây Merkle đã được sử dụng để tạo ra một chuỗi các khối được bảo mật của YouTube – một chuỗi các bản ghi dữ liệu, mỗi bản ghi được kết nối với một khối trước nó. Bản ghi mới nhất trong chuỗi này sẽ chứa lịch sử của toàn bộ chuỗi. Và do đó, blockchain đã được tạo ra.

Năm 2008, Satoshi Nakamato đã khái niệm hóa chuỗi khối phân tán. Nó sẽ chứa một lịch sử trao đổi dữ liệu an toàn, sử dụng mạng ngang hàng để đóng dấu thời gian và xác minh từng trao đổi và có thể được quản lý tự chủ mà không cần cơ quan trung ương. Điều này trở thành xương sống của Bitcoin. Và do đó, blockchain mà chúng ta biết ngày nay đã ra đời, cũng như thế giới của tiền điện tử.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Những thông tin được lưu giữ trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục được điều chỉnh. Đây là một cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này cho tin tặc tham nhũng. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được đối với bất kỳ ai trên internet.

=> Blockchain giữ một bản ghi về tất cả các trao đổi dữ liệu bản ghi này được gọi là một cuốn sổ cái trực tuyến trên thế giới tiền điện tử và mỗi trao đổi dữ liệu là một giao dịch trên mạng. Mọi giao dịch đã kiểm tra sẽ được thêm vào sổ kế toán như là một “ khối ”. Nó sử dụng một hệ thống phân phối để xác minh mỗi giao dịch – một mạng peer-to-peer các nút. Khi ký và xác minh, giao dịch mới sẽ được thêm vào blockchain và không thể thay đổi.

 • Phân cấp

Chúng ta đã quen với các dịch vụ tập trung hơn, ý tưởng rất đơn giản. Bạn có một thực thể tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu và bạn phải tương tác duy nhất với thực thể này để nhận bất kỳ thông tin nào bạn yêu cầu. Một ví dụ khác về một hệ thống tập trung là các ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn có thể trả cho ai đó là bằng cách đi qua ngân hàng.

Khi bạn lên google tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ gửi một truy vấn đến máy chủ, kết quả trả lại cho bạn với thông tin liên quan. Đó là một máy chủ đơn giản.

Bây giờ, các hệ thống tập trung đã hoạt động tốt trong nhiều năm, tuy nhiên, chúng có một số lỗ hổng: 

 

Vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm cho chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tin tặc tiềm năng.

Nếu hệ thống tập trung được nâng cấp phần mềm, nó sẽ dừng toàn bộ hệ thống

Điều gì xảy ra nếu thực thể tập trung bằng cách nào đó tắt vì lý do gì?  Bằng cách đó, không ai có thể truy cập thông tin mà nó sở hữu

Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể này bị hỏng và độc hại thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong blockchain sẽ bị xâm phạm.

 

Vì vậy, điều gì xảy ra nếu chúng ta chỉ mang thực thể tập trung này đi ?

Trong một hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ bởi một thực thể duy nhất. Trong thực tế, tất cả mọi người trong mạng sở hữu thông tin.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nếu bạn muốn tương tác với bạn của mình thì bạn có thể thực hiện trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba. Đó là ý thức hệ chính đằng sau Bitcoin. Bạn và chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn. Bạn có thể gửi tiền của mình cho bất cứ ai bạn muốn mà không phải thông qua ngân hàng

 • Minh bạch

Một trong những khái niệm thú vị và bị hiểu lầm nhất trong công nghệ blockchain là tính minh bạch của người dùng. Một số người nói rằng blockchain mang lại cho bạn sự riêng tư trong khi một số người nói rằng nó minh bạch. Tại sao bạn nghĩ rằng điều đó xảy ra?

Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người đó được bảo mật, bạn vẫn sẽ thấy tất cả các giao dịch được thực hiện bởi địa chỉ công khai của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trước đây trong một hệ thống tài chính. Nói thêm rằng mức độ trách nhiệm thêm, và rất cần thiết, được yêu cầu bởi một số các tổ chức lớn nhất này.

Từ điểm nhìn của cryptocurrency , nếu bạn biết địa chỉ nào của một trong những công ty lớn, bạn có thể chỉ đơn giản là mở kiểm tra nó và xem xét tất cả các giao dịch mà họ đã tham gia vào. 

 • Bất biến

Tính bất biến, trong bối cảnh của blockchain, có nghĩa là một khi một cái gì đó đã được nhập vào blockchain, nó không thể bị giả mạo.

Bạn có thể tưởng tượng điều này sẽ có giá trị như thế nào đối với các viện tài chính?

Hãy tưởng tượng có bao nhiêu trường hợp tham ô có thể bị chặn, nếu mọi người biết rằng họ có thể làm gì đó với tài khoản công ty.

Lý do tại sao blockchain có được thuộc tính này là do Hàm băm mật mã

Nói một cách đơn giản, băm có nghĩa là lấy một chuỗi đầu vào có độ dài bất kỳ và đưa ra đầu ra có độ dài cố định. Trong bối cảnh các loại tiền điện tử như bitcoin, các giao dịch được thực hiện dưới dạng đầu vào và chạy thông qua thuật toán băm (Bitcoin sử dụng SHA-256) mang lại đầu ra có độ dài cố định.

Blockchain hoạt động như thế nào? 

blockchain hoạt động như thế nào

 

Blockchain bao gồm ba khái niệm quan trọng: Khối, Nút và Công cụ khai thác.

1. Khối
 
Mỗi chuỗi bao gồm nhiều khối và mỗi khối có ba yếu tố cơ bản:
 
 Các dữ liệu trong khối.
 Một số nguyên 32 bit được gọi là nonce. Nonce được tạo ngẫu nhiên khi một khối được tạo, sau đó tạo ra băm tiêu đề khối. 
 Các băm là một con số 256-bit gắn bó với nonce. Nó phải bắt đầu với một số lượng lớn các số không (nghĩa là cực kỳ nhỏ).
 
Khi khối đầu tiên của chuỗi được tạo, một nonce sẽ tạo ra hàm băm mật mã. Dữ liệu trong khối được coi là đã ký và mãi mãi gắn với nonce và hash trừ khi nó được khai thác.  
 
2. Công cụ khai thác
 
Công cụ khai thác tạo ra các khối mới trên chuỗi thông qua một quá trình gọi là khai thác. Trong một blockchain, mọi khối đều có hàm băm và hàm băm riêng, nhưng cũng tham chiếu hàm băm của khối trước đó trong chuỗi, vì vậy việc khai thác một khối không dễ dàng, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.
 
Những người khai thác sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết vấn đề toán học cực kỳ phức tạp trong việc tìm kiếm một nonce tạo ra hàm băm được chấp nhận. Bởi vì nonce chỉ có 32 bit và hàm băm là 256, nên có khoảng bốn tỷ kết hợp nonce-hash có thể phải được khai thác trước khi tìm thấy đúng. Khi điều đó xảy ra, các thợ mỏ được cho là đã tìm thấy “nonce vàng” và khối của họ được thêm vào chuỗi. 
 
Thực hiện thay đổi đối với bất kỳ khối nào trước đó trong chuỗi yêu cầu khai thác lại không chỉ khối có thay đổi, mà tất cả các khối tiếp theo. Đây là lý do tại sao nó cực kỳ khó thao túng công nghệ blockchain. Hãy nghĩ về nó như là “sự an toàn trong toán học” vì việc tìm ra các phi kim vàng đòi hỏi một lượng thời gian và sức mạnh tính toán khổng lồ.
Khi một khối được khai thác thành công, sự thay đổi được chấp nhận bởi tất cả các nút trên mạng và người khai thác được thưởng về mặt tài chính.
 
3 .Nút
 
Một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công nghệ blockchain là phân cấp. Không một máy tính hay tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, nó là một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng hoạt động. 
 
Mỗi nút có bản sao riêng của blockchain và mạng phải phê duyệt một cách thuật toán bất kỳ khối mới được khai thác nào để chuỗi được cập nhật, tin cậy và xác minh. Vì blockchains là trong suốt, mọi hành động trong sổ cái có thể dễ dàng kiểm tra và xem. Mỗi người tham gia được cấp một  số nhận dạng chữ và số duy nhất hiển thị các giao dịch của họ.
 
Kết hợp thông tin công khai với hệ thống kiểm tra và cân bằng giúp blockchain duy trì tính toàn vẹn và tạo niềm tin giữa người dùng. Về cơ bản, blockchains có thể được coi là khả năng mở rộng của niềm tin thông qua công nghệ. 

Ưu và nhược điểm của công nghệ Blockchain

Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng của blockchain như một hình thức lưu trữ hồ sơ phi tập trung gần như không có giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng lớn hơn và bảo mật nâng cao đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn, công nghệ blockchain có thể thấy rất rõ các ứng dụng ngoài những ứng dụng được nêu ở trên.

ưu và nhược điểm của blockchain

 

 • Ưu điểm

1. Độ chính xác của Chuỗi

Giao dịch trên mạng blockchain được phê duyệt bởi một mạng lưới hàng ngàn hoặc hàng triệu máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người vào quá trình xác minh, dẫn đến ít lỗi của con người hơn và hồ sơ thông tin chính xác hơn. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, lỗi sẽ chỉ xảy ra với một bản sao của blockchain. Để lỗi đó lan sang phần còn lại của blockchain, nó sẽ cần phải được thực hiện bởi ít nhất 51% số máy tính của mạng.

2. Giảm chi phí

Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho một ngân hàng để xác minh một giao dịch, một công chứng viên để ký một tài liệu hoặc một bộ trưởng để thực hiện một cuộc hôn nhân. Blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và, với nó, chi phí liên quan của họ. Chủ doanh nghiệp phải chịu một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, chẳng hạn, bởi vì các ngân hàng phải xử lý các giao dịch đó. Bitcoin, mặt khác, không có cơ quan trung ương và hầu như không có phí giao dịch.

3. Phân cấp

Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở một vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh sự thay đổi. Bằng cách truyền bá thông tin đó trên một mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó khăn hơn để giả mạo. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay tin tặc, chỉ một bản sao thông tin duy nhất, thay vì toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.

4. Giao dịch hiệu quả

Các giao dịch được đặt thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết. Ví dụ, nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn có thể không thực sự thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần, blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Giao dịch có thể được hoàn thành trong khoảng mười phút và có thể được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới , thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận xử lý thanh toán.

5. Giao dịch cá nhân

Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập chi tiết về các giao dịch, họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó. Đó là một hiểu lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như bitcoin là ẩn danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật.

Đó là, khi người dùng thực hiện các giao dịch công khai, mã duy nhất của họ được gọi là khóa công khai , được ghi lại trên blockchain, thay vì thông tin cá nhân của họ. Mặc dù danh tính của một người vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ, nhưng điều này ngăn chặn tin tặc lấy thông tin cá nhân của người dùng, như có thể xảy ra khi ngân hàng bị hack.

6. Giao dịch an toàn

Khi một giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain. Hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính trên blockchain vội vàng xác nhận rằng các chi tiết mua hàng là chính xác. Sau khi một máy tính đã xác thực giao dịch, nó được thêm vào blockchain dưới dạng một khối. Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Tuy nhiên, khi thông tin về một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi, tuy nhiên, mã băm trên khối đó sẽ không bị thay đổi. Sự khác biệt này làm cho thông tin về blockchain cực kỳ khó thay đổi mà không cần thông báo trước.

7. Minh bạch

Mặc dù thông tin cá nhân trên blockchain được giữ kín, nhưng bản thân công nghệ này hầu như luôn là nguồn mở. Điều đó có nghĩa là người dùng trên mạng blockchain có thể sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp, miễn là họ có phần lớn sức mạnh tính toán của mạng hỗ trợ họ. Giữ dữ liệu trên mã nguồn mở blockchain cũng khiến việc giả mạo dữ liệu trở nên khó khăn hơn nhiều. Chẳng hạn, với hàng triệu máy tính trên mạng blockchain tại bất kỳ thời điểm nào, chẳng có ai có thể thay đổi mà không được chú ý.

 • Nhược điểm

Mặc dù có những bước tiến đáng kể đối với blockchain, nhưng cũng có những thách thức đáng kể đối với việc áp dụng nó. Rào cản cho việc ứng dụng công nghệ blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật. Hầu hết các thách thức thực sự là chính trị và quy định, không nói gì trong hàng ngàn giờ (đọc: tiền) của thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain vào các mạng kinh doanh hiện tại. Dưới đây là một số thách thức trong cách áp dụng blockchain rộng rãi.

1. Chi phí công nghệ

Mặc dù blockchain có thể tiết kiệm tiền của người dùng về phí giao dịch, công nghệ này không phải là miễn phí. Ví dụ, bằng chứng về công việc của hệ thống mà Bitcoin sử dụng để xác thực các giao dịch, ví dụ, tiêu thụ một lượng lớn sức mạnh tính toán. Trong thế giới thực, sức mạnh từ hàng triệu máy tính trên mạng bitcoin gần với những gì Đan Mạch tiêu thụ hàng năm . Tất cả năng lượng đó đều tiêu tốn tiền và theo một nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu Elite Fixture, chi phí khai thác một bitcoin thay đổi đáng kể theo vị trí, từ chỉ 531 đô la đến 26.170 đô la đáng kinh ngạc.

Dựa trên chi phí tiện ích trung bình ở Hoa Kỳ, con số đó gần hơn với $ 4,758. Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, người dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác thực các giao dịch trên blockchain. Đó là bởi vì khi những người khai thác thêm một khối vào blockchain bitcoin, họ được thưởng đủ số bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ trở nên đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không sử dụng tiền điện tử, các thợ mỏ sẽ cần phải được thanh toán hoặc được khuyến khích để xác thực các giao dịch.

2. Tốc độ không hiệu quả

Bitcoin là một trường hợp nghiên cứu hoàn hảo cho sự thiếu hiệu quả có thể có của blockchain. Hệ thống chứng minh công việc Bitcoin của Bitcoin mất khoảng mười phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý bảy giao dịch mỗi giây (TPS). Mặc dù các loại tiền điện tử khác như Ethereum (20 TPS) và Bitcoin Cash (60 TPS) hoạt động tốt hơn bitcoin, chúng vẫn bị giới hạn bởi blockchain. Visa thương hiệu kế thừa, đối với bối cảnh, có thể xử lý 24.000 TPS.

3. Hoạt động bất hợp pháp

Mặc dù tính bảo mật trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi hack và bảo vệ quyền riêng tư, nó cũng cho phép giao dịch và hoạt động bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về blockchain đang được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là Silk Road , một thị trường trực tuyến tối trên mạng đen hoạt động từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 10 năm 2013 khi FBI ngừng hoạt động.

Trang web cho phép người dùng duyệt trang web mà không bị theo dõi và mua hàng bất hợp pháp bằng bitcoin. Quy định hiện tại của Hoa Kỳ ngăn người dùng trao đổi trực tuyến, như những người được xây dựng trên blockchain, hoàn toàn ẩn danh. 

Tại Hoa Kỳ, các sàn giao dịch trực tuyến phải có được thông tin về khách hàng của họ khi họ mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách các tổ chức khủng bố nào đã biết hoặc nghi ngờ.

4. Mối quan tâm của Ngân hàng Trung ương

Theo báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Anh vào tháng 2 năm 2015, nghiên cứu tiếp theo cũng sẽ được yêu cầu để tạo ra một hệ thống có thể sử dụng công nghệ sổ cái phân tán mà không ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tiền tệ của ngân hàng trung ương và bảo vệ hệ thống chống lại sự tấn công của hệ thống.

5. Tính nhạy cảm của Hack

Các loại tiền điện tử mới hơn và mạng blockchain dễ bị tấn công 51%. Các cuộc tấn công này cực kỳ khó thực hiện do sức mạnh tính toán cần thiết để giành quyền kiểm soát phần lớn mạng lưới blockchain, nhưng Joseph Boneau, nhà nghiên cứu khoa học máy tính của NYU cho biết có thể thay đổi. Boneau đã công bố một báo cáo vào năm ngoái ước tính rằng 51% các cuộc tấn công có khả năng gia tăng, vì tin tặc giờ đây có thể chỉ cần thuê sức mạnh tính toán, thay vì mua tất cả các thiết bị.

Lợi ích của ứng dụng công nghệ blockchain 

lợi ích của công nghệ blockchain

 

Có lẽ bạn đang tự hỏi công nghệ thay đổi trò chơi tiềm năng này thực sự có thể làm gì trong thế giới thực. Vâng, tự hỏi không còn nữa. Dưới đây là 20 ứng dụng tiềm năng cho công nghệ blockchain.

 • Xử lý thanh toán và chuyển tiền

Có thể cho rằng việc sử dụng hợp lý nhất cho blockchain là một phương tiện để đẩy nhanh việc chuyển tiền từ bên này sang bên khác. Như đã lưu ý, với việc các ngân hàng bị loại khỏi phương trình và xác thực các giao dịch diễn ra 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, hầu hết các giao dịch được xử lý qua một blockchain có thể được giải quyết trong vòng vài giây.

 • Giám sát chuỗi cung ứng

Blockchain cũng đặc biệt tiện dụng khi theo dõi chuỗi cung ứng. Bằng cách loại bỏ các đường mòn trên giấy, các doanh nghiệp sẽ có thể xác định chính xác sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng của họ, cũng như xác định vị trí các mặt hàng trong thời gian thực. Hơn nữa, blockchain sẽ cho phép các doanh nghiệp, và thậm chí có thể là người tiêu dùng, xem cách các sản phẩm được thực hiện từ góc độ kiểm soát chất lượng khi họ đi từ nơi xuất xứ của họ đến nhà bán lẻ.

 • ID kỹ thuật số

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới phải đối mặt với những thách thức về bản sắc. Hiện đang được hàng triệu người sử dụng – sẽ cung cấp cho người dùng cách kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ. Điều này sẽ cho phép mọi người ở các khu vực nghèo khó có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính hoặc bắt đầu kinh doanh riêng của họ, làm ví dụ. Tất nhiên, những nỗ lực của Microsoft để tạo ra một ID kỹ thuật số phi tập trung vẫn đang ở giai đoạn đầu. 

 • Bảo vệ bản quyền và tiền bản quyền

Trong một thế giới với sự truy cập internet ngày càng tăng, luật bản quyền và quyền sở hữu đối với âm nhạc và các nội dung khác đã trở nên mơ hồ. Với blockchain, các luật bản quyền đó sẽ được tăng cường đáng kể cho việc tải xuống nội dung số, đảm bảo nghệ sĩ hoặc người tạo nội dung được mua sẽ chia sẻ công bằng. Blockchain cũng sẽ cung cấp dữ liệu phân phối tiền bản quyền thời gian thực và minh bạch cho các nhạc sĩ và người tạo nội dung.

 • Bất động sản, đất đai, và chuyển nhượng quyền sở hữu tự động

Một trong những mục tiêu chính của blockchain là đưa giấy ra khỏi phương trình, vì các vệt giấy thường là một nguồn gây nhầm lẫn. Nếu bạn đang mua hoặc bán đất, nhà hoặc xe hơi, bạn sẽ cần chuyển nhượng hoặc nhận một tiêu đề. Thay vì xử lý việc này trên giấy tờ, blockchain có thể lưu trữ các tiêu đề trên mạng của mình, cho phép có một cái nhìn minh bạch về việc chuyển nhượng này, cũng như đưa ra một bức tranh rõ ràng về quyền sở hữu hợp pháp.

 • An toàn thực phẩm

Tuy nhiên, một cách sử dụng hấp dẫn khác cho blockchain có thể là truy tìm nguồn gốc thực phẩm từ nguồn gốc của nó đến đĩa của bạn. Vì dữ liệu blockchain là bất biến, bạn có thể theo dõi việc vận chuyển các sản phẩm thực phẩm từ nguồn gốc của chúng đến siêu thị. Hơn nữa, nếu có một căn bệnh do thực phẩm gây ra, blockchain sẽ cho phép nguồn chất gây ô nhiễm được tìm thấy nhanh hơn đáng kể so với hiện tại.

 • Sao lưu dữ liệu bất biến

Blockchain cũng có thể là cách hoàn hảo để sao lưu dữ liệu. Mặc dù các hệ thống lưu trữ đám mây được thiết kế để trở thành nguồn cung cấp bảo mật dữ liệu, chúng không tránh khỏi các tin tặc hoặc thậm chí các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Sử dụng blockchain làm nguồn dự phòng cho các trung tâm dữ liệu đám mây – hoặc cho bất kỳ dữ liệu nào, như Boeing  đang xem xét với các máy thu GPS trên các mặt phẳng của nó  – có thể giải quyết mối lo ngại này

 • Quy định và tuân thủ thuế

Tôi đã đề cập đến sự minh bạch và bất biến quan trọng như thế nào chưa? Ví dụ: các công ty cần sa có thể sử dụng blockchain như một phương tiện để ghi lại doanh số của họ và chứng minh cho các nhà lập pháp rằng họ tuân thủ luật pháp địa phương, tiểu bang và / hoặc liên bang. Quan trọng hơn, các doanh số này đóng vai trò là một hồ sơ rõ ràng cho IRS rằng họ đã trả phần thuế công bằng cho chính phủ liên bang, cho rằng họ có lãi.

 • Lưu trữ hồ sơ y tế

Tin tốt là ngành y tế đã chuyển khỏi giấy cho mục đích lưu trữ hồ sơ trong nhiều năm. Tuy nhiên, blockchain thậm chí còn cung cấp sự an toàn và tiện lợi hơn. Ngoài việc lưu trữ hồ sơ bệnh nhân, bệnh nhân, người sở hữu chìa khóa để truy cập các hồ sơ kỹ thuật số này, sẽ kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó. Nó sẽ là một phương tiện để tăng cường các luật HIPAA được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. 

 • Di chúc hoặc thừa kế

Blockchain cũng có thể khiến những mối quan tâm cuối đời của bạn được nghỉ ngơi. Thay vì tạo ra một tờ giấy, mọi người có thể có tùy chọn tạo và lưu trữ ý chí kỹ thuật số của họ trên mạng blockchain. Khi được sử dụng với các hợp đồng thông minh, có thể phân chia các khoản thừa kế dựa trên thời điểm đáp ứng một số tiêu chí nhất định (chẳng hạn như khi cháu đến một độ tuổi nhất định), di chúc sẽ trở nên rõ ràng và ràng buộc về mặt pháp lý, không để lại câu hỏi ai sẽ nhận được tài sản nào khi bạn qua đời

 • Giao dịch cổ phiếu

Tại một số điểm, blockchain có thể cạnh tranh hoặc thay thế các sàn giao dịch vốn cổ phần hiện tại để mua hoặc bán cổ phiếu. Vì các mạng blockchain xác thực và giải quyết các giao dịch quá nhanh, nên nó có thể loại bỏ thời gian chờ đợi thứ sáu mà các nhà đầu tư gặp phải khi bán (các) cổ phiếu và tìm cách truy cập vào quỹ của họ cho mục đích tái đầu tư hoặc rút tiền.

 • Quản lý mạng Internet of Things

Mạng khổng lồ Cisco Systems có thể đứng sau một ứng dụng dựa trên blockchain sẽ giám sát các mạng Internet of Things (IoT). IoT mô tả các thiết bị được kết nối không dây có thể gửi và nhận dữ liệu. Một ứng dụng như vậy có thể xác định độ tin cậy của các thiết bị trên mạng – và liên tục làm như vậy đối với các thiết bị vào và ra khỏi mạng, chẳng hạn như xe thông minh hoặc điện thoại thông minh. 

 • Thúc đẩy giao dịch tương lai năng lượng 

Ngay cả ngành công nghiệp năng lượng cũng tham gia vào hành động. Tương tự như những lợi ích mà nó có thể mang lại cho các nhà giao dịch vốn cổ phần ở trên, blockchain cung cấp khả năng giúp các công ty năng lượng giải quyết giao dịch tương lai nhanh hơn đáng kể so với hiện tại. Cũng đáng lưu ý rằng blockchain có thể giúp các công ty năng lượng liên quan đến việc ghi nhật ký tài nguyên của họ và duy trì tuân thủ quy định. 

Xem thêm: Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *