Những cạm bẫy trong đầu tư tài chính mà bạn cần tránh?

Những cạm bẫy trong đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính đang rất phổ biến thời gian gần đây, kèm theo đó là hàng loạt những hình thức lừa đảo dưới sự hỗ trợ của công nghệ kĩ thuật cao. Mặc dù các cơ quan đã thường xuyên xử lý và lên tiếng cảnh tình nhưng tình trạng này vẫn không ngừng gia tăng. Bài viết hôm nay, FCFChain xin chỉ ra những cạm bẫy trong đầu tư tài chính mà bạn cần phải tránh.

Các cạm bẫy đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

  1. Tín dụng đen và vay tiêu dùng qua app

Hiện tại đây là một trong những cạm bẫy tài chính phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Mặc dù nhận thức được những rủi ro khi tham gia, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận vay mượn với lãi suất cao. Tuy nhiên, trước khi tham gia, người vay đều được thông báo trước điều kiện và lãi suất vay mượn. Các rắc rỗi của hình thức tín dụng này chỉ yếu đến từ việc người vay phá vỡ hợp đồng (thường quá hạn).

Với hình thức này, khi diễn ra tranh chấp hợp đồng, người vay cũng có một vài cơ sở được pháp luật bảo vệ. Hiện tại nhà nước cũng có những quy định về trần lãi vay. Nhiều vụ cho vay nặng lãi và tín dụng đen gần đây đã được các cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố điều tra.

Vay tín dụng đen và vay tiêu dùng qua app

  1. Huy động vốn bằng tiền mặt, ngoại tệ và kim loại quý

Hình thức này hiện không còn phổ biến như tín dụng đen nhưng vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, đa số người dân đã có nhiều kinh nghiệm qua các vụ vỡ nợ, nên dạng huy động vốn này hiện không còn nhiều đất sống.

Huy động vốn bằng tiền mặt

  1. Bẫy tài chính trên nền tảng công nghệ

Khi những chiêu trò lừa đảo thủ công dần ít đi thì những chiêu trò lừa đảo công nghệ cao lại nở rộ và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Thậm chí nhiều người có kiến thức, am hiểu thị trường tài chính vẫn trở thành nạn nhân của những cạm bẫy này.

Đặc biệt, sau khi biết mình bị lừa, họ đã tự biến mình thành mắt xích trong hệ thống và tiếp tục lừa người khác. Nghe đến đây chắc bạn cũng biết mình đang nói đến hình thức nào.  

Một hình thức biến tướng được bọn tội phạm sử dụng nhiều gần đây là cấu kết với tội phạm công nghệ cao nước ngoài hoặc chuyển địa bàn hoạt động về các khu vực xa trung tâm, nơi người dân còn thiếu hiểu biết về đầu tư để lừa đảo.

  1. Bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp không hề xấu – đây là hình thức kinh doanh rất phổ biến tại nước ngoài. Tuy nhiên khi về Việt Nam, nó đã bị biến tướng và trở thành một cạm bẫy đầu tư nguy hiểm. Trước đây hàng hóa phân phối trong kênh bán hàng củ yếu là thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe…Tuy nhiên, sau nhiều mô hình đa cấp bị phanh phui thì mô hình nay không còn phổ biến nữa mà dần thay bằng các dự án đầu tư công nghệ, tiền kĩ thuật số với những cam kết về lợi nhuận như đầu tư bất động sản, khóa học làm giàu, kĩ năng kinh doanh, đầu tư tiền ảo, dự án star-up công nghệ, bán khóa học online, mua phân quyền thương hiệu…Các vụ lừa đảo điển hình có thể kể đến như công ty BĐS Alibaba, dự án Golden Time Coffee.

Bán hàng đa cấp

  1. Tổ chức cá độ núp bóng BO

Có lẽ bạn ít nghe đến hình thức này hơn các hình thức bên trên. Tổ chức cá độ núp bóng giao dịch quyền chọn nhị phân BO nhằm thu hoa hồng. Hình thức lừa đảo này vô cùng tinh vi, đến mức người tham gia luôn cho rằng mình là nhà đầu tư tài chính và minhd đang đi đầu tưu tài chính. Giao dịch quyền chọn nhị phân vốn là một công cụ đầu tư tài chính nổ tiếng quốc tế. Tuy nhiên tại Việt Nam, nếu đã biến tướng thì bạn cũng khó mà có thể phát hiện được.

Khi bị biến tướng thành cá độ, thì BO không còn dùng để mua hàng mà thay vào đỏ chỉ là dự đoán đỏ đen trong thời gian ngắn có khi tính bằng phút.

  1. Dự án tài chính lãi kép

Bạn đã từng nhìn thấy quảng cáo Đầu tư 100 triệu, sau 1 năm bạn sẽ thu về hàng tỷ đồng chưa. Đây chính là một dạng kêu gọi đầu tư dụ án tài chính lãi kép. Thật ngạc nhiên khi ngay cả những người công tác trong ngân hàng hay bảo hiểm cũng bị sập bẫy mô hình này. Vì họ tin vào vận may, sẽ kiếm được một khoản tiền lớn.

Đầu tư lãi kép

Vậy làm thế nào để tránh sập bẫy các hình thức lừa đảo?

Mặc dù các hình thức lừa đảo đã biến tướng đi rất nhiều, tuy nhiên, chúng đều có một đặc điểm chung như sau:

  • Đều hứa hẹn trả lãi cao, tuy nhiên không đưa ra cách tạo ra giá trị gia tăng cho nguồn vốn. Chính vì vậy, khi có bất cứ lời mời gọi đầu tư nào với mức lãi suất cao, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng
  • Với các dự án có hoa hồng cao, lãi kép, kèm quà tặng thì bạn lại càng nên tránh xa. Nếu có lợi nhuận tốt như vậy, sao họ không đầu tư, hoặc giới thiệu người nhà đầu tư mà lại giới thiệu cho bạn

Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước các lời mời gọi đầu tư với mức lãi suất hấp dẫn. Hãy tự lao động và làm giàu bằng chính đôi tay và đống vốn của mình, đừng tin vào vận may hay gửi gắm tiền cho bất cứ người nào khác.

>> Xem thêm: Bạn học được gì từ những nguyên tắc và triết lý giao dịch của nhà đầu tư George Soros?