DApp là gì? Tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung

dapp là gì

Ứng dụng phi tập trung (dApps) đang ngày càng trở nên thú vị đối với các nhà phát triển trên toàn thế giới. Không giống như các ứng dụng truyền thống được xây dựng trên các nền tảng như iOS và Android, dApps kết nối trực tiếp người dùng với nhà phát triển mà không cần người trung gian lưu trữ và quản lý mã cũng như dữ liệu người dùng. Không cần có quyền để xây dựng một dApp và không có công ty hoặc nhóm người tập trung nào có thể thay đổi các quy tắc của nền tảng. Vậy DApp là gì? Tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung như thế nào. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

DApp là gì?

DApp là viết tắt của Decentralized Applications (ứng dụng phi tập trung). Một DApp có mã phụ trợ chạy trên mạng ngang hàng phi tập trung. Tương phản điều này với một ứng dụng có mã phụ trợ đang chạy trên các máy chủ tập trung và có thể có mã frontend và giao diện người dùng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào có thể thực hiện. Hơn nữa, frontend của nó có thể được lưu trữ trên bộ lưu trữ phi tập trung như Swarm hoặc IPFS .

Các ứng dụng phi tập trung không nhất thiết phải chạy trên mạng blockchain. Tor, BitTorrent, Popcorn Time, BitMessage, là những ví dụ cho các ứng dụng phi tập trung chạy trên mạng P2P, nhưng không phải trên blockchain – một loại mạng P2P đặc biệt.

Các ứng dụng phi tập trung là một phần của kho giao tiếp với blockchain, nơi quản lý trạng thái của tất cả các tác nhân mạng. Giao diện của các ứng dụng phi tập trung trông không có gì khác biệt so với bất kỳ trang web hoặc ứng dụng di động nào hiện nay. Hợp đồng thông minh đại diện cho logic cốt lõi của một ứng dụng phi tập trungHợp đồng thông minh là các khối xây dựng không thể tách rời của chuỗi khối, xử lý thông tin từ các cảm biến hoặc sự kiện bên ngoài và giúp blockchain quản lý trạng thái của tất cả các tác nhân mạng.

Các tính năng tiêu chuẩn của Dapp là gì?

Các tính năng tiêu chuẩn của một dApp như sau:

  • Nguồn mởThuộc tính đầu tiên và quan trọng nhất là các ứng dụng như vậy sẽ cung cấp mã nguồn cốt lõi của chúng cho mọi người. Vì đặc điểm cốt lõi của dApps là sự tự chủ và đồng thuận nhất trí, về cơ bản, những thay đổi phải được quyết định bởi tất cả hoặc phần lớn người dùng. Ngoài ra, mã nên có sẵn cho tất cả mọi người để kiểm tra.
  • Bản chất phi tập trung các ứng dụng phi tập trung lưu trữ mọi thứ trên một blockchain phi tập trung hoặc bất kỳ công nghệ mã hóa nào để cứu ứng dụng khỏi sự nguy hiểm của chính quyền tập trung và nhấn mạnh vào tính tự trị.
  • Ưu đãiVì ứng dụng dựa trên blockchain phi tập trung, người xác thực các hồ sơ trên mạng phải được thưởng hoặc khuyến khích bằng token mã hóa hoặc bất kỳ hình thức tài sản kỹ thuật số nào có giá trị.
  • Thuật toánỨng dụng phi tập trung cần phải có cơ chế đồng thuận, mô tả bằng chứng về giá trị trong hệ thống mật mã. Về cơ bản, điều này mang lại giá trị cho token mã hóa và tạo ra một giao thức đồng thuận mà người dùng đồng ý để tạo ra các mã thông báo tiền điện tử có giá trị.

Phân loại Dapp

Các Dapps dựa trên việc họ có chuỗi khối riêng hay họ sử dụng chuỗi khối của một Dapp khác. Dựa trên tiêu chí này, có ba loại dapps.

Loại I : Các loại DApps này có blockchain riêng (như Bitcoin ).Các altcoin khác cũng thuộc danh mục này.

Loại II : Các loại DApps này sử dụng blockchain của DApps loại I. Các ứng dụng phi tập trung loại II là các giao thức và có các mã thông báo cần thiết cho chức năng của chúng. Giao thức Omni là một ví dụ về ứng dụng phi tập trung Loại II.

Loại III : Các loại DApps này sử dụng giao thức của DApp loại II. Ví dụ: mạng SAFE sử dụng Giao thức Omni để phát hành SafeCoin sau đó được sử dụng để xây dựng lưu trữ tệp phân tán.

Hiện tại, các giao thức phổ biến được sử dụng là Proof-of-work hoặc Proof-of-stake. Chúng được sử dụng để đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận giữa tất cả những người dùng DApp cụ thể đó.

  • Proof-of-work (POW)  Đòi hỏi các thợ mỏ khai thác các khối và nhận phần thưởng. Bởi vì các khối khai thác và thêm chúng vào chuỗi là một quá trình tiêu tốn năng lượng, điều này cũng giữ cho blockchain an toàn.
  • Proof-of-stake (POS)  Yêu cầu nắm giữ và đặt mã thông báo để trở thành mã chủ đủ điều kiện. Điều này cũng đảm bảo blockchain và giúp xử lý các giao dịch.

Tại sao chọn phát triển dApp

DApps thúc đẩy phân cấp làm cho chúng chống xáo trộn và các hồ sơ không thể thay đổi. Vì các dApps dựa trên một mạng blockchain an toàn, các ứng dụng như vậy thúc đẩy mức độ bảo mật cao và không thay đổi từ các vụ hack và xâm nhập.

  • Xử lý nhanh hơn & thanh toán mà không cần tích hợp cổng thanh toán để chấp nhận tiền.
  • Mức độ bảo mật dữ liệu cao do các hợp đồng thông minh được quản lý bởi các khóa riêng.
  • Ẩn danh lớn hơn mà không cần người dùng tuân theo quy trình đăng ký dài.
  • Hồ sơ dữ liệu đáng tin cậy khi người dùng có thể truy cập blockchain công khai để xác minh thông tin giao dịch

Tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung

tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung

 

Dapps rất quan trọng vì chúng có giá trị. Trên thực tế, tiền ứng dụng rất có giá trị vì chúng có thể thay thế cho sự đồng thuận tập trung không đáng tin cậy, có chức năng mà bitcoin không có khả năng và có khả năng hoạt động độc quyền với một loại tiền cụ thể của mạng.

Bên cạnh giá trị đồng coin, Dapps rất quan trọng vì chúng có sức mạnh phá vỡ một số ngành công nghiệp. Một ngành công nghiệp càng có thể bị phá vỡ hoàn toàn với mô hình DApp.
Ngân hàng bán lẻ, bảo hiểm, trao đổi tài chính, thị trường và nền tảng nội dung sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chúng ta đã chứng kiến điều đó với sự phát triển của Ethereum . Hệ thống xác nhận và thực thi hợp đồng này cho phép các ứng dụng được phát triển trên nó. Điều này có nghĩa, khả năng có thể tạo ra các hợp đồng tự xác thực và các hệ thống tự trị hoạt động trực tiếp trên blockchain.

Cuối cùng, điều này sẽ tạo ra các hợp đồng thông minh tự thực thi có thể được sử dụng cho các tài khoản tiết kiệm chung, thị trường trao đổi tài chính và quỹ tín thác.
Khi Dapps tiếp tục nhanh chóng, họ cũng sẽ trở nên dễ thấy hơn đối với người tiêu dùng. Ví dụ, Fatcom sử dụng blockchain để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng như hệ thống kiểm toán, hồ sơ y tế, quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống bỏ phiếu, tiêu đề tài sản, ứng dụng pháp lý và hệ thống tài chính, tất cả mọi thứ có thể được phân cấp, sẽ được phân cấp.

Cách xây dựng ứng dụng phi tập trung

Quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung không đơn giản như phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm tập trung nào. Nó có các bước tuần tự và khung thời gian.

 Xuất bản một white paper trên DApp với một lộ trình

Xuất bản một white paper giải thích khái niệm, tính năng và kỹ thuật của DApp là quan trọng, và cũng là bước đầu tiên. Quá trình này sẽ cho phép phản hồi đến từ cộng đồng, do đó làm cho nó trở thành một DApp thực sự.

Nếu bạn thêm bản đồ lộ trình trực tuyến của DApp, hoặc kế hoạch, nó sẽ trở thành một điểm bán hàng tích cực. DApps với lộ trình vững chắc đang đi trước các đồng nghiệp của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nếu bạn muốn DApp của mình thành công, bạn phải có một lộ trình vững chắc trước thị trường mở.

Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng và lịch sử của các nhà phát triển và ý tưởng hàng đầu trong dự án của bạn để tạo niềm tin và độ tin cậy trong cộng đồng.

Khởi chạy ICO

ICO (dịch vụ tiền xu ban đầu) là điểm khởi đầu của các công ty khởi nghiệp hiện đại hoặc DApps. Trong một đợt chào bán tiền xu, bạn bán tiền điện tử của mình, thứ sẽ cung cấp năng lượng cho DApp của bạn. Những đồng tiền điện tử này cũng phục vụ như một cách để thu thập tiền gây quỹ cho dự án của bạn.

Ban đầu, bạn nên thông báo và giải thích các khía cạnh về cách ICO của DApp của bạn sẽ diễn ra. Ngoài ra, chia sẻ với các thành viên cộng đồng quan tâm xem DApp sẽ có mã thông báo được khai thác trước hay cơ chế khai thác tại chỗ.

Và để xây dựng lòng tin, bạn nên nhấn mạnh bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho ngân sách phát triển, ngân sách tiếp thị và các phân bổ thiết yếu khác. Điều quan trọng là phải minh bạch với việc phân bổ mã thông báo vì hầu hết các dự án DApps trong quá khứ đã hủy hoại danh tiếng của họ bằng cách không đủ minh bạch.

Bắt đầu phát triển

Khi tất cả được nói và thực hiện, sau khi mua quỹ và tinh chỉnh khái niệm, đã đến lúc bắt đầu phát triển. Và một khi bạn đã bắt đầu, việc chia sẻ các cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng về tiến trình phát triển để xây dựng một môi trường hòa nhập cho các thành viên cộng đồng trở nên quan trọng.

Ra mắt sản phẩm

Ra mắt sản phẩm với các ghi chú phát hành chi tiết và kế hoạch bảo trì để giữ cho cộng đồng tham gia.

Tiếp tục duy trì và sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với lộ trình, tầm nhìn của bạn và cộng đồng của bạn.

Lời kết

Các ứng dụng phi tập trung này một ngày nào đó sẽ vượt qua các tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới về tiện ích, cơ sở người dùng và định giá mạng do cấu trúc khuyến khích vượt trội, tính linh hoạt, tính minh bạch, khả năng phục hồi và tính chất phân tán của họ. Để khởi động một dự án dApps thành công, bạn cần một nhà phát triển blockchain chuyên nghiệp , người có sự nhanh nhẹn và chuyên môn để xử lý các khuôn khổ phức tạp. Để làm cho hành trình phát triển ứng dụng phi tập trung của bạn thành công, bạn cần một người bạn đồng hành đáng tin cậy với kinh nghiệm triển khai các ứng dụng thành công. FCFChain là công ty cung cấp các giải pháp và ứng dụng Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of things (IoT), cũng như dApps trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, quản lý doanh nghiệp, vận tải, y tế, bảo hiểm,… hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Tiền điện tử Bitcoin Cash là gì? Sự khác nhau giữa BCHABC và BCHSV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *