Hyperledger là gì? Sự khác biệt giữa Hyperledger Fabric và Sawtooth?

Hyperledger là gì

Với cuộc cách mạng blockchain mới đang diễn ra trên khắp thế giới, bạn hẳn đã nghe thấy cái tên Hyperledger. Hyperledger là một trong những nền tảng blockchain doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường. Để hiểu sâu hơn về nền tảng này mời các bạn cùng FCFChain tìm hiểu Hyperledger là gì? Sự khác biệt giữa Hyperledger Fabric và Sawtooth như thế nào qua bài viết dưới đây.

Hyperledger là gì?

Hyperledger là một nỗ lực hợp tác nguồn mở được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ chuỗi khối công nghiệp chéo. Đây là sự hợp tác toàn cầu, được tổ chức bởi Quỹ Linux, bao gồm các nhà lãnh đạo về tài chính, ngân hàng, Internet of Things, chuỗi cung ứng, sản xuất và Công nghệ. ” ‘Block Blockchain có tiềm năng để xây dựng một thế hệ ứng dụng giao dịch mới tạo niềm tin , trách nhiệm giải trình và tính minh bạch là cốt lõi của họ trong khi cải cách các quy trình kinh doanh và các ràng buộc pháp lý. Tại cốt lõi của nó, Hyperledger Project là một dự án ô cho các công cụ và khung công tác mã nguồn mở để xây dựng và thử nghiệm blockchain. Hyperledger nhằm mục đích cung cấp lợi ích cụ thể cho các doanh nghiệp sử dụng nền tảng của họ bao gồm:

• Mạng cộng tác và cập nhật theo thời gian thực về những phát triển quan trọng

• Năng suất tốt hơn thông qua chuyên môn hóa

• Kiểm soát chất lượng mã tốt hơn

Hyperledger Fabric là gì?

hyperledger fabric là gì

 

Hyperledger Fabric là một trong những dự án nguồn mở thuộc công ty tập đoàn blockchain doanh nghiệp Hyperledger. Vì Hyperledger luôn thúc đẩy một môi trường hợp tác, tất cả các dự án theo đó là kết quả cuối cùng của sự hợp tác.Dù sao đi nữa, Hyperledger Fabric là một nền tảng blockchain doanh nghiệp với các sổ cái, tiêu chuẩn, giao thức, danh bạ giống như tất cả các nền tảng khác. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt với nền tảng blockchain điển hình ở đây. Trong thực tế, nền tảng này thực sự không công khai nhưng được phép.

 Vì vậy, ở đây, bất cứ ai sẽ không thể có được một mục nhập. Mặt khác, mạng sẽ chỉ cung cấp lối vào khi người dùng được xác thực chính xác cho nó. Do đó, nó có thể là một nền tảng mạng nội bộ hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Các công ty doanh nghiệp có thể ngăn chặn tất cả những kẻ xâm nhập và chỉ cho phép nhân viên của họ truy cập vào hệ thống. Nhưng dù sao, nền tảng này cung cấp rất nhiều cơ hội cho các công ty. Hơn nữa, nó đi kèm với MSP, các tùy chọn có thể cắm, nhiều định dạng sổ cái và các giao thức đồng thuận. Vì vậy, nó xảy ra để cung cấp rất nhiều tính linh hoạt.

Lợi ích cơ bản của Hyperledger Fabric

Mã nguồn mở

Trước tiên, hãy đến với tính năng nguồn mở của nền tảng này. Nó có nghĩa là bất cứ ai cũng được tự do sử dụng nó. Họ thậm chí có tất cả các mã và tệp được tải lên tại GitHub để bạn truy cập. Vì vậy, đó là một điểm cộng rất lớn cho bất cứ ai.
 
Một yếu tố quan trọng khác về nền tảng này là nó có bất kỳ loại khóa nhà cung cấp nào. Vì vậy, trong trường hợp bạn có một nhóm phát triển mạnh, bạn chỉ có thể sử dụng mã và thay đổi nó theo nhu cầu của bạn. Hơn nữa, vì nó là nguồn mở bất kỳ loại lỗi nào trong hệ thống được sắp xếp khá nhanh.
 
Thích hợp cho ngành công nghiệp rộng
 
Hiện tại, bạn có thể thấy Hyperledger Fabric lý tưởng cho bất kỳ loại ngành công nghiệp nào. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn linh hoạt khi đi cùng với công ty của bạn cho dù đó là loại hình gì. Trong thực tế, đã có nhiều lĩnh vực đang sử dụng nó với mức độ phổ biến ngày càng tăng.
 
Vì vậy, sử dụng nó trên công ty của bạn thậm chí sẽ không phải là một vấn đề. Dù sao, hiện tại nó phổ biến nhất trong quản lý chuỗi cung ứng, internet của vạn vật, ngân hàng, truyền thông, y tế , bảo hiểm , chính phủ và nhiều hơn nữa.
 
Mã chất lượng
 
Một yếu tố tuyệt vời khác về nền tảng này là tất cả các mã đều có chất lượng cao nhất. Ngoài ra, họ đảm bảo rằng tất cả các mã đều được theo dõi cẩn thận trước khi hoàn thiện. Nhưng dù sao, trọng tâm chủ yếu tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.
 
Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các dự án Hyperledger cần một lượng thời gian rất lớn để tung ra thị trường. Trên thực tế, Hyperledger Fabric cũng nằm trong số đó. Vì vậy, bạn có thể giả định để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất từ ​​nền tảng này so với nền tảng truyền thống.
 
Hiệu quả cao hơn
 
So với tất cả các nền tảng khác trên thị trường, Hyperledger Fabric cung cấp đầu ra hiệu quả nhất. Trong thực tế, cấu trúc của nền tảng được hướng đến loại đầu ra này. Nhưng làm thế nào để nó làm điều đó?
 
Vâng, nó thực sự tách giao dịch khỏi các quy trình đặt hàng hoặc cam kết khác. Ngoài ra, tất cả các nút trong hệ thống hoạt động theo các nhiệm vụ khác nhau. Quá trình này phân phối tất cả các tải mạng giữa các nút. Do đó, nền tảng thúc đẩy một đầu ra hiệu quả vì nó không mất nhiều thời gian để hoàn thành mỗi nhiệm vụ.
 
Thiết kế mô-đun
 
Một lợi ích tuyệt vời khác của nền tảng này là cấu trúc mô-đun. Chà, tính năng này không phải là hiếm đối với tất cả các dự án Hyperledger. Tuy nhiên, cái này không có nhiều chức năng trong hệ thống. Làm sao? Vâng, với thiết kế mô-đun, bạn có thể chỉ cần cắm bất kỳ tính năng nào và sử dụng nó.
 
Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau. Cùng với các giao thức đồng thuận, quản lý xác định cũng đa dạng hơn ở đây. Vì vậy, bạn có thể tạo mạng phù hợp cho công ty của mình với nền tảng này.
 
Mô hình kiến ​​trúc Hyperledger Fabric
 
Tài sản
 
Trong kiến ​​trúc, bất cứ điều gì có thể là một tài sản. Ví dụ: nếu bất kỳ đối tượng nào là hữu hình hoặc vô hình, nó sẽ được coi là một tài sản. Trong thực tế, nền tảng này không có bất kỳ tài sản riêng nào giống như các nền tảng khác. Nhưng nếu bạn cần một cái, thì bạn có thể biến bất cứ thứ gì thành tài sản ở đây. Nhưng nó cần phải có một giá trị vật lý trong thế giới thực.
 
Chuỗi mã
 
Một nền tảng blockchain không có logic kinh doanh dường như chưa hoàn chỉnh, phải không? Đó là lý do tại sao Hyperledger Fabric cung cấp Chaincode như logic kinh doanh của nền tảng. Với mã chuỗi, bạn có thể xác định tài sản và các sửa đổi khác của tài sản đó trước khi thực hiện giao dịch. Hơn nữa, để mở rộng hiệu quả, mã chuỗi chạy riêng với lệnh giao dịch. Và quá trình này cũng tăng tính bảo mật.
 
Sổ cái
 
Vâng, sổ cái rõ ràng là một phần rất cần thiết của nền tảng này. Mọi giao dịch trong mạng đều được đăng nhập vào sổ cái. Hơn nữa, sổ cái là bất biến, và vì vậy không ai có thể thay đổi giá trị sau khi đăng nhập. Để giúp bạn hơn nữa nó đi kèm với truy vấn SQL. Trong thực tế, truy vấn SQL giúp lọc qua sổ cái và cung cấp cho bạn kết quả mong muốn.
 
Danh tính
 
Khi được phép, nó cần một dịch vụ quản lý danh tính vững chắc. Và vải Hyperledger cung cấp một dịch vụ quản lý thành viên để sắp xếp danh tính. Sử dụng dịch vụ này, bạn có thể lưu trữ tất cả các danh tính có thể vào nền tảng. Bạn cũng có thể giới hạn danh tính cho các phần khác nhau của mạng theo tiêu đề của chúng.
 
Bảo mật và quyền riêng tư
 
Vâng, với sự trợ giúp của mạng được phép, bạn có được quyền riêng tư và bảo mật. Hai yếu tố này thực sự cần thiết trong các công ty doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể bắt đầu một giao dịch riêng tư với bên bạn mong muốn. Bạn cũng có thể chọn ẩn giao dịch bí mật của mình khỏi toàn bộ mạng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cho dù giao dịch của bạn có riêng tư đến đâu, nó vẫn sẽ nằm trên sổ cái.
 
Giao thức bảo mật
 
Giao thức bảo mật của nền tảng là rất lớn. Để đảm bảo rằng không ai có thể có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm của bạn, nó cung cấp các lớp bảo mật và chống lại mọi cuộc tấn công mạng. Hơn nữa, các cơ chế mã hóa trên mạng khá tiên tiến và tương đối khó bẻ khóa. Vì vậy, nếu công ty của bạn đang xử lý các vấn đề tấn công mạng, bạn có thể kiểm tra nền tảng này để bảo vệ nó.
 
Đoàn kết
 
Hiện tại, Hyperledger Fabric sử dụng Kafka làm giao thức đồng thuận chính trên mạng. Thật không may, đó chỉ là khả năng chịu lỗi và không phải là khả năng chịu lỗi của Byzantine. Vì vậy, trong trường hợp có bất kỳ sự kém hiệu quả nào trong hệ thống, các thuật toán sẽ phác thảo những lỗi đó là lỗi sự cố.
 
Ngoài những thứ này, nền tảng cho phép các thuật toán BFT cho dịch vụ đặt hàng. Khác với Kafka, Solo cũng là một thuật toán đồng thuận trên kênh. Nhưng chỉ có các nhà phát triển sử dụng nó và nó không phù hợp để nhân rộng. Mặt khác, giao thức đồng thuận Raft là một giao thức khá khác biệt. Nó tương đối mới và tuân theo cấu trúc kiểu người đi đầu. Tuy nhiên, đó cũng không phải là BFT, chỉ là CFT.

Hyperledger Sawtooth là gì?

Hyperledger sawtooth là gì

Hyperledger Sawtooth là một dự án nguồn mở khác thuộc công ty tập đoàn blockchain doanh nghiệp Hyperledger. Nó khá giống với vải Hyperledger. Tuy nhiên, nó hướng đến sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung hơn. Hơn nữa, thiết kế dường như là siêu hoàn hảo để làm cho nó thân thiện hơn với các công ty doanh nghiệp, để đảm bảo rằng sự phát triển ứng dụng diễn ra suôn sẻ, lớp phát triển được tách ra khỏi lớp lõi.

 
Vì vậy, trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào, hệ thống cốt lõi sẽ vẫn nguyên vẹn cho dù thế nào đi chăng nữa. Ngoài ra, tải ngày càng tăng trên lớp phát triển ứng dụng cũng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống cốt lõi.
 
Một điểm cộng tuyệt vời khác của nền tảng này là sự hỗ trợ của nhiều ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải có kiến ​​thức rõ ràng về hệ thống cốt lõi cho điều đó. Đó là lý do Hyperledger Sawtooth phù hợp hơn để phát triển ứng dụng blockchain.
 

Các tính năng của Hyperledger Sawtooth

Ứng dụng phát triển thân thiện
 
Như tôi đã nói, trước đó, miền ứng dụng không được liên kết với hệ thống cốt lõi. Do đó, nó làm cho việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách tách miền ứng dụng khỏi hệ thống cốt lõi. Hơn nữa, Hyperledger Sawtooth cũng cung cấp sự trừu tượng hóa hợp đồng thông minh.
 
Trong phần này, các nhà phát triển có thể chọn ngôn ngữ ưa thích của họ để viết hợp đồng thông minh. Hơn nữa, ứng dụng này miễn phí là một VM hợp đồng thông minh hoặc logic nghiệp vụ. Trong thực tế, cả hai thậm chí có thể cùng tồn tại.
 
Tính năng cho phép
 
Trong thực tế, nền tảng Sawtooth được thiết kế để giải quyết tất cả các ràng buộc đi kèm với một mạng riêng. Để giải quyết vấn đề, nó cung cấp các tùy chọn cấp phép riêng cho các cụm nút trong hệ thống.
 
Hơn nữa, không có nút tập trung nào có thể rò rỉ bất kỳ loại dữ liệu bí mật nào ra thế giới bên ngoài. Hơn nữa, với sự giúp đỡ của sự cho phép, mỗi nút được cung cấp các loại giải phóng mặt bằng khác nhau. Do đó, các nút không có bất kỳ sự chấp thuận nào cũng không thể nhập hoặc xem bất kỳ tài liệu nào mà nó không được phép.
 
Mạng riêng tư
 
Một khía cạnh tuyệt vời khác của nền tảng này là hạn chế người dùng trái phép. Không chỉ giới hạn ngụ ý trong mạng, mà trong khi đăng nhập vào các nút cần phải có nhận dạng thích hợp. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai không có bất kỳ danh tính đầy đủ nào trên mạng đều không thể truy cập mạng. Hơn nữa, điều này cũng giúp củng cố hệ thống bảo mật của nền tảng. Bất kỳ hoạt động trái phép cũng dễ dàng được phát hiện.
 
Thực hiện giao dịch song song
 
Hyperledger Sawtooth thúc đẩy các giao dịch song song thay vì giao dịch nối tiếp. Thực hiện các giao dịch song song tiết kiệm rất nhiều thời gian. Trong thực tế, các giao dịch nối tiếp làm tăng khối lượng công việc của mạng và cũng chiếm rất nhiều năng lượng. Nhưng với Sawtooth, tình huống này là dễ dàng tránh được.
 
Cấu trúc mô đun
 
Cấu trúc mô-đun cũng là một tính năng tuyệt vời khác của nền tảng này. Nó sẽ giúp bạn thêm bất kỳ loại tính năng nào bạn muốn vào mạng. Vì vậy, nó tương đối đảm bảo rằng bạn sẽ có được cảm giác tùy chỉnh hơn cho nhu cầu doanh nghiệp của bạn.
 

Các yếu tố của kiến ​​trúc Hyperledger Sawtooth

Hệ thống sự kiện
 
Hệ thống thông hơi là hoàn toàn cần thiết cho mạng. Hơn nữa, nó hỗ trợ việc tạo các sự kiện và phát chúng đến các nút. Vì vậy, với điều này, các ứng dụng có thể đăng ký các sự kiện đang diễn ra trong blockchain. Và cũng, chuyển tiếp thông tin đến các nút khác là tốt.
 
Dự án tích hợp Sawtooth-Ethereum (Seth)
 
Với sự trợ giúp từ yếu tố này, bạn có thể tạo khả năng tương tác giữa nền tảng Ethereum và nền tảng Sawtooth. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng EVM với sự trợ giúp của Seth.
 
Thuật toán đồng thuận có thể cắm
 
Sự đồng thuận trong Hyperledger Sawtooth linh hoạt hơn nhiều so với các nền tảng khác. Trong thực tế, nó cung cấp các giao thức đồng thuận có thể cắm giúp tăng mức độ bảo mật và mức độ hiệu quả của hệ thống.
 
Một yếu tố tuyệt vời khác về nền tảng này là nó cho phép nhiều sự đồng thuận trong một nền tảng blockchain. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng giao thức đồng thuận khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng thuật toán của Cấm A Trực cho các giao dịch và thuật toán của B B BẠC cho các hợp đồng thông minh.
 
Cuối cùng nó sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp nào phù hợp nhất với bạn. Dù sao đi nữa, Proof of Elapsed Time chủ yếu phổ biến trong nền tảng này dưới dạng BFT của nó. Các thuật toán đồng thuận khác bao gồm – Devmode – PBFT – CFT – Raft
 

Sự khác biệt giữa Hyperledger Fabric và Sawtooth là gì? 

Điểm khác biệt giữa Hyperledger Fabric và Hyperledger Swtooth

 

Hyperledger Fabric vs Sawtooth là một trong những chủ đề gây tranh cãi trên internet ngay bây giờ. Cả hai nền tảng này đều tuyệt vời cho các doanh nghiệp, nhưng sự khác biệt đáng kể giữa hai nền tảng này là gì?

Hỗ trợ blockchain

 • Fabric: Chỉ hỗ trợ các mạng blockchain được phép vì nó có tính năng MSP để cho phép quản trị an toàn.
 • Sawtooth: Hỗ trợ cả mạng blockchain được phép và không có quyền vì nó cho phép vai trò và quyền linh hoạt

Thuật toán đồng thuận

 • Fabric: Hỗ trợ các thuật toán đồng thuận có thể cắm
 • Sawtooth: Hỗ trợ Proof of Time Elapsed Time (PoET) tiết kiệm năng lượng và hiệu quả hơn so với Proof of Work truyền thống. 

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh

 • Fabric: Hỗ trợ Hợp đồng thông minh dựa trên Go, JavaScript, Java, Python, Rust và Solidity. 
 • Sawtooth: Hỗ trợ Hợp đồng thông minh dựa trên Go, Java, JavaScript và Solidity. 

Riêng tư

 • Fabric: Cho phép nhiều cấp độ riêng tư và kênh có thể được xác định để duy trì tính ẩn danh và bảo mật thành trì theo yêu cầu.
 • Sawtooth: Người dùng có thể có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu giao dịch.

Lưu lượng giao dịch

 • Fabric: Giao dịch được thực hiện ở cấp độ ban đầu trên một nhóm người dùng bằng cách thực hiện theo Mô hình thực hiện đơn hàng thực hiện. Do đó, khả năng mở rộng và bảo mật trong các giao dịch được cải thiện đáng kể. 
 • Sawtooth: Hỗ trợ luồng blockchain truyền thống ‘Đặt hàng-Thực hiện-Cam kết’ 

Sự khác biệt chung

 • Fabric: Hỗ trợ truy vấn từ hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng phạm vi khóa hoặc truy vấn JSON. 
 • Sawtooth: Tất cả các giao dịch được cam kết hoặc không ai trong số chúng được cam kết. 

Xem thêm: DApp là gì? Tầm quan trọng của ứng dụng phi tập trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *