Những rủi ro trong đầu tư vàng bạn cần chú ý trong thời gian tới

Thị trường vàng đang có biến động khá lớn trong thời gian vừa qua, khiến các nhà đầu tư khá hoang mang. Bên cạnh đó, dịp cuối năm luôn là khoảng thời gian mà vàng biến động không ngừng. Để giúp các nhà đầu tư cảnh giác hơn, bài viết hôm nay, FCFChain đã tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc những rủi ro trong đầu tư vàng mà bạn cần chú ý trong thời gian tới. 

1. Sẽ có một đợt bán tháo ồ at

Một trong những động lực lớn nhất cho vàng sẽ là thị trường chứng khoán. Vàng có khả năng tăng lên khi thị trường chứng khoán đi lên, và ngược lại – giảm xuống khi chứng khoán bị bán tháo. Thị trường chứng khoán là một thước đo tốt về mức độ không chắc chắn của nền kinh tế, đặc biệt khi nói đến rủi ro phục hồi kinh tế của Mỹ, cuộc bầu cử ở nước này, khả năng của các gói kích thích mới, căng thẳng địa chính trị và nhiều yếu tố khác nữa.

Và khi thị trường hoảng loạn bởi các đợt bán tháo, mức độ biến động sẽ tăng vọt, nhà đầu tư phải đối mặt với “margin call” (yêu cầu ký quỹ), và họ cần thanh khoản! Kết quả là các nhà đầu tư có thể phải “bán bất cứ cái gì có thể” để có tiền mặt! Trong một kịch bản như vậy, vàng sẽ chịu nhiều áp lực.

Mặc dù bức tranh vĩ mô dài hạn vẫn hỗ trợ rất nhiều cho việc giá vàng tăng, nhưng sự biến động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán vẫn được ưu tiên hơn. Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence – Mike McGlone bình luận: Vàng giảm mạnh là điều gần như không thể tránh khỏi trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm sâu, nhưng việc vàng bật tăng trở lại sau đợt giảm này cũng rất có thể xảy ra.”Tôi cảm thấy rằng chúng ta đang gần đến điểm uốn, nơi vàng sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là Nasdaq.”

2. Phản ứng của USD 

Bản thân USD cũng đang tạo những áp lực giảm lên vàng.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục bị bán tháo, điều quan trọng là chính phủ phải bổ sung thêm các biện pháp kích thích mới. Tuy nhiên, với việc cuộc bầu cử sắp diễn ra và cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg thì khả năng các nhà lập pháp Mỹ sớm thống nhất được gói kích thích mới ngày càng thấp.

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ và EU cũng khiến nhu cầu USD tăng lên bởi đà phục hồi kinh tế có thể đảo ngược nhanh chóng nến các lệnh phong tỏa trên diện rộng một lần nữa được áp đặt.

Tương quan giữa vàng và USD

3. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 

Rủi ro lớn cuối cùng với vàng chính là Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Mức độ biến động có thể sẽ tăng mạnh xung quanh sự kiện này. Với cá tính của Trump thì nhiều khả năng đây sẽ là một cuộc bầu cử có tranh chấp, lượng phiếu bầu qua đường bưu điện tăng lên cũng là một lý do. Nếu những lá phiếu này có thể làm thay đổi kết quả ban đầu, tranh cãi và một cuộc khủng hoảng hiến pháp hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặt khác, nếu Donald Trump hoặc Joe Biden giành chiến thắng và cuộc bầu cử chỉ kết thúc với những “gián đoạn” ở mức tối thiểu, vàng có thể đối mặt với áp lực giảm giá, bởi các thị trường đang “mong đợi” những sự cố trong cuộc bầu cử này.

Vậy sau đó sẽ thế nào?

Sự đồng thuận chung về dự đoán giá vàng sau khi nó vượt qua những sự kiện có thể gây biến động cực đoan phía trên là: giá vàng có thể sẽ từ đi ngang đến tăng cao hơn! McGlone kỳ vọng rằng vàng sẽ giải quyết được tình trạng quá mua và trở lại với đà tăng dạng bậc thang. Năm ngoái, ngưỡng kháng cự quan trọng là 1,400 USD và năm nay, nó có vẻ là mức 2,000 USD. Đà tăng của vàng sẽ trở lại nhờ các yếu tố như:

  • Tăng cường nới lỏng định lượng;
  • Tỷ lệ nợ trên GDP cao;
  • Mức độ biến động trên thị trường chứng khoán;
  • Lãi suất và lợi suất giảm trên qui mô toàn cầu;

Trên đây là một vài rủi ro trong đầu tư vàng mà bạn cần chú ý trong thời gian tới. Chúc bạn thành công.

Nguồn: TraderViet

>> Xem thêm: VET token là gì? Có nên đầu tư vào VET token của Vechain