Hard fork là gì? Tìm hiểu Hard fork bitcoin như thế nào?

Một hard fork trong thế giới của bitcoin và tiền điện tử là một hiện tượng trong đó một sự thay đổi buộc phải có sự phân kỳ nhất định trong blockchain, do kết quả của hoạt động khai thác hoặc thay đổi quy tắc. Vậy hard fork là gì? Hard fork bitcoin như thế nào? Cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết sau đây

Hard fork là gì?

Là một thay đổi căn bản với giao thức của mạng làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ hoặc ngược lại. Một hard fork yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Hard fork coin là sự phân tách 1 đồng coin sang 1 đồng coin mới giúp cải tiến các tính năng của đồng coin cũ còn hạn chế ( như độ lớn khối block, tốc độ giao dịch, phí giao dịch…).Hard fork  đồng thời phân tách cũng như nâng cấp coin thêm nhiều tính tăng ưu việt hơn, có giá trị hơn.

Hard Fork được sử dụng khi nào

hard fork diễn ra khi nào

 

Hard fork được sử dụng là khi các nút của phiên bản mới nhất của blockchain không còn chấp nhận phiên bản cũ của blockchain; tạo ra sự phân chia vĩnh viễn từ phiên bản trước của blockchain.

Việc thêm một quy tắc mới vào mã về cơ bản sẽ tạo ra một fork trong blockchain: một đường dẫn đi theo blockchain mới, được nâng cấp và đường dẫn khác tiếp tục dọc theo đường dẫn cũ. Thông thường, sau một thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Hard fork bitcoin như thế nào?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số và có nghĩa là nó sẽ được thực hiện với rất nhiều phần mềm

Phần mềm này được gọi là giao thức bitcoin và nó thiết lập các quy tắc mà mọi người đồng ý nếu họ muốn sử dụng bitcoin. Điều này bao gồm (độ lớn của khối như thế nào, phần thưởng nào thợ mỏ nhận được, cách tính phí…..)

Nhưng giống như bất kỳ dự án phần mềm nào, phát triển Bitcoin sẽ không bao giờ kết thúc, nó luôn luôn được cải tiến. Các nhà phát tiển bitcoin thường đưa ra cập nhật để khắc phục lỗi hoặc để tăng hiệu suất.

Một số cải tiến tuy nhỏ nhưng về cơ bản làm thay đổi cách bitcoin hoạt động. Vì thế, đôi khi một nhóm các nhà phát triển không đồng ý với hướng bitcoin đang thảo luận. Các thợ mỏ cũng có thể không đồng ý vì cập nhật tới giao thức bitcoin có thể làm giảm lợi nhuận.

Nếu một nhóm người không hài lòng họ có thể chọn đi theo con đường riêng và tạo ra phiên bản riêng về giao thức và rẽ nhánh các blockchain

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

hard fork bitcoin như thế nào

 

Vâng bitcoin bao gồm hai phần lớn:

  • Các giao thức Bitcoin
  • Blockchain lưu trữ tất cả các giao dịch đã xảy ra

Nếu quyết định tạo ra một nhánh riêng, họ bắt đầu bằng cách sao chép mã giao thức bitcoin và thực hiện thay đổi của họ. Có thể làm điều này vì bitcoin hoàn toàn mở mã nguồn

Sau khi thực hiện những thay đổi, tiếp theo là xác định một điểm thời gian nơi mà nhánh sẽ hoạt động, điều này được hoàn tất bằng một block với số thứ tự được xác định. Ví dụ: Bạn có thể nói rằng phân nhánh sẽ đi vào hoạt động khi block số 500000 sinh ra cho blockchain.

Khi số khối đó rẽ nhánh thành hai một số người muốn hỗ trợ bạn gốc, trong khi những người khác muốn hỗ trợ phân nhánh. Mỗi nhóm sau đó bắt đầu thêm các khối mới vào nhánh mà họ muốn hỗ trợ. Tại thời điểm này, cả hai blockchain sẽ không tương thích với nhau bởi vì một nhánh được dựa trên blockchain gốc, tất cả các giao dịch đã xảy ra trên blockchain gốc, cũng tồn tại trong phân nhánh.

Và điều đó có nghĩa là nếu bạn có một số lượng coin trước khi phân nhánh, bạn cũng sẽ nhận cùng một lượng coin bằng với đồng mới. Một số người goi số coin này là miễn phí, nhưng tất cả phụ thuộc vào sự thu hút được giá trị thực.

Chúng ta cũng đã thấy một vài phân nhánh: Nó xảy ra với bitcoin vào ngày 1/8/2017 khi bitcoin cash ra đời. Trong trường hợp này, các nhà phát triển không đồng tình về kích thước của khối mới. một số nhà phát triển muốn nó từ 1mb lên 2mb, tuy nhiên một số khác lại muốn tăng thêm nữa. Khi vấn đề không thể giải quyết, cả hai nhóm bắt đầu đi theo con đường riêng của họ. Bitcoin đã có vài hard fork một số nhánh thành công hơn những nhánh còn lại, nhưng nó không phải là duy nhất.

Vì vậy, đó chính là những gì một hard fork diễn ra. Vì tiền điện tử đang trở nên ngày càng phổ biến hơn nên nó không dễ có sự đồng thuận, sẽ bật lên thường xuyên hơn và nhiều phân nhánh hơn sẽ được tạo ra.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về hard fork là gì, cũng như cách hard fork bitcoin như thế nào. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này có thể tham khỏa dịch vụ giải pháp phát triển tiền điện tử của FCFChain. Dựa vào yêu cầu từ phía khách hàng, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng công nghệ phù hợp. Khách hàng có thể yêu cầu phát triển mới hoặc hard fork từ một đồng coin có sẵn.

Tiến hành chỉnh sửa phí giao dịch, block, độ khó mining, hệ thống tra cứu giao dịch, hệ thống network và custom phù hợp với dự án của khách hàng. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng phát triển các dịch vụ để sử dụng đồng coin được phát triển như sàn giao dịch, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán.

Xem thêm: Blockchain là gì ? Lợi ích của ứng dụng công nghệ blockchain 

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *