Lightning Network là gì? Tổng hợp những ưu và nhược điểm của Lightning Network

Lightning network hiện đang được coi là giải pháp thay thế cho khả năng mở rộng của Blockchain. Vậy Lightning Network là gì? Bài viết hôm nay, FCFChain sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu và nhược điểm của Lightning Network. 

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một giao thức lớp thứ cấp hoạt động trên một blockchain (thường là Bitcoin). Nó cho phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin. Nó có tính năng ngang hàng để thực hiện các khoản thanh toán nhỏ sử dụng tiền mã hóa thông qua một mạng lưới các kênh thanh toán hai chiều mà không cần ủy thác tiền hoặc tin tưởng các bên thứ ba. Lightning network cũng giúp cho việc hoán đổi (atomic swap) đơn giản hơn.

Việc sử dụng Lightning Network thông thường bao gồm việc mở một kênh thanh toán bằng cách thực hiện một giao dịch góp vốn vào blockchain có liên quan, tiếp theo là thực hiện một số giao dịch Lightning để cập nhật sự dịch chuyển tiền dự kiến của kênh mà không cần chuyển thông tin tới blockchain chính, cuối cùng là đóng kênh thanh toán bằng cách truyền thông tin về trạng thái quỹ cuối cùng sau tất cả các giao dịch lên blockchain. ( theo Wikipedia)

Cơ chế hoạt động của Lightning Network

Lịch sử ra đời và phát triển?

Lightning Network được mô tả lần đầu tiên trong một white paper của Joseph Poon và Thaddeus Dryja vào năm 2015. Hiện tại có ba nhóm cùng thực hiện hầu hết các công việc phát triển Lightning Network: Blockstream, Lightning Labs và ACINQ, với đầu vào từ các thành viên khác trong cộng đồng Bitcoin.

Mỗi phần khởi động được đề cập ở trên đang hoạt động triển khai Giao thức Mạng Lightning được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ba nhóm cùng thực hiện hầu hết các công việc phát triển Lightning Network

Hơn nữa, có những triển khai khác hiện đang được phát triển. Danh sách đầy đủ có sẵn ở đây . Cuối cùng, điều quan trọng là phải đề cập rằng các thử nghiệm gần đây đã chứng minh rằng ba triển khai chính hoàn toàn tương thích với nhau, điều đó có nghĩa là chúng có thể hoạt động liền mạch với nhau.

Có thể bạn chưa biết: Theo CEO Bianace dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt mốc 16000 USD

Lịch sử ra đời của Lightning Network

Ưu và nhược điểm của Lightning Network 

Ưu điểm

Lightning Network chỉ mới thực hiện những bước đầu tiên. Nó vẫn còn rất nhiều trong quá trình phát triển, và liệu nó có thực sự hoạt động như các nhà phát triển tưởng tượng hay không vẫn còn là ẩn số. Nếu đúng như vậy, đây là một số ưu điểm quan trọng nhất của Lightning Network 

  • Tốc độ giao dịch:  Khi mạng hoạt động, bạn sẽ không phải chờ một vài xác nhận về mọi giao dịch bạn đang thực hiện. Các giao dịch sẽ gần như ngay lập tức cho dù mạng bận rộn đến đâu. Nếu điều này xảy ra, thị trường tiền điện tử sẽ có những bước tiến lớn để có thể cạnh tranh với các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa, MasterCard và PayPal.
  • Phí giao dịch:  Vì các giao dịch sẽ thực sự diễn ra trong các kênh Lightning Network và bên ngoài blockchain, bạn sẽ chỉ cần trả các khoản phí nhỏ nhất, nếu có. Đây là một trong những lợi thế chính của Lightning Network, vì điều này sẽ hoàn toàn cho phép Bitcoin được sử dụng như một hình thức thanh toán tại các cửa hàng, quán cà phê, quán bar, v.v.
  • Khả năng mở rộng:  Mạng Lightning được cho là có thể đưa các giao dịch mỗi giây của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lên mức cao chưa từng thấy của ít nhất 1 triệu giao dịch mỗi giây.
  • Hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo: Các thử nghiệm đầu tiên về giao dịch chuỗi khối đã hoạt động và tất cả đều rất thú vị. Miễn là hai blockchain chia sẻ cùng một hàm băm mật mã (và hầu hết các chuỗi chính đều làm như vậy), người dùng sẽ có thể gửi tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không cần phải tin tưởng vào một trung gian bên thứ ba, chẳng hạn như trao đổi. Công nghệ này có một tiềm năng thực sự cách mạng.
  • Bảo mật và ẩn danh:  Phần lớn các loại tiền điện tử ngoài kia không hoàn toàn ẩn danh. Việc chuyển đổi vẫn có thể được truy tìm từ ví này sang ví khác. Tuy nhiên, khi nói đến Lightning Network, hầu hết các giao dịch xảy ra bên ngoài blockchain chính, vì vậy tất cả các khoản thanh toán vi mô được thực hiện qua các kênh Lightning sẽ gần như không thể theo dõi.

Nhược điểm

  • Không hoạt động đầy đủ:  Có lẽ nhược điểm chính của Lightning Network tại thời điểm này là thực tế nó chưa hoạt động đầy đủ, vì vậy không có cách nào để khẳng định hoàn toàn nó thực sự tốt như thế nào. Hơn nữa, khái niệm của nó trông rất tuyệt trên giấy, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể biết liệu nó sẽ trông tuyệt vời như thế nào khi nhận ra.
  • Độ phức tạp của các kênh:  Mạng Lightning được khái niệm hóa như một mạng lưới các kênh, một khi được thiết lập, về mặt lý thuyết sẽ cho phép các giao dịch liền mạch. Tuy nhiên, không có điều gì sẽ nói về những gì sẽ xảy ra nếu việc thanh toán sẽ phải mất quá nhiều tuyến đường. Chắc chắn, nếu giao dịch của bạn sẽ cần phải đi qua hàng chục kênh trung gian, phí sẽ tăng thêm.
  • Mũ kênh:  Một nhược điểm khác của mạng là trong phiên bản hiện tại của nó, các kênh bị giới hạn. Nghĩa là, số Bitcoin được lưu trữ trong ví của hai người dùng khi thiết lập kênh là số tiền tối đa trong kênh đó. Thiết lập này tạo ra một tình huống trong đó một số người dùng có thể cần phải chọn giữa việc có thanh khoản trong các kênh Lightning Network và có thanh khoản bên ngoài chúng, trên blockchain chính. Điều này là xa lý tưởng, đặc biệt là đối với những người có nguồn lực khá hạn chế.
  • Trung tâm:  Hơn nữa, đã có những lo ngại lên tiếng về việc hình thành ‘trung tâm’ – một loại nút có nhiều vốn mà phần lớn các giao dịch sẽ trải qua. Nhiều người đam mê Bitcoin xem đây là sự tập trung hơn nữa của mạng. Nhưng, không có khả năng các trung tâm như vậy sẽ có thể tạo ra bất kỳ lợi nhuận đáng kể nào của phí giao dịch.

Một lần nữa, điều đáng nói là tại thời điểm hiện tại cả ưu điểm và nhược điểm của Lightning Network được liệt kê ở trên đều rất mang tính tham khảo.

Lightning Network

Có nên sử dụng Lightning Network?

Thực ra, nếu bạn không phải là người dùng nâng cao, bạn chưa thể sử dụng Lightning Network. Vì vậy, điều tốt nhất nếu không phải là điều duy nhất bạn có thể làm ngay bây giờ là chờ xem liệu Lightning Network có phù hợp với sự công bố hay không, liệu nó có thực sự hoạt động và được mô tả hay không và nó có an toàn không.

Hãy nhớ rằng, Lightning Network không phải là đề xuất mở rộng duy nhất và không có nghĩa là một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong cuộc đua đó, với Bitcoin Cash (BCH) là đối thủ chính của nó. Cuộc tranh luận giữa các nhà phát triển BCH và những người ủng hộ Lightning rất gay gắt và không có hồi kết. Có thể là một trong những đề xuất đó được đưa lên hàng đầu, chúng có khả năng cùng tồn tại hoặc có thể có một giải pháp hoàn toàn khác.

Mạng Lightning nghe có vẻ thú vị. Nếu nó thực sự mang lại, hãy xem xét những gì thực sự sử dụng Bitcoin. Nếu bạn sử dụng token như một khoản đầu tư dài hạn và không có gì khác, bạn thậm chí có thể không cần Lightning Network, vì hiện tại dường như không hoàn toàn an toàn khi giao phó cho việc xử lý các khoản chuyển lớn.

Nhưng, nếu bạn xem Bitcoin như một hình thức thanh toán thay thế, Lightning Network, miễn là đáp ứng được kỳ vọng, sẽ rất cần thiết cho bạn. Các khoản thanh toán vi mô tức thời, tăng tính ẩn danh, phí gần như không tồn tại dường như thực sự cung cấp giải pháp cho hầu hết các vấn đề của Bitcoin.

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về Lightning Network. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Các nền tảng Blockchain được ứng dụng phổ biến nhất năm 2020