Cơn sốt DeFi năm 2020: Các dự án tốt nhất và tồi tệ nhất

Cơn sốt DeFi năm 2020: Các dự án tốt nhất, tồi tệ nhất trong thị trường tiền điện tử

Năm 2020 sắp kết thúc, đây là thời điểm thích hợp để phản ánh về thị trường tiền điện tử nói chung và lĩnh vực Defi nói riêng. 

Vào đầu năm, Bitcoin (BTC) chỉ dao động trên 7.000 đô la và tài sản kỹ thuật số được xếp hạng hàng đầu đã bắt đầu thu thập được hơi khi việc giảm một nửa phần thưởng khối đến gần. Sau đó, đại dịch coronavirus và một đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã gây ra vụ tai nạn Bitcoin thứ Năm Đen khét tiếng , khiến giá BTC giảm mạnh xuống còn 3.782 USD vào ngày 12 tháng 3.

Trong khi mọi thứ có vẻ ảm đạm đối với Bitcoin và hệ sinh thái tài chính toàn cầu lớn hơn, lĩnh vực tài chính phi tập trung chỉ mới bắt đầu nóng lên.

Một làn sóng giao thức DeFi đang nổi lên đã sử dụng các ứng dụng và sàn giao dịch phi tập trung trước đây trục trặc và khó điều hướng, chẳng hạn như EtherDelta, và biến chúng thành các kỳ lân có khối lượng lớn, năng suất cao, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao liên tục một cách thường xuyên. Xét về tổng giá trị bị khóa (giá trị của tài sản được cam kết với giao thức), khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường, nhiều nền tảng DeFi và các mã thông báo liên quan của chúng hiện cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung hàng đầu.

>> Xem thêm: Compound từ chối bồi thường cho các nạn nhân của việc thanh lý DAi

Tổng giá trị USD bị khóa trong Defi
Tổng giá trị USD bị khóa trong Defi

Vào năm 2020, các đặc tính phi tập trung của tiền điện tử thực sự tự hình thành và giao dịch ngang hàng, phi tập trung trong các hợp đồng thông minh đã phát triển đến mức mà bất kỳ nhà đầu tư nào có MetaMask cũng có thể dễ dàng truy cập vào hệ sinh thái mới của các dự án tạo thu nhập thụ động độc đáo ví và một vài đô la trị giá BTC, Ether ( ETH ) hoặc Tether ( USDT ).

Ngoài việc kiếm được lợi nhuận cao từ mã thông báo DeFi, các nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào một hình thức đặt cược mới yêu cầu cung cấp tài sản của một người làm tài sản thế chấp cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và blockchain nhỏ để đổi lại các mã thông báo mới được đúc. Thông thường, các mã thông báo sẽ ngay lập tức đạt được giá trị đáng kể và mang lại lợi nhuận cho người đặt cọc hoặc nông dân. Hiện tượng “canh tác năng suất” này bắt đầu với sự ra mắt của Compound’s COMP vào tháng 6.

Xu hướng canh tác năng suất tượng trưng cho bản chất cấp tiến của không gian DeFi. Một số dự án rõ ràng được thiết kế để vỗ béo ví của những người tạo ra chúng bằng cách tận dụng FOMO và sự ngây thơ vốn là đặc điểm của nhiều nhà đầu tư mới trong các thị trường mới nổi như tiền điện tử. Ví dụ: một cơ chế canh tác phổ biến yêu cầu người dùng mua một số mã thông báo hiện có trước khi thu được lợi nhuận. Do áp lực lạm phát lớn từ rất sớm, những người nông dân năng suất thường chi phối hành động giá của mã thông báo và chính họ là nguồn lợi nhuận mà họ đang theo đuổi.

Tuy nhiên, một số dự án DeFi hàng đầu đã xuất hiện và trở nên nổi bật nhờ canh tác năng suất. Đến nay, họ tiếp tục phát triển cộng đồng của mình và đưa ra các khái niệm tài chính mới mang tính cách mạng có thể thay đổi bộ mặt của tiền điện tử và tài chính truyền thống.

Uniswap: Một DEX để cai trị tất cả

Có thể lập luận rằng trong số tất cả các dự án nổi bật vào năm 2020, Uniswap là một trong những công ty nền tảng trong việc thúc đẩy sự bùng nổ DeFi. Nền tảng cung cấp một hệ sinh thái mới, nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo và niêm yết mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum mà không cần trả phí niêm yết cho các sàn giao dịch hoặc tham gia vào chương trình ươm tạo trao đổi.

Mặc dù Uniswap được ra mắt vào năm 2018 và cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong suốt vòng đời của nó, nhưng vào năm 2020, nó đã đạt đến những đỉnh cao mà ít ai có thể dự đoán được. Từ khối lượng hàng ngày trung bình dưới 1 triệu đô la trong nửa đầu năm, giao thức đã tích lũy hàng tỷ đô la thanh khoản trong “mùa hè của DeFi” và đạt mức đỉnh điểm gần 1 tỷ đô la. Mặc dù sự phấn khích của DeFi đã giảm xuống kể từ đó, nhưng số liệu về khối lượng Uniswap vẫn luôn thách thức một số sàn giao dịch tập trung lâu đời hơn .

 Tổng giá trị USD bị khóa trong Uniswap Nguồn: defipulse.com
Tổng giá trị USD bị khóa trong Uniswap Nguồn: defipulse.com

Ngược lại những ngày ICO của năm 2017, Uniswap đã tiết lộ mã thông báo quản trị UNI vào ngày 16 tháng 9 và phát trực tuyến 400 mã thông báo UNI vào mọi ví đã tương tác với giao thức. “Kiểm tra kích thích DeFi” này – như nó được gọi là do ban đầu được định giá khoảng 1.200 đô la – đã gây ra một đợt phấn khích và cường điệu mới xung quanh dự án khiến giá của UNI trong thời gian ngắn lên tới 8,39 đô la, tương đương với giá trị được airdrop là hơn $ 3,300.

Các bậc thầy về năng suất của Yearn.finance

Khi cơ hội kiếm được lợi nhuận từ tài sản tiền điện tử nhân lên trong DeFi, các dịch vụ tổng hợp trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối với người dùng bình thường để tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Yearn.finance và mã thông báo quản trị YFI của nó đã nổi lên như là tiêu chuẩn vàng trong không gian, khi nhóm kết hợp các tính năng tốt nhất của hợp đồng thông minh và hệ thống tài chính truyền thống để tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ độc đáo cần thiết cho các nhà đầu tư.

Dữ liệu ban đầu cho thấy mã thông báo YFI đã được giao dịch ở mức giá 790 đô la vào ngày 17 tháng 7, nhưng khi các nhà giao dịch lưu ý về dự án, YFI đã bốc cháy và có thời điểm, giá mã thông báo của nó vượt qua 43.000 đô la.

Tổng giá trị USD bị khóa trong Yearn.finance
Tổng giá trị USD bị khóa trong Yearn.finance

Yearn.finance có lẽ là câu chuyện thành công lớn nhất trong mùa hè, vì việc phân phối sản lượng ngắn hạn đã tạo ra một cộng đồng chặt chẽ, phi tập trung và chuyên nghiệp gồm các nhà phát triển và người dùng. Dự án cuối cùng đã đào thải toàn bộ tập đoàn DeFi bằng cách hợp nhất với một loạt các giao thức khác từ các ngách khác.

Nhóm tiếp tục cung cấp các sản phẩm mới và sáng tạo với tốc độ chóng mặt trong khi vẫn là một cộng đồng cơ sở và phi tập trung.

Sự kiên định đáng ngưỡng mộ của Aave

Aave là một câu chuyện thành công lớn khác của DeFi từ năm 2020. Trước đây được gọi là ETHLend, Aave được thành lập với tiền đề đơn giản là tạo ra một giao thức tài chính phi tập trung cho phép mọi người cho vay và mượn tiền điện tử.

Aave ban đầu ra mắt như một phần của cơn sốt ICO năm 2017 và sống sót qua mùa đông tiền điện tử bất chấp nhiều thách thức. Kể từ khi ra mắt, dự án đã trải qua một số thay đổi giao thức và hoán đổi mã thông báo để trở thành một trong những ứng cử viên DeFi hàng đầu.

Vào đầu năm, Lend được giao dịch ở mức 0,02 đô la (tương đương với giá trị 2 đô la với mã thông báo AAVE hiện tại) với khối lượng 24 giờ là 10,6 triệu đô la. Kể từ thời điểm đó, giá đã bùng nổ để đạt mức cao nhất là 95 đô la và khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần 222 triệu đô la.

Theo DeFi Pulse, Aave là nền tảng DeFi xếp hạng thứ tư theo giá trị bị khóa với giá trị hiện tại là 1,73 tỷ đô la do người dùng cung cấp.

Tổng giá trị USD bị khóa trong AAVE
Tổng giá trị USD bị khóa trong AAVE

Trong suốt năm, Aave là người tiên phong cho các tính năng sáng tạo trong không gian cho vay DeFi. Đây là công ty đầu tiên cung cấp các dạng tài sản thế chấp tổng hợp từ các token của nhóm trao đổi; nó đã phát hành một cơ chế vay dưới thế chấp ; và nó đã giới thiệu nhiều cải tiến trải nghiệm người dùng với nền tảng V2 và mã thông báo AAVE.

SushiSwap cho thấy sự bắt chước vẫn là hình thức tốt nhất 

Crypto sẽ không phải là “tiền điện tử” nếu không có một câu chuyện fork hay và cuộc tấn công của ma cà rồng SushiSwap vào Uniswap có lẽ là một trong những sự kiện kịch tính nhất trong năm.

SushiSwap bắt đầu bằng cách sử dụng lại mã của Uniswap và đưa ra một kế hoạch hoàn hảo : Nó sẽ chỉ chấp nhận các mã thông báo của nhóm Uniswap để canh tác năng suất và vào cuối thời gian nuôi, nó sẽ tự động mua lại chúng và bỏ túi thanh khoản cơ bản cho chính nó. Mã thông báo quản trị SUSHI của nền tảng được thiết kế để sửa đổi và kiểm soát tổ chức tự trị phi tập trung liên quan, hoặc DAO. Tuy nhiên, lợi suất liên quan đến việc nuôi trồng mã thông báo vẫn là sức hấp dẫn mạnh mẽ nhất.

Sự kết hợp giữa mức độ phổ biến mạnh mẽ và danh sách trao đổi đã đẩy SUSHI lên đỉnh cao 15 đô la sau khi bắt đầu từ 0,15 đô la, thu hút hơn 1 tỷ đô la vốn canh tác. Mưu đồ này chỉ thành công một phần trong việc đánh cắp tính thanh khoản của Uniswap khi tổng giá trị của nó bị khóa tăng lên trong bước nhảy với SushiSwap, cho thấy rằng các nhà cung cấp thanh khoản Uniswap hiện tại không muốn thực hiện bước nhảy vọt.

Trong một loạt các sự kiện, nhà phát triển chính của dự án, Chef Nomi, đã đột ngột bán các mã thông báo SUSHI trị giá gần 14 triệu đô la và thông báo rằng anh ta sẽ rời khỏi dự án. Người dùng SushiSwap ngay lập tức hiểu thủ đoạn này là một hành động kéo tấm thảm – hoặc thoát khỏi trò lừa đảo – và TVL của giao thức giảm mạnh khi giá mã thông báo quản trị của nó giảm xuống dưới 1 đô la.

Cuối cùng, sự náo động từ cộng đồng đã thuyết phục Chef Nomi trả lại 14 triệu đô la Ether thu được từ việc bán SUSHI, nhưng thiệt hại về giá trị mã thông báo và hình ảnh của nền tảng đã được thực hiện.

Bất chấp vụ bê bối này, cộng đồng vẫn tiếp tục xây dựng nền tảng và sự hợp nhất gần đây giữa Yearn.finance và SushiSwap đã giúp khôi phục niềm tin vào dự án bất chấp lịch sử khó khăn của nó.

Nền tảng hiện có 1,13 tỷ đô la thanh khoản bị khóa và mã thông báo SUSHI gần đây đã đạt mức cao trên 3,00 đô la.

YFII cho thấy rằng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Tương tự như Uniswap, mã thông báo YFI của Yearn.finance đã được theo sau bởi vô số bản sao mèo sao chép đang tìm cách cưỡi trên các coattails của mã thông báo DeFi phổ biến.

DFI.money (YFII) ban đầu ra mắt chỉ là một bản sao fork hoặc copy-paste của Yearn.finance và giao thức này đã nhận được phản ứng dữ dội từ nhiều người trong cộng đồng DeFi, vì dự án dường như thiếu mục đích.

Một số sàn giao dịch như Balancer đã đưa tài sản vào danh sách đen do nó được thông báo qua Medium bởi một tài khoản có biệt danh, trong khi dự án dường như không có bất kỳ giá trị nào ngoài việc là một bản sao của YFI. Một số nhà phân tích đã so sánh cuộc tranh cãi với sự phân tách Bitcoin-Bitcoin Cash, mặc dù ít tác động hơn nhiều.

Một danh sách cuối cùng trên Binance đã cho thấy giá của YFII tăng đột biến lên 8,54 đô la và trong giây lát, các nhà giao dịch đã xem mã thông báo này như một sự thay thế rẻ hơn để đầu tư vào YFI. Giống như nhiều mã thông báo DeFi khác, giá của YFII sẽ giảm sau khi một đợt điều chỉnh chốt lời mạnh xảy ra với lĩnh vực DeFi và sự thiếu định hướng rõ ràng và phát triển cơ bản của nhóm đã khiến giá bị ghim dưới 2.000 đô la.

Hiện tại, YFII giao dịch khoảng 1.660 đô la với khối lượng 24 giờ là 86,5 triệu đô la. Tổng giá trị bị khóa trong giao thức hiện ở mức 3,8 triệu đô la và so với 413,3 triệu đô la bị khóa trong YFI, nó đã không đạt được thành công gần giống như công ty mẹ của nó.

Thật kỳ lạ, DFI.money chỉ là nhánh đầu tiên trong số nhiều nhánh theo chủ đề YFI – những nhánh khác thậm chí còn kém thành công hoặc hợp pháp hơn.

Một cơn sốt thực phẩm kết hợp những thứ tồi tệ nhất của DeFi

Mùa hè của DeFi, ngoạn mục và có hậu quả đối với hệ sinh thái như nó đã từng xảy ra, vẫn là một khoảng thời gian của sự sôi nổi và thái quá phi lý, và không nơi nào rõ ràng hơn ở Yam Finance.

Dự án là một trong những dự án canh tác năng suất phổ biến đầu tiên và tạo tiền đề cho kỷ nguyên của các dự án được đặt tên theo các loại thực phẩm, hoặc “thẻ thực phẩm”.

Hầu hết các mã thông báo thực phẩm là những chiếc nĩa tốn ít công sức, thường thậm chí không đề xuất bất kỳ sản phẩm nào để nói về canh tác ngoài năng suất – ví dụ bao gồm Tendies và Kimchi.

Yam bắt đầu với những gì có vẻ như là những ý định cao cả. Đó là một stablecoin theo thuật toán phục hồi hoạt động giống như Ampleforth đã được thành lập hơn. Sức hấp dẫn của nó là “ra mắt công bằng” thông qua canh tác năng suất, tìm cách tạo ra một cộng đồng DAO theo cách tương tự như Yearn.finance.

Yam là một trong những người tiên phong của khái niệm “nhóm vòng tròn”, trong đó một số nông dân trước tiên phải mua 50% giá trị vốn của họ bằng mã thông báo YAM để nhận được nhiều mã thông báo YAM hơn như lợi nhuận. Điều này, cùng với lời hứa ra mắt công bằng, đã gây ra sự quan tâm và hoạt động điên cuồng trong cộng đồng rộng rãi.

Giao thức thu về hàng trăm triệu vốn, nhưng có một lỗ hổng cơ bản: Các hợp đồng thông minh chưa bao giờ được thử nghiệm, ít được kiểm tra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật chuyên nghiệp. Mặc dù những người sáng lập đã nói rõ điều đó, nhưng bằng cách nào đó, điều đó đã không làm nản lòng những người nông dân – khiến họ cảm thấy vô cùng thất vọng.

Các nhà phát triển của dự án đã mắc một sai sót nghiêm trọng – họ quên chia 10 cho 18 . Hợp đồng thông minh Ethereum sử dụng các số nguyên rất lớn để biểu thị các giá trị thập phân, yêu cầu các nhà phát triển nhân và chia cho hệ số này khi thực hiện các phép tính.

Do đó, cơ sở chính đầu tiên của dự án đã tạo ra một số lượng khổng lồ các đồng tiền mới và tất cả đều được chuyển đến kho bạc của nó. Điều này khiến không thể đạt được số đại biểu bỏ phiếu và làm bế tắc giao thức – lỗi không thể sửa được.

Yam đã khởi chạy lại sau đó, nhưng nó không bao giờ đạt được mức độ phổ biến như trong giai đoạn đầu. Trải nghiệm này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về cách mọi thứ có thể xảy ra sai trong DeFi.

Có thể bạn quan tâm: Sell code game, Code game bài 68 , Bán code game đánh bài, Bán mã nguồn game đánh bài, Bán code game, Bán code giá rẻ, Sell source code game đánh bài.

Theo Cointelegraph