Hướng dẫn cải thiện an ninh mạng cho doanh nghiệp của bạn

Cách bảo vệ an ninh mạng cho doanh nghiệp
 
An ninh mạng luôn là vấn đề mà mọi doanh nghiệp hết sức quan tâm trong bối cảnh tin tặc ngày càng gia tăng. Vậy làm thế nào để bảo mật và cải thiện an ninh mạng cho doanh nghiệp. Mời bạn cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Rủi ro điển hình do làm việc từ xa

Tại sao làm việc từ xa gây ra rủi ro bảo mật như vậy? Thật đơn giản: khi một nhân viên truy cập dữ liệu doanh nghiệp từ một địa điểm từ xa, chủ nhân của họ sẽ mất một mức độ kiểm soát bảo mật. Sự mất kiểm soát này thậm chí còn lớn hơn nếu nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân. Chỉ một số yếu tố rủi ro bao gồm:
  • Rủi ro mạng
Nhân viên từ xa thường sử dụng bất kỳ kết hợp nào của các mạng được bảo mật và không bảo mật, có dây hoặc không dây và thực sự là mạng riêng hoặc mạng công cộng khi truy cập tài nguyên của công ty. Làm như vậy cung cấp nhiều cơ hội xâm nhập cho tin tặc hoặc cơ hội rình mò – các công ty đơn giản là không thể bảo mật mọi mạng được sử dụng bởi các nhân viên từ xa.
  • Bảo mật thiết bị vật lý 
Các thiết bị bảo mật vật lý được sử dụng từ xa là một thách thức thực sự như một thiết bị bị mất – dù là của nhân viên hay doanh nghiệp – gây ra rủi ro mất dữ liệu và quyền riêng tư. Thật quá dễ dàng để một thiết bị bị đánh cắp, hoặc bị mất trong khi một công nhân đang quá cảnh hoặc làm việc ở nơi nào khác ngoài nhà.
  • Một kết hợp sử dụng cá nhân và kinh doanh
Đặc biệt khi nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân để làm việc, có một rủi ro đáng kể là việc sử dụng ứng dụng cá nhân và các tài nguyên khác có thể mở ra cơ hội cho tội phạm truy cập tài nguyên của công ty. Các công ty có quyền kiểm soát hạn chế đối với các ứng dụng và dịch vụ chạy liền kề với ứng dụng doanh nghiệp trên thiết bị cá nhân.
  • Lừa đảo tập trung vào công nhân từ xa
Tin tặc biết cách xâm nhập vào tâm trí của nhân viên từ xa và có thể khéo léo điều khiển nhân viên làm việc bên ngoài môi trường văn phòng tập thể. Làm việc đơn độc cũng có thể có nghĩa là nhân viên bỏ qua thực tiễn tốt nhất về an ninh mạng điển hình, không thể dễ dàng kiểm tra và xác minh với một đồng nghiệp gần đó.
 
Nói một cách đơn giản, làm việc từ xa giới thiệu một loạt các rủi ro bảo mật. Vì vậy, trong khi các công ty đang hành động nhanh chóng để tăng cường làm việc từ xa, họ cũng nên xem xét cách cải thiện an ninh mạng kinh doanh cho nhân viên từ xa.
 
Bảo vệ an ninh mạng cho doanh nghiệp

5 cách cải thiện an ninh mạng doanh nghiệp của bạn

Có, làm việc từ xa có rủi ro nhưng có một số hành động bạn có thể thực hiện sẽ đưa công ty của bạn đi đúng hướng để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng ở mức độ lớn.
 
1. Phát hành thiết bị do công ty kiểm soát
 
Nếu có thể, công ty của bạn nên cố gắng phát hành nhân viên từ xa với máy tính xách tay và điện thoại di động do công ty kiểm soát dành riêng cho công việc. Việc chuyển đổi nhanh sang làm việc từ xa có thể có nghĩa là các thiết bị này đến sau thực tế, nhưng không bao giờ là quá muộn để chuyển công việc sang một thiết bị chuyên dụng. Điều này đặc biệt thích hợp nếu nhân viên của bạn làm việc với dữ liệu bí mật hoặc nhận dạng cá nhân.
 
Là bước trung gian, bạn có thể yêu cầu nhân viên của mình ký các thiết bị cá nhân của họ với dịch vụ quản lý thiết bị di động (MDM) do chủ nhân của họ cung cấp – nó cung cấp ít nhất một mức độ kiểm soát, bao gồm khả năng xóa sạch thiết bị từ xa.
 
Thách thức điển hình là nhân viên không nhận ra rằng các thiết bị di động cá nhân, được sử dụng cho công việc từ xa, là mối đe dọa đối với bảo mật thông tin của công ty, Yevhenii Kurii, Chuyên gia bảo mật thông tin tại ELEKS nói. Do đó, họ thường không áp dụng các quy trình bảo mật và bảo mật thông tin giống như với các thiết bị khác như máy tính để bàn.
 
Bất kể bạn đang làm việc ở đâu, dù là văn phòng hay nhà, nhà ga sân bay hay sảnh khách sạn, bạn nên coi tất cả máy tính xách tay và thiết bị di động của nhân viên là một phần thiết yếu trong cơ sở hạ tầng của công ty. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các giao thức bảo mật như bảo vệ mật khẩu, mã hóa, bảo vệ phần mềm độc hại và giám sát liên tục, thường được sử dụng trong quản lý dữ liệu trên cơ sở hạ tầng lưu trữ thông thường cũng được áp dụng tại đây. Hơn nữa, đừng quên kết hợp nó với các hoạt động đào tạo phù hợp, làm cho nhân viên của bạn nhận thức được các rủi ro phổ biến và các cách có thể để đối phó với chúng.
 
2. Cung cấp VPN
 
Chúng tôi đã chỉ ra làm thế nào an ninh mạng là một yếu tố quan trọng khi làm việc từ xa. Việc sử dụng VPN có thể loại bỏ nhiều rủi ro này bằng cách tạo đường hầm an toàn cho lưu lượng truy cập của công ty dưới một lớp được mã hóa. Các dịch vụ VPN không đắt tiền và có thể dễ dàng triển khai cho tất cả nhân viên – tuy nhiên, hãy cẩn thận với nhà cung cấp VPN của bạn.
 
Nếu VPN không phải là một tùy chọn, bạn có thể chỉ cho nhân viên của mình một bước đơn giản, thiết thực hơn – cắm trực tiếp các thiết bị vào modem hoặc bộ định tuyến băng thông rộng, thay vì sử dụng Wi-Fi. Bạn cũng có thể khuyên nhân viên tránh Wi-Fi dùng chung và chung ở bất cứ nơi nào có thể.
 
3. Tập trung vào bảo mật điểm cuối
 
Cân bằng khóa thiết bị và các biện pháp bảo mật chống lại việc sử dụng thiết bị thực tế là một nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên các công ty dù sao cũng cần phải tập trung vào bảo mật của các thiết bị được sử dụng bởi nhân viên từ xa. Phần mềm bảo vệ điểm cuối bao gồm chống vi-rút là bước đầu tiên thiết yếu, nhiều công cụ này cũng bao gồm các khả năng bảo vệ chống lại các nỗ lực lừa đảo.
 
Cũng xem xét việc tăng cường các nguyên tắc bảo mật thiết bị đầu cuối hàng ngày như cập nhật thường xuyên và dự trữ tất cả các thiết bị được sử dụng bởi nhân viên từ xa của bạn. Mã hóa thiết bị cũng sẽ cung cấp một lớp bảo mật bổ sung – đặc biệt là khi các thiết bị có nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp.
 
4. Mật khẩu và MFA
 
Bây giờ là lúc để đảm bảo rằng nhân viên của bạn sử dụng mật khẩu mạnh để truy cập các dịch vụ CNTT của công ty, nếu bạn chưa làm như vậy. Cũng xem xét thay đổi mật khẩu thường xuyên – ví dụ cứ sau 60 ngày. Chẳng hạn, cũng đáng để xem lại mật khẩu thực hành tốt với các đồng nghiệp của bạn, giải thích các rủi ro xung quanh mật khẩu được chia sẻ chẳng hạn.
 
Xác thực đa yếu tố hiện đang có sẵn rộng rãi và đáng để triển khai khi hoạt động từ xa được tăng cường – yếu tố xác thực thứ hai là một trở ngại bổ sung khiến tin tặc khó lạm dụng mật khẩu bị đánh cắp hơn.
 
5. Hướng dẫn chống lừa đảo
 
Nhân viên chịu áp lực và làm việc trong hoàn cảnh bất thường rất dễ bị tổn thương trước các nỗ lực lừa đảo, vì vậy bây giờ là thời gian để đẩy mạnh hướng dẫn nhân viên chính thức. Bạn đã biết mũi khoan – không nhấp qua các trang web lạ, không bao giờ mở tệp đính kèm từ các nguồn không xác định, v.v.
 
Tuy nhiên, đồng nghiệp của bạn có thể nhanh chóng quên đi các biện pháp này. Đó là lý do tại sao việc thực thi lại thông điệp này rất quan trọng. Cũng đáng để nhấn vào một sự tin tưởng của người dùng nhưng xác minh cách tiếp cận của người dùng – nhân viên nên đăng ký với các đồng nghiệp của họ nếu họ thấy bất kỳ thông tin liên lạc hợp pháp nhưng bất thường nào.
 
Làm việc từ xa có thể được làm việc an toàn
 
Trong thời gian gần đây, nhiều công ty vẫn chọn cách hạn chế làm việc từ xa vì những rủi ro bảo mật. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép làm việc từ xa – và thực hiện nhanh chóng.
 
Những rủi ro có thể xảy ra và bỏ qua những rủi ro này không phải là một lựa chọn – ngay cả khi việc triển khai làm việc từ xa là bất ngờ và nhanh chóng. Tuy nhiên, các công ty thực hiện các bước phù hợp để giảm thiểu rủi ro khi làm việc từ xa sẽ thấy nhân viên của họ tiếp tục làm việc hiệu quả như trước đây – mà không gây ra rủi ro an ninh mạng.