Các dấu hiệu nhận biết một trang web tiền điện tử lừa đảo

Thời gian gần đây xu hướng lừa đảo trong lĩnh vực tiền điện tử ngày càng tăng, khiến nhiều nhà đầu tư bị thất thoát tài sản. Để giúp người dùng cảnh giác hơn với những trò gian lận, bài viết hôm nay FCFChain xin chia sẻ các dấu hiệu của một trang web tiền điện tử lừa đảo.

Xu hướng lừa đảo tiền điện tử ngày càng tăng

Từ cuối tháng 3 năm 2020, khi đại dịch toàn cầu Covid-19 làm tê liệt nhiều nền kinh tế, sự hấp dẫn của tiền điện tử đã tăng lên. Một số thống kê cho thấy sự quan tâm tăng lên từ các ứng dụng ví được tải xuống đối với khối lượng giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đang trở thành nạn nhân của những trò gian lận.

Trên thực tế, FBI đã đưa ra một cảnh báo vào tháng 4 rằng các nhà đầu tư tiềm năng nên đề phòng các trò gian lận liên quan đến tiền điện tử.

Phần lớn, các vụ lừa đảo liên quan đến bitcoin có vẻ như sử dụng các chiến thuật tương tự được các tổ chức tội phạm có tổ chức sử dụng để lôi kéo nạn nhân. Có một số dấu hiệu kể chuyện cho thấy các trang web tiền điện tử có khả năng lừa đảo mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Lừa đảo tiền điện tử

Một số dấu hiệu của các trang web tiền điện tử lừa đảo

  • Sự hấp dẫn của thu nhập thụ động

Bất kỳ trang web lừa đảo nào cũng sẽ hứa hẹn một tỷ lệ hoàn vốn tốt cho các nhà đầu tư mà hầu như không phải làm gì cả. Một trò lừa đảo điển hình bắt đầu bằng cách nói với một nhà đầu tư rằng chỉ với một khoản tiền gửi nhỏ, họ sẽ được đảm bảo lợi nhuận từ 10% trở lên mỗi tháng. Ngoài ra, tiền lãi kiếm được sẽ được cộng dồn hàng tháng.

Tuy nhiên, nếu chỉ đề cập đến thu nhập thụ động được đảm bảo có thể không đủ để thu hút nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, để có được nhiều người quan tâm hơn nữa, trang web lừa đảo cũng phải hứa với các nhà đầu tư một con đường nhanh chóng để trở thành triệu phú tiền điện tử. Thông thường, các cá nhân và doanh nhân nổi tiếng trở nên giàu có sau khi đầu tư vào bitcoin được hiển thị trên các trang web này. Cơ hội trở thành triệu phú tiếp theo đủ để che lấp bất kỳ mối lo ngại nào về sự biến động của thị trường tiền điện tử mà nhà đầu tư tiềm năng có thể có.

Sự hấp dẫn của thu nhập tự động

  • Sử dụng logo của tổ chức uy tín

Tội phạm cũng nhận thức được rằng nhà đầu tư có thể do dự khi đầu tư vào một thực thể không xác định. Để giải quyết vấn đề này, các trang web tội phạm thường hiển thị logo của các tổ chức có uy tín. Mục tiêu là để có được niềm tin của các nhà đầu tư cẩn trọng hơn.

Do đó, khi một trang web hiển thị logo của Visa hoặc Mastercard, các nhà đầu tư cả tin sẽ tin rằng đây là một sự chứng thực. Những nhận thức như vậy thường xóa bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại mà một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể có. Vụ lừa đảo tiền điện tử Plustoken khét tiếng có hình ảnh của Thái tử Charles của Vương quốc Anh được chụp cùng với một trong những kẻ chủ mưu được hiển thị. Vụ lừa đảo này đã đánh cắp hàng tỷ đồng từ hàng nghìn nhà đầu tư mà không có bất cứ sự nghi ngờ nào.

  • Sử dụng lời chứng thực của các nhà đầu tư khác

Ngoài ra các trang web lừa đảo cũng thường sử dụng lời chứng thực của các nhà đầu tư khác để thuyết phục các nhà đầu tư cả tin, đầu tư vào quỹ của họ. Những câu chuyện về những người có thật đã biến khoản đầu tư 250 đô la lên hơn 10.000 đô la trong vòng chưa đầy một tháng giúp thuyết phục các nhà đầu tư mới tham gia.

Sử dụng lời chứng thức của các nhà đầu tư khác

  • Quy trình đăng ký lỏng lẻo

Nếu một nhà đầu tư mắc bẫy, họ được yêu cầu đăng ký hoặc mở một tài khoản “miễn phí”. Để hoàn tất quy trình, nhà đầu tư được yêu cầu gửi tiền cần thiết để kích hoạt tài khoản giao dịch. Sau đó, tiền có thể được chuyển đổi thành bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Tuy nhiên, một khi việc chuyển tiền được thực hiện, nhà đầu tư sẽ thực sự mất quyền kiểm soát các khoản tiền vào nền tảng đầu tư ảo. Nếu công ty quyết định thoát khỏi scam sẽ không có quyền truy đòi nào cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, khi thảo luận về các dấu hiệu thông thường của các trang web tiền điện tử lừa đảo trong một nhóm Whatsapp, một người dùng cho biết quy trình đăng ký của những kẻ lừa đảo đôi khi không tạo được email xác nhận. Kỳ lạ hơn nữa là việc xác minh tài khoản mà không cần bất kỳ hình thức KYC nào. Một người dùng khác cho biết các dấu hiệu khác bao gồm lời hứa “lợi nhuận siêu cao $ 120 trong vòng chưa đầy 24-48 giờ thường là 120% 150%”.

Tuy nhiên, tất cả các trang web lừa đảo đều có một điểm chung là hứa hẹn đầu tư không rủi ro nhưng không thể thực hiện được. Mọi hình thức đầu tư đều mang rủi ro, lợi tức dự đoán càng cao thì rủi ro càng cao. Mọi nhà đầu tư tiềm năng phải nhận thức được thực tế này kẻo họ bị lừa.

Trên đây là một số dấu hiệu rõ ràng nhất để bạn có thể phát hiện một trang web tiền điện tử lừa đảo? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới. Hãy tiếp tục đồng hành cùng FCFChain để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình thị trường tiền điện tử trong và ngoài nước.

>> Xem thêm: White Label là gì? Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử White Label là gì?