Internet of Things( IoT) là gì? Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

internet of things là gì

Năm 2019 chứng kiến sự bùng nổ của cách mạng công nghệ. Việc kết nối hàng tỷ thiết bị trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn với Internet of Things. Cùng FCFChain tìm hiểu Internet of Things( IoT) là gì? Iot hay internet vạn vật hoạt động như thế nào qua bài viết sau đây

Internet of Things( IoT) là gì?

Internet of Things(IoT) hay internet vạn vật  mô tả mạng lưới các vật thể vật lý. Đồ vật, hình chữ nhật được gắn với cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet. Các thiết bị này bao gồm từ các đối tượng gia đình thông thường đến các công cụ công nghiệp tinh vi.

Với hơn 7 tỷ thiết bị IoT được kết nối hiện nay, các chuyên gia dự kiến con số này sẽ tăng lên 10 tỷ vào năm 2020 và 22 tỷ vào năm 2025.Ngày nay, các tổ chức trong nhiều ngành công nghiệp đang sử dụng IoT để hoạt động hiệu quả hơn, hiểu rõ hơn về khách hàng để cung cấp dịch vụ khách hàng nâng cao, cải thiện việc ra quyết định và tăng giá trị của doanh nghiệp.

IoT bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị tĩnh và cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Có thể bạn nên biết: Private Blockchain là gì? Điểm khác biệt giữa Private và Public Blockchain

Lịch sử ra đời của IoT

lịch sử Iot

 

Ý tưởng về việc thêm cảm biến và trí thông minh vào các đối tượng cơ bản đã được thảo luận trong suốt những năm 1980 và 1990, nhưng ngoài một số dự án ban đầu – bao gồm cả máy bán hàng tự động được kết nối internet – tiến độ chỉ đơn giản là vì công nghệ chưa sẵn sàng.

Kevin Ashton, đồng sáng lập Trung tâm Auto-ID tại MIT, lần đầu tiên đề cập đến internet của mọi thứ trong bài thuyết trình mà ông đã thực hiện cho Procter & Gamble (P & G) vào năm 1999. Muốn đưa ID tần số vô tuyến đến sự chú ý của P & G quản lý cấp cao, Ashton gọi bài thuyết trình của mình là “Internet of Things” để kết hợp xu hướng mới tuyệt vời năm 1999. Cuốn sách của Neil Gershenfeld của giáo sư MIT, “Khi mọi thứ bắt đầu suy nghĩ ” cũng xuất hiện vào năm 1999, đã không sử dụng thuật ngữ chính xác nhưng cung cấp một tầm nhìn rõ ràng về nơi IoT sẽ đứng đầu.

Bộ xử lý đủ rẻ và tiết kiệm điện đủ để có tất cả trừ một lần được yêu cầu trước khi nó trở nên hiệu quả về mặt chi phí để kết nối hàng tỷ thiết bị. Việc sử dụng thẻ RFID – chip năng lượng thấp có thể giao tiếp không dây – đã giải quyết được một số vấn đề này, cùng với sự sẵn có ngày càng cao của internet băng thông rộng và mạng di động và mạng không dây. Việc áp dụng IPv6 – trong số những thứ khác, sẽ cung cấp đủ địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên thế giới có thể sẽ cần – cũng là một bước cần thiết để IoT mở rộng quy mô. 

IoT phát triển từ giao tiếp giữa máy với máy ( M2M ), tức là các máy kết nối với nhau thông qua mạng mà không có sự tương tác của con người. M2M đề cập đến việc kết nối một thiết bị với đám mây, quản lý và thu thập dữ liệu.

Đưa M2M lên một tầm cao mới, IoT là một mạng cảm biến gồm hàng tỷ thiết bị thông minh kết nối con người, hệ thống và các ứng dụng khác để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Là nền tảng của nó, M2M cung cấp kết nối cho phép IoT.

Internet vạn vật cũng là một phần mở rộng tự nhiên của  SCADA  (kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu), một loại chương trình ứng dụng phần mềm để kiểm soát quy trình, thu thập dữ liệu trong thời gian thực từ các địa điểm từ xa để điều khiển thiết bị và điều kiện. Hệ thống SCADA bao gồm các thành phần phần cứng và phần mềm. Phần cứng tập hợp và cung cấp dữ liệu vào một máy tính có cài đặt phần mềm SCADA, sau đó nó được xử lý và trình bày kịp thời. Sự phát triển của SCADA là các hệ thống  thế hệ cuối được phát triển thành các hệ thống IoT thế hệ đầu tiên.

Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

iot hoạt động như thế nào

 

Các thiết bị và đối tượng tích hợp cảm biến được kết nối với nền tảng Internet of Things , tích hợp dữ liệu từ các thiết bị khác nhau và áp dụng phân tích để chia sẻ thông tin có giá trị nhất với các ứng dụng được xây dựng để giải quyết các nhu cầu cụ thể.
 
Các nền tảng IoT mạnh mẽ này có thể xác định chính xác thông tin nào hữu ích và những gì có thể bị bỏ qua một cách an toàn. Thông tin này có thể được sử dụng để phát hiện các mẫu, đưa ra khuyến nghị và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng xảy ra.
 
Ví dụ: nếu tôi sở hữu một doanh nghiệp sản xuất xe hơi, tôi có thể muốn biết những thành phần tùy chọn nào là phổ biến nhất. Sử dụng công nghệ Internet of Things, tôi có thể:
 
==> Sử dụng các cảm biến để phát hiện khu vực nào trong phòng trưng bày là phổ biến nhất và nơi khách hàng nán lại lâu nhất
 
==> Đi sâu vào dữ liệu bán hàng có sẵn để xác định thành phần nào đang bán nhanh nhất;
 
==> Tự động căn chỉnh dữ liệu bán hàng với nguồn cung, để các mặt hàng phổ biến không bị hết hàng.
 
Thông tin được chọn bởi các thiết bị được kết nối cho phép tôi đưa ra quyết định thông minh về việc dự trữ thành phần nào, dựa trên thông tin thời gian thực, giúp tôi tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 
Với cái nhìn sâu sắc được cung cấp bởi các phân tích nâng cao có sức mạnh để làm cho các quy trình hiệu quả hơn. Các đối tượng và hệ thống thông minh có nghĩa là bạn có thể tự động hóa một số tác vụ nhất định, đặc biệt khi chúng là lặp đi lặp lại, trần tục, tốn thời gian hoặc thậm chí nguy hiểm. Hãy xem xét một số ví dụ để xem điều này trông như thế nào trong cuộc sống thực.
 

Lợi ích của internet vạn vật – IoT

lợi ích của internet of things

 

IoT cung cấp một số lợi ích cho các tổ chức, cho phép họ
 
==> Giám sát quá trình kinh doanh tổng thể của họ
 
==> Cải thiện trải nghiệm của khách hàng
 
==> Tiết kiệm thời gian và tiền bạc 
 
==> Nâng cao năng suất của nhân viên
 
==> Tích hợp và điều chỉnh mô hình kinh doanh
 
==> Đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn
 
==> Tạo thêm doanh thu.
 
IoT khuyến khích các công ty suy nghĩ lại về cách họ tiếp cận các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và thị trường của họ và cung cấp cho họ các công cụ để cải thiện chiến lược kinh doanh của họ.
 

Ưu và nhược điểm của IoT

Một số ưu điểm của IoT bao gồm:
 
 ==>  Khả năng truy cập thông tin từ mọi nơi mọi lúc trên mọi thiết bị
 
 ==>  Cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối
 
 ==>  Truyền gói dữ liệu qua mạng được kết nối giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 
 ==>  Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của một doanh nghiệp và giảm nhu cầu can thiệp của con người.
 
Một số nhược điểm của IoT bao gồm
 
==> Khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, khả năng tin tặc có thể đánh cắp thông tin bí mật cũng tăng lên
 
==> Các doanh nghiệp cuối cùng có thể phải đối phó với số lượng lớn, thậm chí hàng triệu thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị đó sẽ là thách thức
 
==> Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng
 
==> Do không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, nên các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giao tiếp với nhau rất khó
 

Các tiêu chuẩn và khung IoT

Có một số tiêu chuẩn IoT mới nổi, bao gồm:
 
6LoWPAN ( IPv6 qua các mạng khu vực cá nhân không dây có công suất thấp):  một tiêu chuẩn mở được xác định bởi Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet ( IETF ). Tiêu chuẩn \
6LoWPAN cho phép bất kỳ đài phát thanh năng lượng thấp nào có thể giao tiếp với internet, bao gồm 804.15.4, Bluetooth Low Energy và Z-Wave (cho tự động hóa gia đình).
 
ZigBee 0 : Một mạng không dây tốc độ dữ liệu thấp, năng lượng thấp được sử dụng chủ yếu trong các thiết lập công nghiệp. ZigBee dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.15.4. Liên minh ZigBee đã tạo ra Dotdot, ngôn ngữ phổ quát cho IoT cho phép các đối tượng thông minh hoạt động an toàn trên bất kỳ mạng nào và hiểu nhau.
 
LiteOS : Một hệ điều hành giống Unix cho các mạng cảm biến không dây. LiteOS hỗ trợ điện thoại thông minh, thiết bị đeo , ứng dụng sản xuất thông minh, nhà thông minh và Internet of Phương tiện ( IoV ). Hệ điều hành cũng phục vụ như một nền tảng phát triển thiết bị thông minh.
 
OneM2M: Lớp dịch vụ từ máy sang máy có thể được nhúng trong phần mềm và phần cứng để kết nối các thiết bị. Cơ quan tiêu chuẩn hóa toàn cầu, OneM2M, được tạo ra để phát triển các tiêu chuẩn có thể tái sử dụng để cho phép các ứng dụng IoT trên các ngành dọc khác nhau giao tiếp.
 
DDS (Dịch vụ phân phối dữ liệu) được phát triển bởi Nhóm quản lý đối tượng ( OMG ) và là một tiêu chuẩn IoT để giao tiếp từ máy đến máy thời gian thực, có thể mở rộng và hiệu suất cao.
 
AMQP (Giao thức xếp hàng tin nhắn nâng cao), một tiêu chuẩn được xuất bản nguồn mở cho nhắn tin không đồng bộ bằng dây. AMQP cho phép nhắn tin được mã hóa và có thể tương tác giữa các tổ chức và ứng dụng. Giao thức được sử dụng trong nhắn tin máy khách / máy chủ và trong quản lý thiết bị IoT.
 
CoAP (Giao thức ứng dụng ràng buộc), một giao thức được thiết kế bởi IETF, chỉ định cách thức các thiết bị bị hạn chế tính toán năng lượng thấp có thể hoạt động trên internet của mọi thứ.
 
LoRaWAN (Mạng diện rộng phạm vi dài), một giao thức cho các mạng diện rộng, được thiết kế để hỗ trợ các mạng lớn, như thành phố thông minh, với hàng triệu thiết bị năng lượng thấp.
 
Các khung IoT bao gồm:
 
AWS IoT: Một nền tảng đám mây cho IoT được phát hành bởi Amazon. Khung này được thiết kế để cho phép các thiết bị thông minh dễ dàng kết nối và tương tác an toàn với đám mây AWS và các thiết bị được kết nối khác.
 
ARM Mbed IoT:  Một nền tảng để phát triển ứng dụng cho IoT dựa trên bộ vi điều khiển ARM . Mục tiêu của nền tảng ARM Mbed IoT là cung cấp một môi trường an toàn, có thể kết nối và bảo mật cho các thiết bị IoT bằng cách tích hợp các công cụ và dịch vụ của Mbed.
 
Azure IoT Suite của Microsoft:  Một nền tảng bao gồm một tập hợp các dịch vụ cho phép người dùng tương tác và nhận dữ liệu từ các thiết bị IoT của họ cũng như thực hiện các hoạt động khác nhau trên dữ liệu, như phân tích, chuyển đổi và tổng hợp đa chiều và trực quan hóa các hoạt động đó trong một cách phù hợp cho kinh doanh.
 
Brillo / Dệt của Google:  Một nền tảng để triển khai nhanh chóng các ứng dụng IoT. Nền tảng này bao gồm hai xương sống chính: Brillo, một hệ điều hành dựa trên Android để phát triển các thiết bị năng lượng thấp nhúng; và Giao thức truyền thông theo định hướng Dệt, IoT đóng vai trò là ngôn ngữ giao tiếp giữa thiết bị và đám mây.
 
Calvin:  Một nền tảng IoT mã nguồn mở được phát hành bởi Ericsson được thiết kế để xây dựng và quản lý các ứng dụng phân tán cho phép các thiết bị nói chuyện với nhau. Calvin bao gồm một khung phát triển cho các nhà phát triển ứng dụng cũng như môi trường thời gian chạy để xử lý ứng dụng đang chạy.
 

Ứng dụng IoT cho người tiêu dùng và doanh nghiệp

Có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực của internet mọi thứ, từ IoT tiêu dùng và IoT doanh nghiệp đến IoT sản xuất và công nghiệp ( IIoT ). Các ứng dụng IoT trải rộng trên nhiều ngành dọc, bao gồm ô tô, viễn thông và năng lượng.

Trang thiết bị: Các thiết bị đeo được với cảm biến và phần mềm có thể thu thập và phân tích dữ liệu người dùng, gửi tin nhắn đến các công nghệ khác về người dùng với mục đích giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng và thoải mái hơn. Các thiết bị đeo được cũng được sử dụng cho an toàn công cộng 

Chăm sóc sức khỏe:  IoT mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng giám sát bệnh nhân chặt chẽ hơn để sử dụng dữ liệu được tạo và phân tích dữ liệu đó. Các bệnh viện thường sử dụng hệ thống IoT để hoàn thành các nhiệm vụ như quản lý hàng tồn kho, cho cả dược phẩm và dụng cụ y tế.

Nông nghiệp: Các hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể giúp giám sát, ví dụ, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm đất của các cánh đồng sử dụng các cảm biến được kết nối. IoT cũng là công cụ tự động hóa các hệ thống tưới tiêu.

Thành phố thông minh:  Các cảm biến và triển khai IoT, như đèn đường thông minh và đồng hồ thông minh, có thể giúp giảm bớt giao thông, bảo tồn năng lượng, giám sát và giải quyết các mối quan tâm về môi trường và cải thiện vệ sinh. Các tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người trong phòng. Nhiệt độ có thể tự động điều chỉnh – ví dụ, bật điều hòa nếu cảm biến phát hiện phòng hội nghị đã đầy hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của IoT

vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của iot

 

IoT kết nối hàng tỷ thiết bị với internet và liên quan đến việc sử dụng hàng tỷ điểm dữ liệu, tất cả đều cần được bảo mật. Do bề mặt tấn công mở rộng của nó,  bảo mật IoT  và  quyền riêng tư của IoT  được trích dẫn là mối quan tâm chính

Vì các thiết bị IoT được kết nối chặt chẽ, tất cả các hacker phải làm là khai thác một lỗ hổng để thao túng tất cả dữ liệu, khiến nó không thể sử dụng được. Các nhà sản xuất không cập nhật thiết bị của họ thường xuyên hoặc hoàn toàn  khiến họ dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng. Ngoài ra, các thiết bị được kết nối thường yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân của họ, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản truyền thông xã hội  thông tin vô giá đối với tin tặc.

Tuy nhiên, tin tặc không phải là mối đe dọa duy nhất đối với internet vạn vật quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn khác đối với người dùng IoT. Chẳng hạn, các công ty sản xuất và phân phối thiết bị IoT tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị đó để lấy và bán dữ liệu cá nhân của người dùng. Ngoài việc rò rỉ dữ liệu cá nhân, IoT có nguy cơ đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả điện, vận tải và dịch vụ tài chính.

Giữ các tab trên thiết bị di động

Đảm bảo các thiết bị di động như máy tính bảng được kiểm tra và khóa vào cuối mỗi ngày làm việc. Nếu máy tính bảng bị mất, dữ liệu và thông tin có thể được truy cập và bị xâm phạm. Đảm bảo sử dụng mật khẩu truy cập mạnh hoặc sinh trắc học, để không ai có thể vào thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp. Sử dụng một sản phẩm bảo mật cho phép bạn hạn chế các ứng dụng sẽ chạy trên thiết bị, tách biệt dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp và xóa sạch dữ liệu kinh doanh nếu thiết bị bị đánh cắp.
 
Thực hiện cập nhật chống vi-rút tự động
 
Bạn cần phần mềm trên tất cả các thiết bị để bảo vệ chống lại vi-rút cho phép tin tặc truy cập vào hệ thống và dữ liệu của bạn. Thiết lập cập nhật chống vi-rút tự động để bảo vệ các thiết bị khỏi cuộc tấn công mạng.
 
Yêu cầu thông tin đăng nhập mạnh mẽ
 
Rất nhiều người sử dụng cùng một thông tin đăng nhập và mật khẩu cho mọi thiết bị họ sử dụng. Mặc dù mọi người dễ nhớ hơn nhưng tội phạm mạng cũng dễ dàng hơn để hack. Đảm bảo mỗi lần đăng nhập là duy nhất cho mỗi nhân viên và yêu cầu mật khẩu mạnh. Luôn thay đổi mật khẩu mặc định trên các thiết bị mới. Không bao giờ sử dụng lại cùng một mật khẩu trên các thiết bị.
 
Triển khai mã hóa đầu cuối
 
Các thiết bị được kết nối nói chuyện với nhau và khi thực hiện, dữ liệu sẽ chuyển từ điểm này sang điểm khác. Bạn cần mã hóa dữ liệu ở mọi ngã tư. Nói cách khác, bạn cần mã hóa đầu cuối để bảo vệ thông tin khi nó di chuyển từ điểm này sang điểm khác.
 
Đảm bảo có sẵn các bản cập nhật thiết bị và phần mềm và cài đặt chúng đúng hạn
 
Khi mua thiết bị, luôn đảm bảo rằng nhà cung cấp cung cấp các bản cập nhật và luôn áp dụng chúng ngay khi chúng có sẵn.
Thực hiện cập nhật tự động khi có thể như đã lưu ý ở trên.
 
Theo dõi các tính năng khả dụng của thiết bị và vô hiệu hóa các tính năng không sử dụng
 
Kiểm tra các tính năng khả dụng trên thiết bị của bạn và tắt bất kỳ tính năng nào bạn không có ý định sử dụng để giảm các cơ hội tấn công tiềm năng.
 
Chọn một nhà cung cấp bảo mật không gian mạng chuyên gia
 
Bạn muốn IoT thúc đẩy doanh nghiệp của bạn, không làm tổn thương nó. Để giúp đỡ, nhiều doanh nghiệp dựa vào một nhà cung cấp dịch vụ chống vi-rút và an ninh mạng có uy tín để truy cập các lỗ hổng và cung cấp các giải pháp độc đáo ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.
 
IoT không phải là một mốt công nghệ. Nhiều công ty có thể nhận ra tiềm năng của họ với các thiết bị được kết nối, nhưng bạn không thể bỏ qua các mối quan tâm về bảo mật. Khi bạn xây dựng hệ sinh thái IoT của mình, hãy đảm bảo rằng công ty, dữ liệu và quy trình của bạn được bảo vệ.
 
Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo, Exchange Script .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *