Coin là gì? Token là gì? Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?

coin là gì token là gì

Trong lĩnh vực tiền điện tử thay đổi nhanh chóng xuất hiện hàng loạt thuật ngữ mới dẫn đến sự nhầm lẫn. Tất cả các coin và token được coi là tiền điện tử, mặc dù thực tế là nhiều trong số chúng không được lưu hành dưới dạng tiền tệ và không bao giờ có nghĩa là gì. Vì vậy, coin và token hai loại đơn vị khác nhau được tạo bằng mật mã. Vậy Coin là gì, Token là gì, sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào, tất cả những thắc mắc sẽ được FCFChain giải đáp qua bài viết sau đây.

Coin là gì?

Coin là đồng tiền mã hóa hay tiền xu là một tài sản có nguồn gốc từ blockchain của chính nó.Coin được tạo ra để giải quyết các vấn đề về thanh toán, bảo mật, phát triển ứng dụng,tài chính.

Một vài ví dụ để các bạn dễ hiểu hơn về Bitcoin, Litecoin. Mỗi đồng tiền này tồn tại trên blockchain của riêng họ.
 
Vì vậy, để làm cho điều này rõ ràng:
 
Bitcoin hoạt động và hoạt động trên blockchain Bitcoin
 
Ether hoạt động và hoạt động trên blockchain Ethereum
 
Giao dịch của tiền mã hóa có thể được thực hiện từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không có đồng tiền vật lý nào di chuyển khi bạn gửi và nhận chúng. Tất cả các loại tiền xu khác có thể tồn tại dưới dạng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ. Cơ sở dữ liệu này  theo dõi tất cả các giao dịch và được kiểm tra và xác minh bởi các máy tính trên khắp thế giới.

Coin được sử dụng như thế nào?

Coin thường được sử dụng theo cách tương tự như tiền thật. Bạn có thể nghĩ về các đồng tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như các đồng tiền trong ví hoặc ngân hàng của bạn. Thông thường, chúng không phục vụ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc được sử dụng như tiền. 

Sử dụng Bitcoin làm ví dụ để đảm bảo bạn hiểu các vấn đề trên.

==> BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet và ở nhiều nơi trong thế giới thực.

==> Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài và không có gì xảy ra với nó. Sau đó, bạn có thể trao đổi nó cho một cái gì đó có giá trị tương đương sau này.

==> Những thứ bạn mua cũng có thể được định giá bằng BTC.

Ngoài những cách sử dụng tiền tệ này, không có cách sử dụng nào khác cho Bitcoin. Không thể đặt cược để kiếm thêm Bitcoin và không cần sử dụng để vận hành một ứng dụng nhất định. 

Tuy nhiên, một số đồng tiền kỹ thuật số (như Ether, NEO và DASH) có nhiều tính năng hơn là chỉ hữu ích như một hình thức tiền. 

==> Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Mã thông báo có thể được xây dựng trên Ethereum, nhưng Ether vẫn được yêu cầu gửi mã thông báo. Nó tài trợ cho các chi phí khai thác (nó trả cho các máy tính xác minh các giao dịch trên mạng Ethereum).

==> NEO (NEO) được đặt trong ví để kiếm cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Mã thông báo có thể được xây dựng trên NEO, giống như chúng có thể trên Ethereum. Khi gửi mã thông báo trên mạng NEO, bạn cần trả GAS như một khoản phí giao dịch, giống như cách Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.

==> Cuối cùng, việc giữ đủ Dash (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có ý tưởng đề xuất nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ đủ Dash có thể bỏ phiếu để quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép những người nắm giữ DASH có tiếng nói trong việc dự án phát triển như thế nào.

Token là gì?

Token thường thường được gọi là tiền kỹ thuật số . Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác, chúng ta thường hay nhầm lẫn với coin. nhưng khác biệt chính là nó cho phép những người nắm giữ các Token này tham gia vào mạng lưới hệ thống, nền tảng tiền mã hóa blockchain phổ biến nhất là Ethereum. Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum được gọi là ERC-20.

Token (đồng tiền mã hóa hay mã thông báo) được phát hành trong các đợt ICO, là một kho lưu trữ giá trị tài sản được thay đổi mạnh mẽ dựa trên blockchain. Nó có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án ICO đó.

Mục đích của Tokens

Token được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng dựa trên các chuỗi khối khác nhau, mục đích cung cấp một cách rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn để kiểm tra danh tính. Ví dụ :
 
Nếu bạn đang đi nghỉ lễ ở nước ngoài, bạn cần xác nhận danh tính của mình ở nhiều nơi trên đường đi. Đầu tiên có thể là hãng hàng không. Nếu hãng hàng không là đối tác của bạn, họ sẽ gửi cho bạn mã QR để hỏi thông tin về bạn (khách du lịch)

Các loại token

Chúng ta hãy xem xét một vài loại token khác nhau. Các nhà quản lý công bố các hướng dẫn xác định loại token điều này là để giúp họ tìm ra cách xử lý các token khác nhau khi xem xét tính hợp pháp của chúng
 
Security Tokens  :  Hầu hết các mã thông báo do ICO phát hành là mã thông báo bảo mật. Người mua chúng đang đầu tư tiền của họ vào ICO với kỳ vọng lợi nhuận. Theo luật pháp Thụy Sĩ, những điều này được đối xử giống như chứng khoán truyền thống.
 
Equity Tokens  : Nếu mã thông báo đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là mã thông báo vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, rất ít công ty đã thử ICO như vậy bởi vì không có nhiều hướng dẫn quy định về những gì hợp pháp và những gì không.
 
Utility Tokens  :  Chúng được sử dụng để cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng cũng rất hiếm vì hầu hết các token dự kiến ​​sẽ tăng giá trị dựa trên nguồn cung hạn chế của chúng.
 
Payment Tokens  :  không có mục đích nào khác ngoài thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.
 
ICO và mã thông báo là những khái niệm rất mới vì thế luật pháp vẫn chưa bắt kịp.

Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?

sự khác biệt giữa coin và token

 

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau xem các đặc điểm chính của từng loại tiền kỹ thuật số để xem chúng khác biệt như thế nào?

Các đặc điểm chính của coin

Chúng được gắn với blockchain mở công khai bất kỳ ai cũng được phép tham gia và tham gia vào mạng, có thể được gửi, nhận hoặc khai thác. Coin không có nghĩa là để thực hiện bất kỳ chức năng nào ngoài hoạt động như tiền.

Các đặc điểm chính của Token

Chúng được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án, thực hiện các chức năng tương tự như coin, nhưng sự khác biệt chính là đại diện cho cổ phần của công ty, cung cấp quyền truy cập vào chức năng của dự án và nhiều chức năng khác với việc ra mắt các dự án mới về khía cạnh chức năng của token được phát hiện.

Tạo token dễ hơn tạo coin, vì bạn không phải tạo mã mới hoặc sửa đổi mã đã có sẵn bạn chỉ cần sử dụng mẫu chuẩn từ các nền tảng như Ethereum, dựa trên blockchain và cho phép mọi người tạo token chỉ vài bước. Sử dụng một mẫu để tạo token cung cấp khả năng tương tác trơn tru.

Vì vậy, người dùng có thể lưu trữ các loại token khác nhau trong một ví. Ethereum là nơi đầu tiên đơn giản hóa quá trình tạo token, không phải là lý do cuối cùng khiến các token tràn ngập thị trường.

Kết Luận

Coin chỉ là phương thức thanh toán trong khi Token có thể hiển thị cổ phần của công ty, cấp quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ và thực hiện nhiều chức năng khác. Coin là loại tiền tệ có thể được sử dụng để mua và bán mọi thứ. Bạn có thể mua token bằng một đồng tiền, nhưng không phải ngược lại. Coin hoạt động độc lập, trong khi token có cách sử dụng cụ thể trong hệ sinh thái của dự án.

Xem thêm: Cryptocurrency là gì? Lý do tại sao bạn nên dùng tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *