DeFi là một ‘cơ hội đầu tư một lần trong một thập kỷ’ – Đúng hay sai?

Defi có đáng để đầu tư

DeFi có thể là một cơ hội đầu tư khổng lồ, một bong bóng đầu tư sớm biết mất hoặc cũng có thể là cả hai. Bạn thấy nhận định nào đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cựu Giám đốc sản phẩm của Messari và nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Qiao Wang tin rằng lĩnh vực DeFi có những tiềm năng tăng trưởng rất lớn. DeFi đã sụt giảm trong năm nay, với tổng giá trị bị khóa tăng từ dưới 1 tỷ đô la lên chỉ dưới 8 tỷ đô la ngày hôm nay. Kể từ đầu năm 2020, TVL trên tất cả các nền tảng DeFi tính theo đô la đã tăng hơn 1000% và có vẻ như con số này sẽ không dừng lại.

Wang đã so sánh sự bùng nổ của DeFi năm nay với sự bùng nổ của Bitcoin vào trước năm 2013 và Ethereum trước năm 2015. Theo ông nhận định thì đây là “những vụ đặt cược chỉ một lần trong đời.”

Defi là cơ hội đầu tư một lần trong đời

Tuy nhiên người sáng lập Messari Ryan Selkis lại có quan điểm ngược lại. Ông cho rằng DeFi là một quả bong bóng được định sẵn sẽ sớm nở ra . Ông cho rằng điều này là do sự gia tăng “kinh tế học Ponzi”, thêm rằng phí gas cao đang làm giảm cơ hội kiếm lợi nhuận cho người dùng DeFi thường xuyên.

So sánh DeFi với thế giới nhiều nghìn tỷ đô la của ngân hàng và tài chính truyền thống cho thấy rằng nó còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng. Và thậm chí so với thị trường tiền điện tử nói chung, DeFi vẫn chỉ là một đốm sáng với vốn hóa thị trường cho 37 mã thông báo DeFi hàng đầu chỉ chiếm 6,7 tỷ đô la, hoặc 2% tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử.

Nhiều người đề xuất DeFi tin rằng toàn bộ lĩnh vực này có thể tiếp tục phát triển chỉ đơn giản bằng cách thu hút các nhà đầu tư khỏi các “chuỗi ma” trị giá hàng tỷ đô la – các dự án blockchain lớp một phổ biến trong thời kỳ bùng nổ ICO năm 2017 đã không thu hút được người dùng nhưng vẫn có giá trị theo cấp số nhân hơn DeFi.

Hôm nay, kỹ sư Tyler Reynolds của Google Payments đã đặt câu hỏi về tính kinh tế của các tài sản tiền điện tử “không có tương lai” có giá trị cao hơn nhiều so với một số token DeFi. Ông đặc biệt trích dẫn XRP, Bitcoin Cash, Bitcoin SV, EOS, Cardano và Stellar là các dự án có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la, trái ngược hoàn toàn với YFI của Yearn Finance, vốn “chỉ” trị giá 670 triệu đô la.

Tuy nhiên, bong bóng DeFi đã xẹp xuống một chút gần đây sau khi các sản phẩm lỗi bị phát hiện, cùng với đó nhân bản và các kế hoạch canh tác năng suất đã đẩy giá gas trên Ethereum lên mức cao không bền vững. Wang đã cảnh báo về một số bản sao kém trung thực và doppelgangers DeFi đã xuất hiện trong những tuần gần đây;

“Có rất nhiều chuyện tào lao trong 2 tháng qua nhưng đừng để bị phân tâm bởi những điều này.”

Thay vào đó, ông đề xuất thử nghiệm với một số sản phẩm DeFi tốt hơn để hiểu cách hệ sinh thái tài chính tạo ra các hành vi cơ bản của người dùng mới và thú vị.

Ông cũng thừa nhận rằng cơn sốt canh tác năng suất hiện nay thực sự có thể là một bong bóng, nhưng nói rằng điều đó không thành vấn đề về lâu dài:

“Thực sự có thể đồng thời tin rằng hầu hết hoạt động canh tác năng suất đều là bong bóng có tổng bằng 0 được định sẵn * và * rằng DeFi là tương lai của tài chính.”

>> Xem thêm: Bella Protocol là gì? Tất cả thông tin về dự án IEO mới nhất của Binance