Cryptocurrency là gì? Lý do tại sao bạn nên dùng tiền điện tử

tiền điện tử là gì

Bạn đang tự hỏi cryptocurrency là gì, tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt trong thị một trường phức tạp. Cách làm thế nào để bảo vệ bản thân cũng như lý do tại sao bạn nên dùng tiền điện tử. 

Cryptocurrency là gì? 

Cryptocurrency (tiền điện tử) là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như một phương tiện trao đổi , sử dụng mật mã mạnh mẽ để bảo đảm các giao dịch tài chính, kiểm soát việc tạo các đơn vị bổ sung, và xác minh việc chuyển nhượng tài sản.Tiền điện tử sử dụng kiểm soát phi tập trung trái ngược với tiền tệ kỹ thuật số tập trung và hệ thống ngân hàng trung ương.

Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ được gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ phi tập trung trải rộng trên nhiều máy tính quản lý và ghi lại các giao dịch. Một phần của sự hấp dẫn của công nghệ này là bảo mật.

==> Có thể bạn nên biết: Blockchain là gì ? Lợi ích của ứng dụng công nghệ blockchain

Có bao nhiêu loại tiền điện tử và chúng có giá trị như thế nào?

các loại tiền điện tử
Có hơn 2200 loại tiền điện tử trên thị trường

 

Hơn 2.200 loại Cryptocurrency (tiền điện tử) khác nhau được giao dịch công khai, theo CoinMarketCap, một trang web nghiên cứu thị trường. Và tiền điện tử tiếp tục sinh sôi nảy nở, huy động tiền thông qua các dịch vụ tiền xu ban đầu hoặc ICO. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử  năm 2019 là khoảng 246 tỷ đô la và tổng giá trị của tất cả bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, được chốt ở mức khoảng 136 tỷ đô la.

Tại sao chúng rất phổ biến?

Tiền điện tử thu hút những người ủng hộ họ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:
 
Những người ủng hộ coi tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ trước khi chúng trở nên có giá trị hơn
 
Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý cung tiền, vì theo thời gian, các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền thông qua lạm phát
 
Những người ủng hộ khác như công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain, bởi vì đó là hệ thống xử lý và phi tập trung, có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống
 
Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng tăng giá trị và không quan tâm đến sự chấp nhận dài hạn của tiền tệ như một cách để chuyển tiền

Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt?

Tiền điện tử có thể tăng giá trị, nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng chỉ là đầu cơ, không phải là đầu tư thực sự. Nguyên nhân? Cũng giống như tiền tệ thực, Cryptocurrency (tiền điện tử) không tạo ra dòng tiền, vì vậy, để bạn kiếm được lợi nhuận, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn đã làm.
 
Đó là những gì được gọi là lý thuyết đầu tư lớn hơn. Trái ngược với một doanh nghiệp được quản lý tốt, làm tăng giá trị của nó theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận. Đối với những người xem tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định để thương nhân và người tiêu dùng có thể xác định mức giá hợp lý cho hàng hóa.
 
Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã là bất cứ thứ gì ngoại trừ ổn định qua phần lớn lịch sử của chúng. Ví dụ, trong khi bitcoin giao dịch ở mức gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, thì giá trị của nó sau đó đã giảm xuống mức thấp khoảng 3.200 đô la một năm sau đó. Vào tháng 5 năm 2019, nó đã lên $ 8.000.
 
Biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn rất nhiều trong tương lai, mọi người sẽ ít có khả năng chi tiêu và lưu thông chúng ngày hôm nay, khiến chúng trở nên ít khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải chi một bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị vào năm tới?

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Không có câu hỏi rằng họ hợp pháp ở Hoa Kỳ, mặc dù về cơ bản Trung Quốc đã cấm sử dụng và cuối cùng, liệu họ có hợp pháp hay không tùy thuộc vào từng quốc gia. Ngoài ra hãy chắc chắn xem xét làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi cryptocurrency là một cơ hội cho các nhà đầu tư song phương. Như mọi khi, người mua hãy cẩn thận.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi đầu tư vào tiền điện tử?

Nếu bạn đang tìm mua một loại tiền điện tử trong ICO, hãy đọc kỹ white paper trong bản cáo bạch của công ty để biết thông tin này:
 
==> Ai sở hữu công ty? Một chủ sở hữu nhận dạng và nổi tiếng là một điều đáng để đặt niềm tin
 
==> Có những nhà đầu tư lớn khác đang đầu tư vào dự án không ? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn có một phần của tiền tệ.
 
==> Bạn sẽ sở hữu cổ phần trong công ty hay chỉ là tiền tệ hoặc token? 
 
==> Là tiền tệ đã được phát triển, hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Càng đi xa sản phẩm, nó càng ít rủi ro.
 
==> Có thể mất rất nhiều công để nghiên cứu tuy nhiên càng chi tiết, cơ hội của bạn càng tốt. Nhưng ngay cả tính hợp pháp không có nghĩa là tiền tệ sẽ thành công. Đó là một câu hỏi hoàn toàn riêng biệt, và điều đó đòi hỏi rất nhiều hiểu biết về thị trường.
 
Nhưng ngoài những lo ngại đó, chỉ cần có tiền điện tử sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp, khi tin tặc cố gắng xâm nhập vào các mạng máy tính duy trì tài sản của bạn. Một sàn giao dịch cao cấp tuyên bố phá sản vào năm 2014 sau khi tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la bitcoin. Những rủi ro điển hình không phải là đầu tư vào cổ phiếu và quỹ trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.

Mua tiền điện tử ở đâu?

Để tìm hiểu cách mua tiền điện tử, trước tiên bạn cần biết nơi để mua tiền điện tử. Chỉ một năm trước, chỉ có một vài nơi để mua và bán tiền điện tử. Nhưng bây giờ có rất nhiều. Hãy xem xét các địa điểm và cách khác nhau để bạn có thể nhận được tiền điện tử của mình.

Cách mua tiền điện tử tại các sàn giao dịch tiền điện tử

Trao đổi tiền điện tử là các trang web trực tuyến cho phép bạn đổi tiền địa phương lấy tiền điện tử. Trao đổi là cách phổ biến nhất để mua tiền điện tử. Đối với người mới nên sử dụng các trang web trao đổi này vì chúng dễ sử dụng và nhanh chóng để thiết lập.

Phương thức thanh toán: Hầu hết các sàn giao dịch chấp nhận thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, một số trong số họ cũng chấp nhận PayPal. 

Có rất nhiều trao đổi để bạn lựa chọn. Mỗi người trong số họ có mức độ bảo mật khác nhau và mỗi người chấp nhận các loại phương thức thanh toán khác nhau. Hầu hết các trao đổi sẽ yêu cầu bạn làm theo các bước dưới đây trước khi bạn có thể bắt đầu mua tiền điện tử.

  • Bước đầu tiên là tự đăng ký thông tin của bạn (tên đầy đủ, địa chỉ email và số điện thoại di động, v.v.

  • Bước tiếp theo là xác minh danh tính của bạn – thông thường bạn cần có hộ chiếu / giấy phép lái xe.

  • Tiếp theo, bạn được yêu cầu thiết lập xác minh 2 bước. Điều này giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn và tránh xa các tin tặc

Lưu ý: Hầu như tất cả các sàn giao dịch đều tính phí giao dịch khoảng 1-4%.

Khi tài khoản của bạn được thiết lập, bạn có thể bắt đầu mua tiền điện tử trên sàn giao dịch. Các trao đổi cũng giống như các nền tảng giao dịch chứng khoán: bạn có thể mua và giữ tiền điện tử của mình hoặc bạn có thể trao đổi nó với một loại tiền điện tử khác.

Bạn phải cẩn thận khi chọn trao đổi cryptocurrency. Bạn nên đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố sau:

  • Kiểm tra tính bảo mật của trao đổi. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần xem xét vì các nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền trong quá khứ khi các sàn giao dịch đã bị hack.

  • Phí giao dịch – Càng thấp, càng tốt.

  • Số lượng tùy chọn thanh toán có sẵn: họ có chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, PayPal, v.v. không?

  • Lượng thời gian cần thiết để kích hoạt tài khoản của bạn – nếu bạn đang vội, bạn có thể không muốn đợi lâu để được xác minh!

  • Những tùy chọn tiền điện tử họ cung cấp. Ví dụ: nếu bạn muốn mua NEO coin thì bạn cần chắc chắn rằng sàn giao dịch bạn chọn bán đồng NEO.

  • Kiểm tra đánh giá của người dùng liên quan đến việc trao đổi! Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách sử dụng trang web trao đổi thân thiện.

Cách mua tiền điện tử: Nhà môi giới tốt nhất trao đổi tiền điện tử

Trao đổi môi giới giống như các cửa hàng trao đổi tiền tệ. Tuy nhiên, thay vì trao đổi các loại tiền địa phương khác nhau với nhau (chẳng hạn như VND sang USD), bạn có thể đổi tiền nội tệ của mình lấy tiền điện tử. Đó là cách đơn giản nhất để mua tiền điện tử ,thậm chí có thể được thực hiện từ điện thoại di động của bạn

Coinbase

Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất. Nó an toàn và chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và PayPal. Phí của họ phụ thuộc vào phương thức thanh toán bạn chọn, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra trước khi bạn thanh toán. Phí thẻ cao nhất ở mức 3,75%. Nếu bạn sống ở Châu Á, Châu Phi hoặc Nam Mỹ, có lẽ bạn không thể sử dụng Coinbase. Nó chủ yếu chỉ có sẵn ở châu Âu, Úc và Bắc Mỹ .Bạn có thể mua Bitcoin, Ether, Litecoin và Bitcoin Cash trên Coinbase.

Coinmama

Ưu điểm lớn nhất của Coinmama là cho phép khách hàng từ hầu hết mọi quốc gia mua và bán tiền điện tử, rất dễ sử dụng, và nó rất đáng tin cậy .Nó cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng làm phương thức thanh toán, nhưng phải trả 6% chi phí. Cũng như có mặt ở hầu hết mọi quốc gia, Coinmama có một lợi thế lớn khác: nó chấp nhận mọi loại tiền tệ địa phương. Bạn chỉ có thể mua Bitcoin và Ether trên Coinmama.

CEX.io

CEX.io rất dễ sử dụng và rất an toàn. Điều tốt nhất về CEX.io là nó cũng là một sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là một khi bạn đã mua tiền điện tử của mình, bạn có thể giao dịch nó với các loại tiền điện tử khác bằng cách mua và bán cho người khác. Một điều khác làm cho CEX.io trở nên khác biệt  là nó chấp nhận USD, EUR, GBP   RUB. Phí cho thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng trên CEX.io là 3,5% + $ 0,20. Bạn cũng có thể sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Có thể mua Bitcoin, Ethereum và DASH trên CEX.io.

Bitstamp

Được thành lập vào năm 2011, Bitstamp là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất. Bạn có thể mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên Bitstamp hơn bạn có thể trên Coinbase. Nó chấp nhận chuyển khoản ngân hàng và thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ bằng EUR và USD .Phí sử dụng thẻ ghi nợ của bạn trên Bitstamp là 2% nếu bạn gửi nhiều hơn $ 1.000 nhưng sẽ là 10 $ nếu bạn gửi ít hơn $ 1.000. Bạn không nên sử dụng Bitstamp để chi tiêu chỉ $ 5

Lý do tại sao bạn nên dùng tiền điện tử

Trong vài năm qua, tiền kỹ thuật số đã nhanh chóng được công chúng chú ý. Dưới đây là một số lý do tốt đằng sau nó.

Chống gian lận: Khi cryptocurrency được tạo, tất cả các giao dịch được xác nhận được lưu trữ trong một sổ cái công khai. Tất cả danh tính của chủ sở hữu tiền được mã hóa để đảm bảo tính hợp pháp của việc lưu trữ hồ sơ. Bởi vì tiền tệ được phân cấp, bạn sở hữu nó. Cả chính phủ lẫn ngân hàng đều không kiểm soát được nó.

Hành vi trộm cắp danh tính: Sổ cái đảm bảo rằng tất cả các giao dịch giữa các ví kỹ thuật số có thể tính toán số dư chính xác. Tất cả các giao dịch được kiểm tra để đảm bảo rằng các đồng tiền được sử dụng thuộc sở hữu của người chi tiêu hiện tại. Sổ cái đảm bảo rằng tất cả các giao dịch giữa các ví kỹ thuật số có thể tính toán số dư chính xác. 

Tất cả các giao dịch được kiểm tra để đảm bảo rằng các đồng tiền được sử dụng thuộc sở hữu của người chi tiêu hiện tại. Sổ cái công khai này cũng được gọi là một blockchain giao dịch trực tuyến. Công nghệ Blockchain đảm bảo các giao dịch kỹ thuật số an toàn thông qua mã hóa và các hợp đồng thông minh trên mạng, giúp cho thực thể này hầu như không bị phá vỡ và vô hiệu hóa gian lận. Với bảo mật như thế này, công nghệ blockchain đã sẵn sàng tác động đến gần như mọi phân khúc trong cuộc sống của chúng ta.

Giải quyết tức thì: Blockchain là lý do tại sao tiền điện tử có nhiều giá trị khác nhau. Dễ sử dụng là lý do tại sao tiền điện tử có nhu cầu cao. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị thông minh, kết nối internet và ngay lập bạn trở thành ngân hàng của riêng mình thực hiện thanh toán và chuyển tiền.

Có thể truy cập : Có hơn hai tỷ người có quyền truy cập Internet không có quyền sử dụng các hệ thống trao đổi truyền thống. Những cá nhân này đang theo đuổi thị trường tiền điện tử.

Bạn là chủ sở hữu: Không có hệ thống tiền điện tử nào khác chi phối khi tài khoản thuộc sở hữu của bạn.

Xem thêm: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong phát triển Blockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *