Cùng tìm hiểu các thuật ngữ Private key & Public key, Transaction và Adress Bitcoin

Private key và Public Key

Private key & Public key, Transaction và Adress Bitcoin là những thuật ngữ được tìm hiểu nhiều liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, FCFChain mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Private key là gì?

Private key (Khóa riêng) là một chuỗi được tạo ngẫu nhiên gồm số và chữ cái, cho phép bạn truy cập vào ví Bitcoin để sử dụng. Private key cũng được xem như khóa xác nhận bạn là chủ sở hữu của ví Bitcoin đó. Nếu người khác có Private của bạn, họ dễ dàng truy cập vào ví của bạn. hêm nữa, nếu mất Private Key, bạn sẽ không thể truy cập vào ví. Chính vì vậy, việc bảo quản Private Key là vô cùng quan trọng.

Một Private key luôn bắt đầu bằng con số 5 và nó là một dãy số có dạng như thế này: 5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF.

Private key là gì

Đặc điểm chính của Private Key

Thứ nhất: Private key là 1 số biểu diễn bởi 256 Bit: Về lý thuyết thì ta sẽ có 2256 (~1077) private key, nhưng thực tế thì Bitcoin sử dụng 1 chuẩn gọi là secp256k1 ECDSA và làm cho dãy số nhỏ hơn 1 chút nhưng không đáng kể, nó vẫn là 1 con số lớn nằm trong khoảng đó và làm cho việc đoán nó trở nên bất khả thi.

Thứ hai: Mất Private key, tài khoản của bạn sẽ bị thất lạc vĩnh viễn: Từ Private key bạn có thể sinh ra được Public key, và từ Public key bạn sinh ra được address (địa chỉ Bitcoin). Tuy nhiên quá trình ngược lại là điều không thể.

Thứ ba: Sinh Private key như thế nào?: Để 1 Private key hợp lệ thì nó cần là 1 số biểu diễn dưới dạng 256 bit và thỏa mãn chuẩn secp256k1. Kết hợp 2 yếu tố đó, ta có thể viết 1 script sinh ngẫu nhiên 1 số 256 bit trong khoảng từ 0x1 đến 0x1 to 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140. Đến đây ta có thể hiểu được độ bảo mật của Bitcoin liên quan đến dãy số của Private key như thế nào rồi chứ. Private cực kỳ quan trọng và cần phải giữ bí mật.

So sánh Private key và Public key

Private key hoạt động như thế nào?

Khóa riêng thường được biểu diễn dưới dạng một loạt các ký tự chữ và số, khiến cho hacker khó có thể bẻ khóa. Hầu hết người dùng đại diện cho khóa ví của họ ở định dạng nhập ví, có 51 ký tự. Hãy nghĩ về một địa chỉ công cộng như một hộp thư và khóa riêng là chìa khóa của hộp. Người đưa thư, và bất kỳ ai thực sự, có thể chèn các chữ cái và gói nhỏ thông qua việc mở trong hộp thư. Tuy nhiên, người duy nhất có thể truy xuất nội dung của hộp thư là người có khóa duy nhất. Do đó, điều quan trọng là phải giữ chìa khóa an toàn vì nếu nó bị đánh cắp hoặc nhận được mà không được phép, hộp thư có thể bị xâm phạm.

Một ví kỹ thuật số lưu trữ khóa riêng của người dùng. Khi giao dịch được bắt đầu, phần mềm ví sẽ tạo chữ ký số bằng cách xử lý giao dịch bằng khóa riêng. Điều này duy trì một hệ thống an toàn vì cách duy nhất để tạo chữ ký hợp lệ cho bất kỳ giao dịch cụ thể nào là sử dụng khóa riêng. Chữ ký được sử dụng để xác nhận rằng một giao dịch đã đến từ một người dùng cụ thể và đảm bảo rằng giao dịch không thể thay đổi một khi được phát sóng. Nếu giao dịch bị thay đổi, thậm chí một chút, chữ ký cũng sẽ thay đổi.

Nếu người dùng mất khóa riêng của họ, họ không thể truy cập vào ví để chi tiêu, rút ​​tiền hoặc chuyển tiền. Do đó, bắt buộc phải lưu khóa riêng ở một vị trí an toàn. Có một số cách mà ví kỹ thuật số có chứa khóa riêng có thể được lưu trữ. Khóa riêng có thể được lưu trữ trên ví giấy là tài liệu đã được in bằng khóa riêng và mã QR trên đó để có thể dễ dàng quét khi cần giao dịch.

Khóa riêng cũng có thể được lưu trữ bằng ví phần cứng sử dụng thẻ thông minh hoặc thiết bị USB để tạo và bảo mật khóa riêng ngoại tuyến. Một ví phần mềm ngoại tuyến cũng có thể được sử dụng để lưu trữ khóa riêng. Ví này có một phân vùng ngoại tuyến cho các khóa riêng và một bộ phận trực tuyến có các khóa công khai được lưu trữ. Với ví phần mềm ngoại tuyến, một giao dịch mới được chuyển ngoại tuyến để được ký điện tử và sau đó được chuyển trở lại trực tuyến để được phát lên mạng tiền điện tử.

Public key là gì?

Public key hay Address như mã định danh duy nhất cho tài khoản của bạn trên Blockchain. Như tên của nó cho thấy nó hoàn toàn công khai và có thể được xem bởi bất cứ lúc nào, bởi bất cứ ai. Public key được tính toán từ Private key của bạn.

Công thức tính public key đơn giản hóa như sau: Public_key = Private_key * G. Public_key chính là số lần nhân G với Private_key lần về mặt hình học.

What is Public key

Cách hoạt động của Public Key

Khi người dùng bắt đầu giao dịch đầu tiên của mình bằng bitcoin hoặc altcoin, một cặp khóa công khai và khóa riêng được tạo. Mỗi phím là một chuỗi dài các ký tự chữ và số giúp giữ an toàn cho người dùng nắm giữ trong hệ sinh thái kỹ thuật số. Khóa riêng được người dùng biết đến một mình và đóng vai trò là ID kỹ thuật số của người dùng. Khóa riêng cho phép người dùng chi tiêu, rút ​​tiền, chuyển nhượng hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác từ tài khoản của mình. Một thuật toán tinh vi được áp dụng cho khóa riêng để tạo khóa chung và cả hai khóa được lưu trữ trong ví kỹ thuật số.

Khi một giao dịch được bắt đầu bởi người dùng để gửi, ví dụ như bitcoin, cho người khác, giao dịch phải được phát đến mạng nơi các nút phân tán (tức là những người đứng sau máy tính) xác nhận tính hợp lệ của giao dịch trước khi hoàn tất và ghi lại vào blockchain. Trước khi giao dịch được phát sóng, nó được ký điện tử bằng khóa riêng. Chữ ký chứng minh quyền sở hữu của khóa riêng, mặc dù nó không tiết lộ chi tiết của khóa riêng cho bất kỳ ai. Vì khóa công khai được tạo kiểu từ khóa riêng, khóa công khai của người dùng được sử dụng để chứng minh rằng chữ ký số đến từ khóa riêng của anh ấy. Khi giao dịch đã được xác minh là hợp lệ, tiền sẽ được gửi đến địa chỉ công khai của người nhận.

Địa chỉ công khai là phiên bản băm của khóa công khai. Bởi vì khóa công khai được tạo thành từ một chuỗi số cực dài, nó được nén và rút ngắn để tạo thành địa chỉ công cộng. Trong thực tế, khóa riêng sẽ tạo khóa chung, từ đó tạo ra địa chỉ chung. Khi hai người tham gia vào một thỏa thuận trong đó một người gửi các token hoặc tiền xu khác, họ tiết lộ địa chỉ công khai của họ cho nhau. Địa chỉ công cộng giống như số tài khoản ngân hàng. Người gửi cần số để có thể gửi tiền cho người nhận, người sau đó sẽ có thể chi tiêu hoặc rút tiền bằng khóa riêng của mình. Người nhận cũng có thể xác minh lô tiền xu của người gửi bằng cách sử dụng địa chỉ công khai của người gửi sẽ được hiển thị trên màn hình của người gửi.

Mặc dù khóa công khai và địa chỉ được xử lý từ khóa riêng, nhưng trường hợp ngược lại là gần như không thể. Mạng tiền điện tử được bảo mật bằng cách sử dụng các hàm toán học phức tạp để đảm bảo rằng khóa riêng không thể được xử lý từ khóa chung, đặc biệt là khi mọi người trên mạng nhìn thấy khóa công khai và khóa băm của nó. Vì không thể tạo lại khóa riêng từ khóa công khai hoặc địa chỉ, nếu người dùng mất khóa riêng, mọi bitcoin hoặc altcoin ở địa chỉ công khai của anh ta sẽ không thể truy cập được mãi mãi. Mặt khác, người dùng mất khóa công khai của mình có thể được tạo lại bằng khóa riêng.

Hiểu đơn giản thì:

  • Public key tương đương với địa chỉ email của bạn.
  • Private key tương đương với mật khẩu bạn sử dụng để đăng nhập vào tài khoản email của mình.

Bitcoin Transaction (Giao dịch Bitcoin)

Một Bitcoin Transaction (giao dịch Bitcoin) là thuật ngữ mô tả một lượng đồng BTC được gửi từ một hoặc nhiều ví Bitcoin đến một hoặc nhiều ví Bitcoin khác. Vì đặc tính minh bạch của blockchain, các transaction đều có thể theo dõi được. Chúng ta có thể kiểm tra: Ví nào chuyển cho ví nào bao nhiêu đồng BTC tại thời gian nào. Nhưng vì tính ẩn danh, không ai biết được chủ sở hữu đằng sau những chiếc ví Bitcoin đó. Cũng như tính không thể sửa đổi, các Bitcoin Transaction (giao dịch Bitcoin) một khi đã được xác nhận thì không thể thay đổi được nữa (trừ phi ví người nhận chuyển BTC lại cho ví gửi).

Bitcoin Transaction

Bitcoin Address (Địa chỉ ví Bitcoin)

Bitcoin Address là chuỗi ký tự bao gồm các chữ và số, thường bắt đầu với số 1. Ví dụ như: 1J7mdg5rbQyUHENYdx39WVWK7fsLpEoXZy

Bitcoin Address mang ý nghĩa là “nơi nhận” trong một Bitcoin transaction (giao dịch Bitcoin). Bạn có thể tưởng tượng Bitcoin Address cũng giống như địa chỉ nhà người bạn khi ta đặt dịch vụ gửi tặng hoa vào ngày sinh nhật, hay là địa chỉ gửi bưu kiện…

Thông thường, Bitcoin Address là Public Key sau một lần mã hóa, nhưng cũng không nhất thiết phải như vậy. Private Key và Public Key là hai yếu tố làm nên tính độc nhất của ví Bitcoin.

Bitcoin Address

Cách check Bitcoin transaction như thế nào?

Để check Bitcoin transaction, bạn truy cập vào https://www.blockchain.com/explorer, nhập Bitcoin Address của ví Bitcoin cần kiểm tra, sau đó nhấn Enter.

Thông tin của chiếc ví đó sẽ được hiển thị đầy đủ. Bao gồm: số dư và liệt kê tất cả các giao dịch (gửi, nhận).

  • Unconfirmed transaction blockchain: nghĩa là người gửi đã chuyển BTC cho người nhận.
  • Confirmed: giao dịch chưa được xác nhận.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết về Private key, Public key, Transaction và Adress BitcoinTransaction. Hãy tiếp tục đồng hành cùng FCFChain để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử trong nước và quốc tế.

>> Xem thêm: Pump và Dump là gì Những dấu hiệu nhận biết thị trường Pump và Dump