Các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong phát triển Blockchain

Công nghệ blockchain đã từng bước đột phá và đã gây bão trên toàn thế giới trong thời gian gần đây. Với nhiều dự án được tài trợ tốt hiện đang mong muốn xây dựng mạng blockchain và triển khai các ứng dụng phi tập trung , có rất nhiều nhà phát triển blockchain có năng lực, kinh nghiệm. Ví dụ : FCFChain, Vakaxa……vv

Với hàng tỷ người đã được đưa vào lĩnh vực này, tiền lương và nhu cầu cho các nhà phát triển blockchain đã leo thang với các dự án đấu thầu với nhau để thu hút tài năng blockchain tốt nhất còn lại trên thị trường. Điều này khiến một số nhà phát triển tự hỏi liệu họ có những gì cần thiết để đi sâu vào ngành công nghiệp này, và đặc biệt là ngôn ngữ lập trình nào được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành công nghiệp mới này.

Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến đều được sử dụng trong ngành công nghiệp blockchain, tuy nhiên các nhà phát triển phải xem xét loại phát triển nào họ muốn thực hiện vì các ngôn ngữ khác nhau được sử dụng cho các dự án và ứng dụng blockchain nhất định. Cùng tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong phát triển Blockchain là gì qua bài viết sau đây.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong phát triển blockchain

Solidity

ngôn ngữ lập trình blockchain solidity

 

Solidity là một ngôn ngữ lập trình mới và đơn giản, phổ biến trong số các nhà phát triển Ethereum, vì đây là ngôn ngữ được sử dụng để phát triển các hợp đồng thông minh Ethereum. Ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh theo định hướng hợp đồng và số lượng nhà phát triển ước tính hơn 200.000 . Vì Ethereum đã bắt đầu các hợp đồng thông minh, nhiều nền tảng blockchain thay thế đang đảm bảo rằng chúng tương thích với Solidity (hoặc ERC-20), do đó cho phép các hợp đồng thông minh dễ dàng được chuyển từ Ethereum sang các mạng blockchain mới của chúng.

Ethereum – Về mặt kỹ thuật Ethereum hoạt động như một máy ảo Ethereum (EVM) như một máy tính thế giới, và được tạo thành từ nhiều ngôn ngữ bao gồm C ++, Python, Ruby, Go và Java. JavaScript đóng vai trò là xương sống của Ethereum vì nó hoạt động như một môi trường thời gian chạy với thực thi tập lệnh.

Java

ngôn ngữ lập trình java

 

Java là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là đồng thời, hướng đối tượng và dựa trên lớp được thiết kế theo cách mà Java có ít phụ thuộc thực hiện. Kể từ khi ra mắt vào năm 1995, Java đã trở thành một trong 3 ngôn ngữ lập trình hàng đầu và đúng như vậy với hơn 9 triệu nhà phát triển . Mạng blockchain cốt lõi của NEM đã được viết bằng Java (sắp có C ++).

C sharp

ngôn ngữ lập trình blockchain C#

 

C #  là một ngôn ngữ hướng đối tượng được biết là cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ chạy trên .NET Framework với ít nhất 2M nhà phát triển trên toàn thế giới Và được phát triển trở lại vào năm 2000. Kể từ khi ra đời, nó đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng để xây dựng mã nền tảng chéo mạnh mẽ, hoạt động trên nhiều hệ điều hành như Windows, Mac, Linux và Android. Các dự án blockchain được viết bằng C # bao gồm:

  • Stratis một nhà cung cấp dịch vụ Blockchain dưới dạng dịch vụ được Microsoft hỗ trợ, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các hệ thống blockchain riêng
  • NEO được viết bằng C #, tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Javascript, Java, Python và Go.

Javascript

ngôn ngữ lập trình blockchain javascript

 

Javascript  thường được viết tắt là JS, đây là ngôn ngữ đa mô hình hỗ trợ các kiểu lập trình hướng sự kiện, chức năng và bắt buộc (bao gồm cả hướng đối tượng và dựa trên nguyên mẫu). Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới được sử dụng bởi ít nhất 9,7 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới .

SQL

ngôn ngữ lập trình blockchain sql

 

SQL là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc hoặc ” Phần tiếp theo ‘là ngôn ngữ lập trình được IBM phát triển sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu lưu trữ, truy vấn và thao tác dữ liệu. Ước tính có khoảng 7 triệu nhà phát triển cho SQL ngày hôm nay. Các cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, PostgreSQL, SQL Server, DB2, Oracle và nhiều hơn nữa đều sử dụng SQL để phát triển các ứng dụng. Một dự án blockchain kết hợp SQL là:

  •  Aergo – Một giải pháp blockchain sẵn sàng để được phát triển bởi Blocko theo công nghệ Coinstack độc quyền của họ sử dụng các hợp đồng thông minh SQL. Chuỗi Aergo có nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên SQL , cho phép các thực thể doanh nghiệp tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh tiên tiến trong môi trường kinh doanh thương mại.

C ++

ngôn ngữ lập trình blockchain c++

 

C ++ – Ngôn ngữ lập trình đa năng với ước tính khoảng 4,4 triệu nhà phát triển , thế mạnh lớn nhất nằm ở khả năng mở rộng các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên và cho phép chúng chạy trơn tru, do đó biến nó thành ngôn ngữ lập trình rất phổ biến cho các trò chơi 3D. Các dự án blockchain sử dụng C ++ bao gồm:

  • EOS – C ++ là ngôn ngữ lập trình chính của EOS được ưa thích vì tính linh hoạt của nó để chạy các ứng dụng rộng rãi trên đầu chuỗi khối. EOS cũng hỗ trợ mọi ngôn ngữ biên dịch thành WebAssugging (WASM)

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan cơ bản về các ngôn ngữ lập trình trong ngành công nghiệp blockchain. Tóm lại, ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục bùng nổ hơn nữa trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn khi các tiến bộ được thực hiện và các trường hợp sử dụng áp dụng trong ttương lai.

Xem thêm: Hyperledger là gì? Sự khác biệt giữa Hyperledger Fabric và Sawtooth?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *