HYIP là gì? Có nên đầu tư vào dự án HYIP? Dấu hiệu nhận biết dự án HYIP scam

HYIP hay còn được gọi là mô hình đầu tư ủy thác xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Với hứa hẹn một mức lợi nhuận siêu khổng lồ, hiện HYIP vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy HYIP thức chất là gì và có nên đầu tư vào HYIP không? Mời bạn cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

HYIP là gì?

HYIP (viết tắt của High Yield Investment Program) hay vẫn thường được gọi là đầu tư siêu lợi nhuận và rủi ro cao hoặc đầu tư mạo hiểm, HYIP có thể được xem như một dạng đầu tư ủy thác. Đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận cực lớn, nhiều site HYIP cho lãi 40% – 50%/ngày, thậm chí có những trang lãi xuất lên đến 120%/ngày, tùy vào mỗi trang sẽ trả lãi khác nhau. Đây cũng là lý do khiến nhiều người ham đầu tư HYIP khi nhìn thấy những con số lãi cao như vậy. HYIP cho phép bạn đầu tư tiền và kiếm lời theo từng tháng, từng ngày hay từng giờ theo quy định từng site. Cách chơi HYIP khá đơn giản, bạn chỉ cần nạp tiền vào các trang HYIP rồi chờ đến ngày rút tiền về và được hưởng lãi suất theo % quy định của trang đó.

Các thuật ngữ trong HYIP

 • Trust Site: Dự án có uy tín, có độ tin cậy cao, đã được xác nhận.
 • Scam: Dự án không còn trả tiền cho nhà đầu tư hay còn gọi là lừa đảo
 • Minpay: Số tiền tối thiểu được rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được rút
 • Mindep: Số tiền đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Số tiền đầu tư tối đa
 • Cashout, Withdraw: Chức năng rút tiền.
 • Instant Withdraw: Rút tiền ngay tức thì
 • Release Deposit: Rút vốn (nhiều site sẽ có phí rút rất cao)
 • Pending: Lệnh rút tiền của bạn bị trì hoãn

HYIP có lừa đảo scam không?

Không chỉ đầu tư HYIP mà với bất cứ hình thức đầu tư kiếm tiền online nào khi tham gia người chơi cũng có cùng câu hỏi “liệu có lừa đảo không?“, “có dễ bị scam không?“, bởi trên môi trường internet thì việc đầu tư hoàn toàn không có giấy tờ pháp lý hay cam kết gì hết, hoàn toàn dựa vào niềm tin, sự uy tín và các yếu tố đánh giá của bản thân người chơi. Việc HYIP có lừa đảo, scam cũng khiến nhiều người lo ngại khi mới tìm hiểu.

Trước khi đầu tư HYIP bạn nên dành thời gian lướt qua các diễn đàn, cộng đồng chuyên về MMO (Make money online), hay các trang HYIP monitors để nghiên cứu, tìm hiểu về HYIP. Như đã đề cập ở đầu bài, câu hỏi đầu tiên mà bạn nên tự đặt ra là “các site HYIP lấy tiền ở đâu ra để trả lãi cho nhà đầu tư cao đến vậy?“, phần lớn các site HYIP sẽ trả lời rằng họ lấy tiền của bạn để đi đầu tư, kinh doanh, chơi chứng khoán, forex,..nhưng thực tế thì không phải vậy, họ lấy tiền của người đến sau để trả cho người đầu tư trước (đúng bản chất của Ponzi), và khi quay lại 1 vòng, số lượng người đầu tư giảm dần thì nó sẽ ôm số tiền kiếm được “cao chạy xa bay”.

Trong thực tế vẫn có nhiều trang web HYIP uy tín tồn tại được khá lâu, nhưng rồi theo quy luật nó cũng sẽ biến mất (scam), một ví dụ điển hình chính là Bitkingdom, hay trong thị trường tiền điện tử thì có Ethtrade, Bitconnect, Hextracoin,.. Từ khi mô hình HYIP ra đời, chưa có một trang nào tồn tại được mãi cả, có chăng là được 6 tháng đến 1 năm. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và biết chọn thời điểm tham gia đầu tư hợp lý vào hình thức đầu tư mạo hiểm này.

HYIP có scam không

Một số đặc điểm nhận dạng các site HYIP

Đặc điểm đầu tiên bạn mà có thể nhận dạng được một site HYIP là họ không bao giờ chấp nhận nạp tiền bằng Paypal, vì HYIP thực chất là một tài khoản ảo, nếu họ dùng Paypal thì tài khoản của họ có thể bị limit hoặc không thể rút tiền về được. HYIP chỉ chấp nhận thanh toán qua các hình thức như Payeer, Perfect Money (PM) hay tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum,..trong đó phổ biến nhất vẫn là PM, nhưng dạng thanh toàn này vừa ẩn danh và là thanh toán một chiều, không có khả năng thu hồi được, nên một khi gửi đi là sẽ vào tài khoản của các site HYIP luôn, không đòi được, khác với Paypal là có khả năng đòi được.

Dấu hiệu nhận biết dự án HYIP

Một số đặc điểm nhận dạng các site HYIP

Một vài đặc điểm nhận dạng khác như:

 • Lãi xuất cao và hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận cho người chơi tại bất cứ thời điểm nào.
 • Các site HYIP thường yêu cầu lượng tiền đầu tư tối thiểu (min deposit) thường khoảng $10.
 • Thông tin về chủ sở hữu trang HYIP thường sẽ bị ẩn, họ giấu kín thông tin với nhà đầu tư.
 • Hoặc họ sẽ thuê người đại diện, đến lúc nào chuẩn bị Scam là họ sẽ thay đổi tất cả thông tin và ẩn đi hết. Và bạn sẽ hoàn toàn mù thông tin về họ.
 • HYIP thường vẽ ra các dự án tiềm năng này nọ nhằm tăng độ uy tín và tin tưởng của người dùng.

Các gói đầu tư HYIP

Có 2 loại phổ biến

 • Dài hạn (Long-term): Loại này lãi suất thường thấp, chỉ khoảng 1-4%/ngày, chu kỳ thường là hơn ba tháng (thường là 3 tháng). Đại loại như: Sau 3 tháng bạn sẽ thu hồi lại vốn và sau đó là tiền lời của bạn trong khoản thời gian 2 năm.
 • Ngắn hạn (Short-term): Loại này thường đưa ra các mức siêu lãi suất luôn: 30-100%, các site kiểu này thường hoạt động theo hình thức kim tự tháp – Pyramid Scheme (mô hình Ponzi) lấy tiền của người sau trả người trước, ai tham gia sớm thì rủi ro càng thấp. Đặc điểm của site dạng này là thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

Cách nhận biết các Site HYIP lừa đảo Scam

Để nhận biết được các site HYIP lừa đảo bạn có thể kiểm tra một số thông tin như:

 • Giao diện đơn giản và sơ sài.
 • Sử dụng host free, domain free.
 • Tỷ lệ lãi rất cao với thời gian trả lãi thấp.
 • Thường có các chiêu dụ bằng Bonus hay PR plan.
 • Domain name không có đăng ký license.
 • Đối với các site HYIP kêu gọi đầu tư lớn, nó sẽ sống được lâu, tầm 1 năm – 3 năm. Nhưng sớm muộn cũng chết. Vậy nên thời gian thành lập website cũng là một vấn đề cần xem xét.

Để check các thông tin bạn có thể truy cập vào: www.domaintools.com

Sau đó nhập địa chỉ site HYIP vào và Lookup xem, nếu có nhiều site khác được tạo chung từ cùng một IP với trang đó thì khả năng Scam là rất cao.

Tất nhiên tất cả các site HYIP đều là lừa đảo, nhưng bạn nên cảnh giác và xem xét thật kỹ trước khi đầu tư. Với lại HYIP ngày càng muôn màu muôn vẻ rất khó nhận biết rằng nó có Scam hay không, nhưng quan trọng nhất khi chơi HYIP là bạn đừng quá tham lam.

Vậy có nên đầu tư vào các site HYIP không?

Bản thân mình đã từng tham gia chơi các site HYIP từ những năm 2016, nhưng sau một thời gian đầu tư mình nhận thấy mức độ rủi ro của HYIP rất cao, hầu hết các site đều scam vì thế mình vẫn khuyên các bạn không nên đầu tư HYIP nếu không có kinh nghiệm và thực sự hiểu về HYIP. Nếu bạn mong muốn tìm một kênh đầu tư mạo hiểm nhưng tiềm năng mang lại lợi nhuận cao, không có lừa đảo, không đa cấp, ponzi thì hãy tham gia thị trường tiền điện tử, một số đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,..và rất nhiều Altcoin khác.

Thị trường tiền điện tử hay còn được gọi là tiền ảo, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, cryptocurrency, coin,.. mình chắc chắn bạn đã từng nghe đến tiền điện tử rồi, đặc biệt là Bitcoin, nếu bạn từng tìm hiểu về các hình thức đầu tư online. Đây vẫn là một “mỏ vàng” chưa được khai thác hết, nó vẫn còn tiềm năng để kiếm được nhiều tiền, tất nhiên, đã là đầu tư mạo hiểm thì rủi ro là có, và bạn nên tìm hiểu thật kỹ, chấp nhận rủi ro khi tham gia đầu tư.

Có nên đầu tư HYIP

Tình hình HYIP tại Việt Nam

HYIP là một kênh đầu tư rất HOT, đặc biệt là với người dân Việt Nam. Trải qua các năm tháng tồn tại, HYIP không bao giờ ngụp tắt và luôn luôn biến đổi với các hình thức khác nhau (y chang như đa cấp). Và vì lý do đó, có biết bao nhiêu nhà đầu tư biết và không biết đều nhảy vào nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, rất là nguy hiểm! FCFChain không bài trừ nhưng cũng luôn cố gắng cảnh báo:

Với những bạn chưa biết, chưa có kinh nghiệm: Hãy đọc trước những cảnh báo, kinh nghiệm, rồi hãy đầu tư, đừng nhìn vào hình ảnh lãi, lợi nhuận sinh ra hằng ngày mà bị thu hút mất lý trí để rồi mất mát
Với bạn có kinh nghiệm : Hãy thoát ra sớm nhất khi có lãi, đừng fomo quá mức kẻo mất cả chì lẫn chài.
Hiện tại ở Việt Nam, rất rất nhiều người biết, nhưng vẫn tham gia, Vẫn sẽ có người thắng, kẻ thua. Người thắng thì luôn bày ra các hình ảnh lãi, những lợi nhuận, du lịch,…nhằm có thể chèo kéo thêm hoặc tiếp sức cho các dự án HYIP về sau, người thua thì gào khóc mất tiền, mất xe, mất nhà,…Thân khổ, than thân trách phận. Vì thế, hãy cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư nhé!

Kinh nghiệm / Chiến thuật chơi HYIP

Ngoài việc tìm hiểu và chọn site HYIP uy tín. Sau đây là 1 số nguyên tắc bạn nên biết khi đầu tư vào HYIP:

Không bỏ chung trứng vào 1 giỏ: Đã đầu tư HYIP thì luôn luôn phải nghĩ tới vấn đề bị scam, thế nên cho dù site bạn đầu tư có tin tưởng đến đâu, bạn cũng nên chia đều vốn, tránh mất cả chì lẫn chài.
Luôn tìm kiếm thông tin: luôn cẩn thận tìm kiếm thông tin site, đọc kĩ FAQs and Terms, lên các forum để tìm hiểu site mình đầu tư. Đồng thời, đọc comment ở các forum Hyip đặc biệt là các cảnh báo site scam. Ngoài ra, việc đọc các email gửi từ site hyip sẽ giúp bạn nhận ra rằng nên hay không nên đầu tư tiếp, nếu có dấu hiệu scam, đừng ngại ngần mà hãy rút vốn ngay lập tức, tìm site khác đầu tư sẽ tốt hơn.
Đừng quá tham lam: Site HYIP nào cũng chỉ tồn tại trong một thời gian và thường không quá 3 năm. Hãy ưu tiên những site mới thành lập, và cần biết điểm dừng để tránh rủi ro xảy ra.

Kinh nghiệm chơi HYIP

Tất cả mọi thông tin chỉ để tham khảo, quyết định nẳm ở bạn: bạn hãy tự đưa ra các quyết định cho bản thân và chịu trách nhiệm về chúng. Đừng than vãn cũng như quá tin tưởng ai hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, mỗi lần sai lầm cũng là cách để bạn rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn.

Trên đây là toàn bộ những điều cơ bản nhất để lựa chọn một site HYIP đầu tư lâu dài. Tất nhiên, mọi thứ chỉ là tương đối, đôi khi thời gian và sự trải nghiệm của bạn sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu hơn. Nhưng dù có thế nào bạn hãy hết sức cẩn thận. Vì đã là đầu tư mạo hiện HYIP thì tỷ lệ rủi ro và nguy cơ bị scam là cực cao. Chính vì thế hãy tự bảo vệ túi tiền của bạn một cách thận trọng nhất.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin? Cách mua bán và tạo ví Altcoin

Xem thêm: Hình nền chúc mừng năm mới, Hình nền chúc tết nguyên đán, Hình nền happy new year, Ảnh động mừng năm mới, Ảnh bìa mừng năm mới, SMS mừng năm mới