Chiến thuật hold coin hiệu quả? Những đồng coin nên hold năm 2020

Chiến lược hold coin hiệu quả

Hold coin là một trong những chiến thuật kiếm lợi nhuận dài hạn với các trader. Vậy hold coin là gì, nên sử dụng chiến thuật hold coin nào. Và năm 2020, bạn nên hold coin gì. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hold coin là gì?

Trong thị trường crypto, Hold coin hay Hodl coin là một hình thức đầu tư dài hạn, là việc nắm giữ một đồng coin nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, ngay cả khi thị trường có biến động.

Ví dụ: Bạn chọn được một đồng Altcoin tốt, bạn cảm thấy đồng coin này có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai, bạn mua một số lượng coin này và quyết định trữ nó trong vòng ít nất 1, 2 năm, tới khi đạt mức giá kỳ vọng mới bán, trong thời gian 1,2 năm đó bạn sẽ không bán cho dù giá giảm, lúc này bạn được gọi là “Holder” (người nắm giữ) và việc bạn nắm giữ đồng coin của mình được gọi là Hold coin.

Hold coin là gì

Sự khác biệt giữa Hodl coin và Trade coin là gì?

“Trade coin” hày còn được gọi là “lướt sóng“, là một hình thức đầu tư ngắn hạn, mua khi giá thấp và bán khi giá cao trong một khoảng thời gian ngắn (có thể trong ngày, một vài giờ và thậm trí vài phút). Công việc trade coin được thực hiện bởi những “Trader“, để thắng trong trade coin đòi hỏi các trader phải có kiến thức về phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ, hiểu rõ thị trường và đặt biệt tâm lý phải vững, nói chung Trade coin khá khó đối với người mới.

Trong khi đó, Hold coin không đòi hỏi các Holder phải biết phân tích kỹ thuật, đọc hiểu biểu đồ,..bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về thị trường, có kinh nghiệm chọn được những đồng coin tốt dựa vào các tiêu trí đánh giá, từ đó mua và hold dài hạn, hi vọng gia tăng giá trị trong tương lai

Hodl coin sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian, mong muốn có thêm một nguồn thu nhập từ đầu tư coin. Để trở thành một Holder rất đơn giản, bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về tiền điện tử (xem bài viết Bitcoin là gì để có cái nhìn tổng quan hơn), biết cách tạo ví coin, chọn một đồng coin theo bạn là tiềm năng rồi mua nó chuyển về ví và hold tới khi giá đạt kỳ vọng thì bán kiếm lời. Mức độ rủi ro của Hodl coin thấp hơn so với trade coin.

Còn với Trade coin, nó đã được cộng đồng công nhận như một “nghề”, đồng nghĩa bạn sẽ phải có nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi, thực chiến tích lũy kinh nghiệm, từ đó mới có thể hi vọng kiếm được tiền từ trade coin. Trade là một công việc khó, nếu bạn không có đủ sự kiên nhẫn thì không thể theo được nghề này, phần lớn người mới chơi trade coin đều sẽ thua, rủi ro của trade coin sẽ cao hơn so với Hold coin.

Sự khác biệt giữa hold coin và trade coin

Nên Hold coin nào hiệu quả trong năm 2020?

Hiện tại trên thị trường có khoảng gần 3.000 đồng coin và token khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn những đồng coin tốt nhất. Liệu hold coin top như BTC, ETH có an toàn không. Và làm sao để chọn được thời điểm mua vào tốt nhất.

Có nên hold coin top

Dưới đây là quy trình hold coin được rất nhiều holder sử dụng, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chiến lược của mình.

  1. Lựa chọn coin để Hold

Phần này mình có thể chia làm 4 dạng lựa chọn coin để Hold chính là:

A – Coin có sức ảnh hưởng nhất tới thị trường: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP)

B – Nhóm coin top 1 (coin đào) với sự hậu thuẫn rất lớn từ các nhà sản xuất phần cứng, các nhà máy đào.

C – Nhóm coin với công nghệ tiềm năng, hoặc ưu việt đã phát hành và lưu hành trên các sàn.

D – Nhóm coin ICO với các dự án dài hạn, tầm nhìn, chiến lược và tính khả thi rõ ràng.

  1. Chọn thời điểm Hold coin

Thời điểm cho hold coin dài hạn cả ba nhóm A, B, C gồm 02 thời điểm:

  • Trong xu hướng giảm dài hạn và lâu ngày.
  • Khi xu hướng thị trường chuyển sang tăng.

Như vậy thời điểm hold hiệu quả nhất chính là giai đoạn thị trường bắt đầu từ đóng băng sang ấm lên và bùng nổ. Về cơ bản bạn không cần hold từ sớm, khi thị trường bắt đầu ấm lên ở quy mô rộng là lúc mua vào.

Ví dụ thời điểm hiện tại sẽ không phải thời điểm hold, bạn cũng đừng có gắng tìm điểm hold. Hết nóng sẽ chuyển sang lạnh, khi bắt đầu ấm lại sẽ là lúc mua an toàn nhất. Bởi nếu bạn cố gắng mua khi thị trường đang giảm thì gần như bạn sẽ mua phải giá tương đối cao và nhanh chóng chán nản khi nó tiếp tục giảm.

Đối với nhóm D thì bạn có thể mua ngay khi ICO.

  1. Chiến lược hold coin

Với chiến lược hold coin thì mình có thể chia làm 3 chiến lược chính như sau:

  • Hold tới target thì bán: Ví dụ mua BTC lúc $3.500 và chỉ bán ra khi BTC đạt $20.000, đây là mua và để đó chỉ bán tại mức giá mong muốn. Đây là cách hold cơ bản và ít hiệu quả nhất. Giả sử BTC lên $19.800 và quay đầu thì bạn có thể phải chờ thêm 1 năm nữa (Con số minh họa)
  • Hold coin linh hoạt: Đây là cách hold coin hiệu quả và tối ưu nhất. Mấu chốt của cách hold này lấy số coin làm trọng tâm, ví dụ Hold ETH thì chỉ làm sao cho số ETH nhiều nhất, Hold XRP thì tìm cách tăng tối đa số XRP và bán tại thời điểm cảm thấy phù hợp. Xin đưa ra một ví dụ để làm rõ hơn cách hold này:

Tại thời điểm ETH có giá $200, bạn mua vào 10 ETH. Khi giá lên $300 bạn sẽ bán 10 ETH này lấy $3.000, sau đó dùng hết $3.000 đó mua ETH tại giá $250. Quá trình này cứ lặp lại sao cho số ETH của bạn cứ tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt cần nhớ rằng bạn đang hold chứ không phải trade, trước khi xác định bán ETH giá $300 bạn phải xác định được một mức giá mà chắc chắn nó sẽ về, và thấp hơn giá bạn bán ra. Tức là giả sử giá có là $1000 nhưng nếu bạn không xác định được nó có giảm về $900 hay không thì không bán, nhưng ngược lại giá $600 nhưng bạn xác định được giá sẽ tụt về $500 thì có thể bán.

Nhớ rằng chỉ bán ra khi có thể mua lại tại vị trí tốt hơn. Trường hợp bạn bán ra và giá lên (do trình độ thấp) thì lập tức mua lại, kể cả giá cao hơn. Nên nhớ bạn đang hold chứ không phải trade, bất cứ lúc nào cũng phải đảm bảo số coin của mình không giảm đi. Để hạn chế việc này hãy thật hạn chế mua ra bán vào, tuy vậy sẽ có những điểm chắc chắn có thể mua được giá tốt hơn thì nên thực hiện, số coin sẽ được gia tăng rất nhanh.

  • Hold coin dài hạn

Hold dài hạn chủ yếu áp dụng cho đầu tư vào các dự án/đồng tiền dài hạn mà bạn thực sự tin tưởng. Bạn có thể mua và đợi tới khi thị trường bão hòa cũng như thị trường đi tới những điều rõ ràng hơn nữa (Ví dụ tới tận khi một coin bạn đầu tư có thể ứng dụng thực tế và trở thành nền tảng phổ biến). Đây là đầu tư thực sự, nó bao gồm rủi ro rất lớn và tính thành công thấp, tuy vậy việc chọn được dự án tốt cũng có thể khiến bạn thành công sau này.

  1. Phân bổ vốn khi hold coin

Dựa vào chiến lược của mình bạn có thể tìm cách phân bổ vốn phù hợp, tuy vậy nên chia ra đầy đủ bao gồm BTC, các coin top và các dự án tiềm năng. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ quên vị thế và chiến lược hold là quan trọng nhất để dẫn tới thành công. Tôi khẳng định không phải cứ hold là thắng, bạn cần đúng chiến lược mới thắng. Hãy cố gắng học PTKT cơ bản, nó khá dễ và tốt cho chiến lược 02, chiến lược tuyệt vời nhất giúp bạn không chỉ tối ưu hóa lợi nhuận và hold được dài nhất.

Nếu bạn theo chiến lược 01 bạn có thể đặt ra 1 target viễn tưởng và không bao giờ đạt hoặc target quá thấp để bán non. Chưa kể việc chọn sai vị thế có thể khiến bạn chán nản và bỏ cuộc, bằng chiến lược tăng số coin hầu như số tiền của bạn luôn tăng dần, và như vậy chưa cần coin tăng giá tài sản của bạn đã tăng lên. Thử tưởng tượng coin tăng giá gấp 5 nhưng số coin của bạn cũng tăng gấp 5, đó mới thực sự là phương pháp tối ưu. Trường hợp coin giảm, số coin của bạn tăng có thể bù cả được giá của coin giảm, và dĩ nhiên bạn cũng không buồn phiền hay chán nản và sẽ hold được lâu nhất.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Đầu tư vàng như thế nào? Hình thức đầu tư vàng nào mang lại lợi nhuận cao nhất