Số lượng Bitcoin (BTC) còn lại để khai thác là bao nhiêu?

Đào Bitcoin hay mining Bitcoin là một hình thức sở hữu Bitcoin miễn phí. Tuy nhiên, với nguồn cung 21 triệu BTC cố định và sự kiện halving, số lượng BTC khai thác chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể. Vậy hiện tại, số lượng BItcoin còn lại để khai thác là bao nhiêu. Mời bạn đọc cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Chỉ còn hơn 2 triệu BTC để khai thác? 

Với 21 triệu Bitcoin (BTC) tổng cung tối đa, hiện chỉ còn lại chưa tới 2,5 triệu BTC để khai thác. Trong một tweet ngày 27/09, ChartBTC cho biết mạng lưới Bitcoin đã vượt mốc 18,5 triệu BTC trong lưu thông, điều này có nghĩa là chỉ còn lại chưa đến 2,5 triệu BTC, tương đương khoảng 11,9% tổng số Bitcoin mới sẽ được tạo ra trong tương lai.

Theo ChartBTC, một nửa trong số 2,5 triệu BTC còn lại sẽ được khai thác trong 4 năm tới. Kể từ genesis block (khối đầu tiên) vào năm 2009, mạng Bitcoin đã trải qua ba lần halving (giảm một nửa phần thưởng khối), với lần halving thứ ba diễn ra vào tháng 5 năm nay. Do việc phát hành coin mới sẽ bị giảm 50% cứ sau mỗi 4 năm, nên đồng Bitcoin cuối cùng dự kiến sẽ được “khai quật” lên vào năm 2140. Sau thời điểm này, sẽ không còn Bitcoin nào để khai thác nữa, đạt tới tổng nguồn cung tối đa.

Nguồn cung Bitcoin

Theo thông tin được công bố trước đây, một nhóm các chuyên gia của “Thung lĩnh Crypto” (Thụy Sĩ) cho rằng đợt halving gần nhất rất khác với những lần halving trước đó, vì nhiều người đang cân nhắc chuyển tiền tiết kiệm cả đời của họ vào BTC.

Kể từ đầu năm 2020, nhu cầu đối với Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức đã liên tục gia tăng. Dữ liệu khảo sát mới cho thấy các tổ chức có ý định tăng phân bổ nguồn vốn của họ vào Bitcoin, bất chấp giá giảm trong ngắn hạn. Thông qua việc đầu tư vào MicroStrategy, quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới hiện đang sở hữu 577,6 BTC.

Hãy tiếp tục đồng hành cùng FCFChain để cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình tiền điện tử trong nước và quốc tế.

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu mạng lưới phân quyền Cosmos của ATOM