DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào trong nền tảng Blockchain

Dao là gì

Một trong những tính năng chính của tiền tệ kỹ thuật số là chúng được phân cấp . Điều này có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi một tổ chức duy nhất như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương, mà thay vào đó được phân chia giữa nhiều loại máy tính, mạng và nút. Lấy cảm hứng từ việc phân cấp tiền điện tử, một nhóm các nhà phát triển đã nảy ra ý tưởng cho một tổ chức tự trị phi tập trung gọi là DAO được thành lập vào năm 2016. Vậy Dao là gì, cung cấp dịch vụ và hoạt động như thế nào trong nền tảng Blockchain, ai chịu trách nhiệm cho tổ chức này. Tất cả đều có ở bài viết dưới đây.

DAO là gì?

Decentralized autonomous organization viết tắt là DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung, hệ thống các quy tắc được mã hóa cứng xác định hành động nào mà một tổ chức phi tập trung sẽ thực hiện, được phân cấp hoàn toàn, DAO không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia cụ thể nào, cho dù nó đã sử dụng mạng ethereum.

DAO chỉ là phiên bản kỹ thuật số của sự sắp xếp ở trên, nơi tất cả các quy tắc và quy định được viết bằng mã nguồn. Chúng được thực thi bởi hàng ngìn người, máy tính với nhau thông qua một số thuật toán dựa trên sự đồng thuận. DAO chạy trên nền tảng Blockchain. Trường hợp phổ biến nhất mà DAO có thể được viết là Ethereum Blockchain. Trong Ethereum, chúng được viết bằng ngôn ngữ Solidity.

Có thể bạn chưa biết: DApp là gì? Tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung

DAO hoạt động như thế nào trong nền tảng Blockchain

Dao hoạt động như thế nào

Trong DAO, mỗi hành động hoặc bỏ phiếu được thể hiện bằng một số hình thức giao dịch trong Blockchain. Tại đây, các thành viên được đại diện bởi địa chỉ ( đó là địa chỉ Ethereum). Những địa chỉ này có thể thuộc sở hữu của con người, robot, thiết bị IoT hoặc thậm chí một DAO khác. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho một hệ thống hoàn toàn tự động để chạy tổ chức chính thức.

 Mỗi thành viên được cấp một mã thông báo đại diện cho cổ phần của DAO; những mã thông báo này cũng có thể được sử dụng để bỏ phiếu trong DAO để đưa ra một quyết định nhất định. Mã thông báo không có gì khác ngoài một loại hợp đồng khác nằm trên đỉnh Blockchain. Địa chỉ càng có nhiều mã thông báo, sẽ càng có nhiều quyền kiểm soát trên DAO.

Mỗi thành viên sẽ có quyền gửi đề xuất để đưa ra quyết định nhất định. Những quyết định này có thể là:

Sa thải CEO hoặc chỉ thay đổi CEO

Thuê một nhà cung cấp để có được dịch vụ

Thuê luật sư

Trả một số tiền nhất định, USD cho ai đó dưới dạng tiền lương hoặc tiền thưởng

Phát hành chia sẻ cho ai đó vì người địa chỉ đó đang tăng thêm giá trị.

Trong DAO, vì đây không là gì ngoài một nền dân chủ đang hoạt động trong Blockchain, quyền biểu quyết có thể được ủy quyền tùy chọn cho ai đó mà một thành viên tin tưởng hơn. Điều này thực tế giống như bỏ phiếu bằng proxy trong tổ chức thực sự.

Nó cũng có thể gây quỹ thông qua một số nguồn tài trợ đám đông bằng cách phát hành mã thông báo cổ phiếu cho bất kỳ ai đang trả tiền cho họ. Việc thanh toán và phát hành cổ phiếu mã thông báo này có thể được thực hiện trong thời gian thực không giống như quá trình hơn 60 ngày trong tổ chức thực.

Cung cấp dịch vụ trong DAO

Bản thân DAO không thể tự sản xuất các sản phẩm của mình hoặc cung cấp dịch vụ. Để trải qua các quá trình tạo giá trị, chẳng hạn như tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh từ nguyên liệu thô, DAO thu hút nhân viên điều hành hoặc các nhà cung cấp bên ngoài. Hợp đồng lao động hoặc cung ứng cổ điển đã lỗi thời. Hợp đồng thông minh là cơ sở hợp tác.

Quá trình hợp tác và ra quyết định trong DAO như sau:

Đề xuất :  Ai đó chuẩn bị một đề xuất, sản phẩm / dịch vụ nào sẽ được cung cấp từ nhà cung cấp với số lượng ether.

Hòa giải :  Các cổ đông sẽ thảo luận và quyết định về đề xuất được đệ trình trong một cuộc bỏ phiếu chung.

Giao hàng :  Nhà cung cấp sản xuất sản phẩm hoặc sẵn sàng cung cấp dịch vụ.

Khách hàng :  Có thể mua sản phẩm này hoặc sử dụng dịch vụ. DAO có thể tái đầu tư doanh thu từ doanh nghiệp vào tăng trưởng hoặc phân phối cho các cổ đông

Một doanh nghiệp ảo không có bất kỳ hệ thống phân cấp nào thường là một khái niệm không tưởng. Một lần nữa, Blockchain là một công cụ thay đổi mọi thứ. Bởi vì chỉ có môi trường đáng tin cậy của blockchain mới cho phép DAO hoạt động. Thậm chí toàn bộ chính phủ về mặt lý thuyết có thể được đại diện bởi một DAO. Tuy nhiên, các câu hỏi khác cần phải được làm rõ. Điều gì về trách nhiệm pháp lý nếu DAO gây ra thiệt hại? Các khoản thanh toán thuế trông như thế nào đối với lợi nhuận kiếm được nếu công ty không có văn phòng đăng ký rõ ràng? Ngay cả khi không phải mọi thứ đã được làm rõ, vì thế khái niệm về các tổ chức tự trị phi tập trung rất thú vị.

Ai chịu trách nhiệm?

DAO về cơ bản là trực tuyến, các thực thể kỹ thuật số hoạt động thông qua việc thực hiện các quy tắc được mã hóa. Chúng được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh và ghi lại hoạt động trên blockchain.

Các hệ thống pháp lý hiện đại được thiết kế để cho phép các tổ chức, cũng như những người thực sự tham gia. Hầu hết các hệ thống pháp lý thực hiện điều này bằng cách trao cho các tổ chức quyền ký kết hợp đồng pháp lý, khởi kiện và bị kiện, còn được gọi là khái niệm ‘pháp nhân riêng biệt’. Tuy nhiên, khi xác định tư cách pháp lý gắn liền với DAO (chẳng hạn như các công ty đơn giản, quan hệ đối tác hoặc các pháp nhân khác), các hệ thống pháp lý sẽ phải phát triển để tập trung vào người chịu trách nhiệm trong trường hợp vi phạm pháp luật. Trong trường hợp không có các tiêu chuẩn như vậy, tòa án sẽ khó có thể áp dụng công nghệ nếu không có các cơ chế kiểm soát được thiết lập.

Với những cân nhắc này, chúng ta cần phải thận trọng và đồng thời, nhận thức được các khả năng mới để nâng cao hiệu quả và trao đổi thông tin

Xem thêm: Altcoin là gì? Cách mua Altcoin an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *