Làm sao để nhận biết hai cách tấn công phổ biến nhất trong Cờ Tướng

nhận biết hai cách tấn công phố biến nhất trong Cờ Tướng

FCFChain đồng hành cùng mọi người tìm hiểu phương thức như làm sao để nhận biết hai cách tấn công phổ biến nhất trong Cờ Tướng qua bài viết dưới đây. Cờ Tướng là môn thể thao được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Với những quân cờ và cách đi “đúng quy luật”, cờ đã mang đến những thú vị và niềm vui cho người chơi.

Trong cờ Tướng, để chiến thắng đối phương, nó buộc người chơi phải biết điều binh khiển tướng, phối hợp quân, tấn công và phòng thủ. Trong đó, có hai cách tấn công phổ biến trong cờ Tướng là: Tấn công trung lộ và tấn công biên.

Xem thêm: Tổng hợp triết lý âm dương ngũ hành trong game Cờ Tường nên biết

Tấn công trung lộ tức là tấn công về phía giữa của bàn cờ, tấn công biên chính là tấn công về góc trái và phải. Đây là hai cách tấn công quan trọng của cờ Tướng, buộc người chơi phải biết cách phối hợp với nhau mà trong đó, việc tấn công vào trung lộ mau thực hiện hơn, mà tấn công góc biên thực hiện khó khăn, chậm chạp.

Bàn cờ Tướng có 9 đường kẻ dọc đánh số từ 1 đến 9. Quân Tướng hoạt động trên đường dọc 4, 5, 6 và 3 đường ngang, như vậy là 9 điểm. Hai quân Sĩ chỉ hoạt động trên năm điểm trong cung. Hai quân Tượng chỉ hoạt động trên điểm ở nhà. Kế hoạch tấn công, thủ thế trên bàn cờ Tướng là nhằm bảo vệ Tướng mình và tiêu diệt Tướng đối phương. Trong đó, Tướng là trung tâm bảo vệ số một. Nhiều ván cờ chiến đấu gay go, Tướng của cả hai bên cùng bị uy hiếp nặng nề, việc thắng bại do kết quả tiêu diệt Tướng nước trước nước sau.

Do quân Tướng ngự trị và hoạt động ở khu vực trung lộ nên muốn tấn công Tướng đối phương thì phải hướng vào trung lộ. Khi bắt đầu chơi, quân lực của hai bên dàn kín cả hai bên góc biên mà trung lộ chỉ có một quân Tốt 5 che cho Tướng. Vì thế việc tấn công vào trung lộ mau thực hiện hơn, mà tấn công góc biên thực hiện khó khăn, chậm chạp.
Quân đứng ở trung lộ phát huy tác dụng phòng thủ chắc, tấn công mau lẹ, cùng một lúc có thể làm được hai nhiệm vụ tiến công và thoái thủ bảo vệ. Quân đứng ở góc biên tấn công thường không mạnh bằng ở trung lộ, không cơ động chắc khó cứu trợ về nhà. Về quân đứng ở đường 5 mạnh hơn đứng ở đường 4 hay 6.

Như vậy, với hai cách tấn công phổ biến trong cờ Tướng người chơi sẽ thấy được điểm mạnh và yếu của chúng để dễ dàng thực hiện được chiêu và chiến lược của mình.

Sưu tầm