Hợp đồng thông minh (smart contract) là gì? Nền tảng và lợi ích phổ biến hiện nay

hợp đồng thông minh là gì

Tiềm năng của các hợp đồng thông minh vượt xa chỉ tạo điều kiện cho các giao dịch. Hợp đồng thông minh thực sự có thể làm bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng một hợp đồng dựa trên phần mềm đang làm, bao gồm cả việc tương tác với các ứng dụng phi tập trung. Cùng tìm hiểu Hợp đồng thông minh (smart contract) là gì? Nền tảng và lợi ích phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng thông minh ( smart contract) là gì?

Hợp đồng thông minh (smart contract) là các chương trình được mã hóa để tự động kiểm soát việc chuyển giao tài sản giữa hai hoặc nhiều bên, một khi các điều kiện được xác định trước đã được đáp ứng. Một hợp đồng thông minh được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch cho việc trao đổi tài sản, mà không cần người trung gian. Các giao dịch này có thể theo dõi và không thể đảo ngược.

Để một hợp đồng thông minh hoạt động?

 • Tài sản được mã hóa
 • Điều khoản hợp đồng được mã hóa
 • Cả các điều khoản và tài sản được nhập dưới dạng một khối trong blockchain
 • Khi các điều khoản hợp đồng được hai bên đáp ứng, hợp đồng được thực hiện
 • Bất kỳ chuyển nhượng tài sản được hoàn thành dựa trên các điều khoản của hợp đồng

Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng thông minh

lợi ích của hợp đồng thông minh

 

Hợp đồng thông minh có khả năng hợp lý hóa và tự động hóa một loạt các giao dịch diễn ra trong mọi lĩnh vực chuyên nghiệp.

Họ có thể giúp các doanh nghiệp phát triển niềm tin với khách hàng của họ. Họ có thể đảm bảo rằng khi mọi người tham gia vào một thỏa thuận, cả hai bên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các điều kiện trong hợp đồng. Và quan trọng nhất, họ là bất biến, do đó họ loại bỏ nguy cơ ai đó thay đổi hợp đồng để lợi dụng người khác. Những tính năng này có thể chứng tỏ bản thân rất có giá trị, đặc biệt là trong các ngành nhạy cảm như lĩnh vực tài chính hoặc hành chính công.

Tuy nhiên, mặc dù hợp đồng thông minh là một khái niệm đơn giản, các sắc thái liên quan đến việc sử dụng chúng trong các tình huống trong thế giới thực đôi khi có thể trở nên phức tạp hơn. Trên thực tế, một trong những tính năng hấp dẫn nhất của hợp đồng thông minh – khả năng quản lý và tự động hóa các thủ tục trong cơ sở dữ liệu phi tập trung – cũng là một trong những yếu tố hạn chế chính đối với họ.

Bản chất phi tập trung của hợp đồng thông minh có nghĩa là việc giữ thông tin bí mật hoàn toàn riêng tư trong blockchain có thể không phải là một lựa chọn. Điều đó cũng có nghĩa là các hợp đồng không thể giao tiếp trực tiếp với thế giới thực mà không ảnh hưởng đến hiệu quả, bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu trong chuỗi. Thay vào đó, họ cần các bên đáng tin cậy của người dùng khác để đẩy dữ liệu vào chuỗi.

Một giải pháp cho vấn đề này là các nhà tiên tri blockchain. Oracles thường là nguồn cấp dữ liệu của bên thứ 3 đáng tin cậy theo dõi các sự kiện từ thực và cung cấp thông tin đó cho blockchain. Điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh được nêu trong blockchain đó có thể đưa ra các phán đoán dựa trên thông tin thường không có sẵn trong mạng.

Mặc dù một đặc điểm chính của blockchains là bản chất phi tập trung của chúng, nhưng điều rất quan trọng cần lưu ý là các nhà tiên tri thường được tổ chức bởi một tổ chức trung tâm đã được coi là tin cậy của Drake.

Đây là những gì hợp đồng thông minh mang lại cho bạn

Tự chủ – Bạn là người đưa ra thỏa thuận; không cần phải dựa vào một nhà môi giới, luật sư hoặc các trung gian khác để xác nhận. Ngẫu nhiên, điều này cũng đánh bại nguy cơ thao túng của bên thứ ba, vì việc thực thi được quản lý tự động bởi mạng, thay vì một hoặc nhiều, có thể sai lệch, những cá nhân có thể sai sót.

Tin cậy – Tài liệu của bạn được mã hóa trên sổ cái chung. Không có cách nào mà ai đó có thể nói họ đã mất nó.

Sao lưu – Hãy tưởng tượng nếu ngân hàng của bạn mất tài khoản tiết kiệm. Trên blockchain, mỗi người bạn của bạn đều có lưng của bạn. Tài liệu của bạn được nhân đôi nhiều lần.

An toàn –  Mã hóa trang web, giữ cho tài liệu của bạn an toàn. Không có hack. Trên thực tế, sẽ cần một hacker thông minh bất thường để bẻ khóa mã và xâm nhập.

Tốc độ – Thông thường bạn phải dành nhiều thời gian và giấy tờ để xử lý tài liệu theo cách thủ công. Hợp đồng thông minh sử dụng mã phần mềm để tự động hóa các tác vụ, từ đó loại bỏ hàng giờ các quy trình kinh doanh.

Tiết kiệm – Hợp đồng thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền vì chúng đánh bật sự hiện diện của một trung gian. Bạn sẽ, ví dụ, phải trả một công chứng viên để chứng kiến ​​giao dịch của bạn.

Độ chính xác Hợp đồng tự động không chỉ nhanh hơn và rẻ hơn mà còn tránh các lỗi xuất phát từ việc tự điền vào hàng đống biểu mẫu.

Nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến hiện nay

Nhiều tổ chức đang tìm cách để có được các hợp đồng thông minh và hệ sinh thái blockchain đang nhanh chóng thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng này theo nhiều cách. 3 nền tảng sau đây hiện đang dẫn đầu về các tính năng hợp đồng thông minh.

 • Sử dụng hợp đồng thông minh trong máy ảo Ethereum (EVM)

Ethereum là một nền tảng phi tập trung tự hào là mạng hàng đầu để tạo ra các hợp đồng thông minh. Máy ảo Ethereum (EVM) là một môi trường thời gian chạy riêng biệt lưu trữ các hợp đồng này. Cơ sở hạ tầng mạng của Ethereum sử dụng tiền điện tử ether ether để tạo điều kiện giao dịch.

Có hai loại tài khoản chính dành cho người dùng Ethereum:

==> Tài khoản bên ngoài (thông thường)- Những tài khoản này được điều hành bởi con người và được sử dụng để giữ ether, gửi ether đến các tài khoản khác, tạo hợp đồng và gọi (sử dụng) các chức năng từ các hợp đồng đã được thiết lập.

==> Hợp đồng- Các tài khoản hợp đồng được kiểm soát bởi mã được nhúng trong chúng. Mã trong các hợp đồng này không thể được thay đổi bởi người dùng, mặc dù các giá trị tồn tại trong hợp đồng có thể bị thay đổi bởi các giao dịch liên quan. Bất kỳ và tất cả các thay đổi được thực hiện cho hợp đồng đều được ghi lại tự động vào blockchain.

Tất cả các tài khoản có quyền truy cập vào số dư ether riêng của họ có thể được thay đổi thông qua các giao dịch.

Đối với mỗi hợp đồng, người dùng sẽ cần phải tiêu tốn một lượng ether dưới dạng khí gas. (Hãy nghĩ về gas là phí giao dịch được sử dụng để tạo / thực hiện hợp đồng thông minh.) Lượng khí phải chi được xác định dựa trên số lượng công việc mà nền tảng Ethereum sẽ cần phải thực hiện để thực hiện hợp đồng.

Khi một hợp đồng gọi cho một chức năng cụ thể, mạng sẽ tính toán lượng khí mà tính toán sẽ cần. Nếu hết gas trước khi giao dịch kết thúc, giao dịch không thể hoàn thành và gas vẫn được sử dụng. Nếu lượng khí vượt quá lượng cần thiết, lượng khí còn lại sẽ được trả về tài khoản được gọi cho chức năng. Tất cả lượng khí được chi tiêu trong các hợp đồng như vậy được trả cho các công ty khai thác của Ethereum dưới dạng bồi thường để xác minh các giao dịch trên mạng.

EVM rất mạnh mẽ và cung cấp một loạt các chức năng hợp đồng thông minh được đóng gói theo cách mà các lập trình viên có thể đúc nó theo nhu cầu cụ thể của riêng họ. Đây là lý do tại sao các công ty trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ thương mại điện tử đến dịch vụ tài chính, đã phát triển các ứng dụng hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum của riêng họ

 • Sử dụng hợp đồng thông minh trong máy ảo NEO (NeoVM)

NEO là một nền tảng blockchain mới nhất của Trung Quốc, có thể được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh và phát triển tiền điện tử. Các hợp đồng hoạt động rất giống với các hợp đồng được sử dụng trong Ethereum. Nhưng NEO được cho là có mức hiệu suất cao hơn trong những trường hợp tối ưu.

Nó cũng linh hoạt / có thể mở rộng hơn Ethereum. Không giống như Ethereum – chỉ cho phép phát triển bằng ngôn ngữ độc quyền của họ, Solidity – NEO cho phép các nhà phát triển tạo hợp đồng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình nổi bật nhất, bao gồm:

Họ cũng đang làm việc để giới thiệu việc sử dụng C, C ++, Golang và JavaScript. Điều này có nghĩa là thanh mục nhập cho các nhà phát triển sử dụng nền tảng này để phát triển hợp đồng thông minh thấp hơn nhiều.

Mặc dù NEO vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng sự phát triển của nền tảng được kỳ vọng sẽ giúp nó phát triển để trở thành người dẫn đầu trong thị trường phát triển hợp đồng thông minh. Chúng được coi là nền tảng hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng nhất tại thời điểm này và vì lý do chính đáng (mạng của họ có thể tạo điều kiện cho hơn 1000 giao dịch mỗi giây và phát triển). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tạo hợp đồng thông minh / ứng dụng phi tập trung trên mạng này có thể tốn kém hơn so với sử dụng Ethereum.

 • Sử dụng Hợp đồng thông minh với nền tảng EOS

EOS là một nền tảng blockchain khác hiện đang được phát triển và sẽ nhấn mạnh chức năng hợp đồng thông minh. Nó sử dụng Web hội (WASM) để thực thi mã hợp đồng thông minh và C ++ dự kiến ​​sẽ là ngôn ngữ tốt nhất để phát triển hợp đồng trên mạng này.

Các chức năng hợp đồng hoạt động tương tự như các chức năng trong mạng Ethereum, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai chức năng này. Ví dụ: EOS sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake để điều chỉnh các giao dịch trong khi Ethereum sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work.

Proof-of-Work (PoW) đơn giản có nghĩa là người dùng sẽ cần thực hiện một số công việc để yêu cầu dịch vụ từ mạng, trong khi Proof-of-Stake (PoS) có nghĩa là người dùng có thể truy cập các dịch vụ đó dựa trên số lượng mã thông báo tài khoản của họ nắm giữ. Các mạng PoW thường buộc người dùng phải trả phí (gas), trong khi PoS yêu cầu người dùng sở hữu mã thông báo mạng để truy cập dịch vụ.

Lợi ích nổi bật nhất của giao thức PoS là loại bỏ hoàn toàn phí khỏi nền tảng. Nó cũng cho phép người dùng có một lượng băng thông và lưu trữ trên mạng tương quan trực tiếp với số lượng mã thông báo họ có trong quyền sở hữu của họ.

Sự khác biệt về giao thức này cũng cho phép các ứng dụng của EOS bị đóng băng và sửa chữa (mà không phá vỡ các hợp đồng thông minh khác của EOS), trong khi các ứng dụng dựa trên Ethereum không có chức năng này. Để thêm vào điều này, EOS cũng được thiết lập để có một hiến pháp ràng buộc về mặt pháp lý sẽ là quyền tài phán chung để giải quyết tranh chấp giữa những người dùng.

EOS sử dụng công nghệ Graphene, có khả năng xử lý từ 10.000 đến 100.000 giao dịch mỗi giây. Sau đó, họ sẽ sử dụng song song để phát triển mạng lưới, có thể đẩy số lượng giao dịch mỗi giây lên đến hàng triệu.

Các tính năng này có nghĩa là EOS sẽ có khả năng mở rộng độc đáo, làm cho nó trở thành một nền tảng hợp đồng thông minh rất khả thi về mặt thương mại và là đối thủ cạnh tranh lớn với Ethereum.

Hợp đồng thông minh được sử dụng trong lĩnh vực nào?

 • Bất động sản

Hợp đồng thông minh tự động hóa hợp đồng cho thuê có thể đơn giản hóa nhiều quy trình này bằng cách cắt giảm nhu cầu giao dịch trực tiếp không cần thiết. Họ cũng có thể cải thiện những thứ như quy trình tìm kiếm tài sản và cho thuê  quản lý dòng tiền cho các công ty bất động sản.

Một số vấn đề chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là cần phải tương tác trực tiếp với các đại lý, chủ nhà, thanh tra viên và nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba để xác minh từng bước trong quá trình thuê  mua bất động sản.

 • Quản lý chuỗi cung ứng

Hậu cần chuỗi cung ứng là một ngành liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa vật chất qua đường bộ, đường biển và đường hàng không. Đây là một trong những ngành công nghiệp phức tạp nhất trên thế giới, vì mỗi mặt hàng phải được theo dõi rộng rãi để đảm bảo nó đến đích đích và nhiều giao dịch khác nhau phải xảy ra để đưa chúng đến đó.

sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh, các doanh nghiệp hậu cần chuỗi cung ứng có thể hợp lý hóa nhiều khía cạnh trong hoạt động của họ thông qua tự động hóa. Dưới đây là một số lợi ích của hợp đồng thông minh đem lại:

==  Tầm nhìn và xác minh các mặt hàng trong quá cảnh

==  Giá rẻ

==  Tự thực hiện – tự động hóa

==  Sự rõ ràng của các điều khoản thỏa thuận (hợp đồng đơn giản)

==  Chống gian lận

==  Kết nối

 • Dịch vụ tài chính

Các nhà quản lý cũng có thể truy cập và đọc hồ sơ của tất cả các giao dịch, cho phép họ xác minh rằng tất cả các bên đều tuân thủ mọi quy định hiện hành. Nếu được thực thi chính xác, loại hệ thống này sẽ đảm bảo một nền tảng an toàn, riêng tư và có thể mở rộng cho tất cả các bên giao dịch.

Một khi câu trả lời cho tất cả những câu hỏi có thể được trả lời rõ ràng và các vấn đề liên quan đến quản trị đã được giải quyết, chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy sự tăng tốc trong việc sử dụng hợp đồng thông minh trong ngành dịch vụ tài chính.

 • Tổ chức chính phủ

Hợp đồng thông minh đang được coi là một giải pháp cho các vấn đề trong chính phủ như quản lý hợp đồng, xác minh danh tính và bỏ phiếu. Loại hợp đồng thông minh này có thể được đại diện bởi một nhà lập pháp đồng ý phân bổ một số tiền cho một vấn đề nhất định và một khi giá trị được gửi, hợp đồng được thực thi, dẫn đến các thành viên cộng đồng được thông báo rằng nó đã xảy ra. Nếu số tiền đó không được gửi trước một ngày định trước, hợp đồng sẽ thực hiện khác đi, thông báo cho các cử tri rằng lời hứa không được giữ nguyên.

 • Chăm sóc sức khỏe

Blockchains có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại dữ liệu sức khỏe khác nhau theo cách chính xác, được mã hóa hoàn toàn và được ký điện tử. Sau đó, bệnh nhân có thể chọn người được phép truy cập thông tin sức khỏe của mình bằng cách phân phối khóa truy cập trực tiếp cho các chuyên gia y tế đáng tin cậy.

Với rất nhiều giao dịch xảy ra trên toàn cầu, các tổ chức chăm sóc sức khỏe rõ ràng đã chuyển khối lượng dữ liệu khổng lồ cho nhau. Dữ liệu này có thể từ công khai đến cực kỳ bí mật, do đó lưu trữ an toàn dữ liệu đó là mối quan tâm chính đối với các tổ chức y tế. Tuy nhiên, độ chính xác được cho là quan trọng như quyền riêng tư, vì biểu đồ bệnh nhân không chính xác có thể dẫn đến điều trị không chính xác có thể làm tình trạng của bệnh nhân xấu đi.

Xem thêm: Hard fork là gì? Tìm hiểu Hard fork bitcoin như thế nào?

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *