Suppy chain là gì? Lợi ích của Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

blockchain trong chuỗi cung ứng

Công nghệ blockchain để cách mạng hóa các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp không còn quá xa lạ. Khi nhìn vào tiềm năng của blockchain trong chuỗi cung ứng, bản chất phi tập trung của công nghệ khiến nó trở nên hấp dẫn để giúp cải thiện tính minh bạch, tăng hiệu quả và giảm giấy tờ. Đối với chuỗi cung ứng, điều này có thể có nghĩa là khả năng hiển thị tốt hơn và minh bạch hơn trên tất cả các giai đoạn. Cùng Fcfchain tìm hiểu Suppy chain là gì? Lợi ích của Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng ở bài viết sau.

Suppy chain là gì?

Suppy chain (chuỗi cung ứng) là một mạng lưới giữa một công ty với các nhà cung cấp của nó để sản xuất và phân phối một sản phẩm cụ thể cho người mua cuối cùng. Mạng này bao gồm các hoạt động, con người, thực thể, thông tin và tài nguyên khác nhau. Chuỗi cung ứng cũng thể hiện các bước cần thiết để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ trạng thái ban đầu đến khách hàng. 

Chuỗi cung ứng được phát triển bởi các công ty để họ có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh. Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình quan trọng bởi vì chuỗi cung ứng được tối ưu hóa dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất nhanh hơn.

Lợi ích của Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng 

Một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của việc sử dụng blockchain cho dữ liệu là nó cho phép dữ liệu có thể tương tác nhiều hơn. Do đó, các công ty chia sẻ thông tin và dữ liệu với các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà cung cấp trở nên dễ dàng hơn. Tính minh bạch trong Blockchain giúp giảm sự chậm trễ và tranh chấp trong khi ngăn hàng hóa bị mắc kẹt trong chuỗi cung ứng. Vì mỗi sản phẩm có thể được theo dõi trong thời gian thực, khả năng xảy ra sai sót là rất hiếm.

lợi ích của blockchain trong chuỗi cung ứng

 

Blockchain cung cấp khả năng mở rộng thông qua đó bất kỳ cơ sở dữ liệu lớn nào cũng có thể truy cập được từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Nó cũng cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn và khả năng tùy chỉnh theo nguồn cấp dữ liệu. Ngoài ra, blockchains cũng có thể được tạo theo cách riêng tư, điều này sẽ cho phép dữ liệu được truy cập rõ ràng giữa các bên có quyền cho phép.

Giá trị của việc áp dụng công nghệ blockchain có thể được lấy từ thực tế là nó có khả năng kết nối các sổ cái và điểm dữ liệu khác nhau trong khi duy trì tính toàn vẹn dữ liệu giữa nhiều người tham gia. Các tính chất của tính minh bạch và tính bất biến của công nghệ blockchain làm cho nó hữu ích để loại bỏ các gian lận trong chuỗi cung ứng và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống.

Ngoài những điều này, một số lợi ích khác của việc áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là:

  • Giảm hoặc loại bỏ gian lận và sai sót
  • Cải thiện quản lý hàng tồn kho
  • Giảm thiểu chi phí chuyển phát nhanh
  • Giảm sự chậm trễ từ giấy tờ
  • Xác định vấn đề nhanh hơn
  • Tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng và đối tác

Thách thức chuỗi cung ứng và giải pháp Blockchain

Blockchain có thể được áp dụng cho nhiều thách thức của chuỗi cung ứng như lưu giữ hồ sơ và theo dõi sản phẩm phức tạp. Là một sự thay thế ít tham nhũng và tự động hóa tốt hơn cho cơ sở dữ liệu tập trung. Sau đây là những cách mà blockchain có thể hữu ích trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng.

Những thách thức và giải pháp cho những người đó 

Theo dõi bằng chứng

Các công ty và tổ chức lớn có rất nhiều yếu tố trong chuỗi cung ứng của họ. Do đó, gần như không thể theo dõi từng hồ sơ ngay cả đối với các tập đoàn đa quốc gia. Sự thiếu minh bạch dẫn đến các vấn đề về chi phí và quan hệ khách hàng mà cuối cùng làm loãng tên thương hiệu.

Trong quản lý chuỗi cung ứng dựa trên blockchain, việc lưu giữ hồ sơ và theo dõi xuất xứ trở nên dễ dàng vì thông tin sản phẩm có thể được truy cập thông qua sự trợ giúp của các cảm biến nhúng và thẻ RFID. Lịch sử của một sản phẩm ngay từ khi bắt đầu đến nơi sản xuất ở thời điểm hiện tại có thể được truy tìm thông qua blockchain. Hơn nữa, loại theo dõi xuất xứ chính xác này có thể được sử dụng để phát hiện gian lận trong bất kỳ phần nào của chuỗi cung ứng.

Giảm chi phí

Theo dõi thời gian thực của một sản phẩm trong chuỗi cung ứng với sự trợ giúp của blockchain giúp giảm chi phí chung của các mặt hàng di chuyển trong chuỗi cung ứng. Theo khảo sát của các công nhân chuỗi cung ứng do APQC và Viện chuỗi cung ứng kỹ thuật số (DSCI) thực hiện, hơn một phần ba số người cho rằng giảm chi phí là lợi ích hàng đầu của việc áp dụng Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng.

Khi blockchain được áp dụng để tăng tốc các quy trình hành chính trong chuỗi cung ứng, các chi phí bổ sung xảy ra trong hệ thống sẽ tự động giảm trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của các giao dịch. Việc loại bỏ người trung gian và trung gian trong chuỗi cung ứng giúp tiết kiệm rủi ro gian lận, trùng lặp sản phẩm và tiết kiệm tiền. Thanh toán có thể được xử lý bởi khách hàng và nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng tiền điện tử thay vì khách hàng và nhà cung cấp thay vì dựa vào EDI. Hơn nữa, hiệu quả sẽ được cải thiện và nguy cơ mất sản phẩm sẽ được giảm với việc lưu trữ hồ sơ chính xác.

Tạo dựng niềm tin

Có niềm tin vào chuỗi cung ứng phức tạp với nhiều người tham gia là cần thiết cho hoạt động trơn tru. Ví dụ, khi một nhà sản xuất chia sẻ sản phẩm của mình với các nhà cung cấp, anh ấy / cô ấy sẽ có thể phụ thuộc vào chúng để tuân theo các tiêu chuẩn an toàn của nhà máy. Ngoài ra, khi nói đến tuân thủ quy định như thi hành tùy chỉnh, niềm tin đóng một vai trò quan trọng. Bản chất bất biến của blockchain trong chuỗi cung ứng được thiết kế tốt để ngăn chặn sự giả mạo và thiết lập niềm tin.

Các trường hợp sử dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, công nghệ blockchain dường như là giải pháp cho các vấn đề của nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Chuỗi cung ứng là một trong những ngành công nghiệp đông dân nhất nắm giữ các trường hợp sử dụng nhất định trong đó việc áp dụng công nghệ blockchain có thể tạo ra sự khác biệt. Một lô hàng duy nhất có thể có ít nhất 20 người hoặc tổ chức trong quá trình dẫn đến khoảng 200 tương tác giữa chúng, do đó dẫn đến một quá trình dài.

Nếu được áp dụng chính xác, công nghệ blockchain có thể đảm bảo theo dõi xuất xứ và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Điều này, đến lượt nó, sẽ dẫn đến ít hàng giả hơn và đảm bảo an toàn trong các quy trình. Blockchain trong chuỗi cung ứng cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất, vận chuyển và người dùng cuối thu thập dữ liệu, nghiên cứu xu hướng và áp dụng quy trình giám sát dự đoán để có trải nghiệm sản phẩm tốt hơn. Sau đây là một số trường hợp sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng.

Xác minh hải sản

Chuỗi cung ứng thủy sản đã bắt gặp các tiêu đề tiêu cực nhiều lần và vẫn tiếp tục làm như vậy do thiếu một hệ thống minh bạch. Chuỗi cung ứng hải sản hiện tại có các quy trình tẻ nhạt như lưu giữ hồ sơ thủ công khiến nó dễ bị lỗi hơn. Hơn nữa, các vấn đề khác dẫn đến chuỗi cung ứng thủy sản không hiệu quả là điều kiện bảo quản thực phẩm không phù hợp, gian lận sai lầm và sự phổ biến của các hoạt động không được kiểm soát.

Do những vấn đề này, chất lượng và an ninh của thực phẩm đến tay khách hàng cuối cùng bị tổn hại, điều này đe dọa đến an ninh kinh tế của ngành. Hơn nữa, vì có các loại gian lận khác nhau liên quan đến chuỗi, nên sự tin tưởng giữa khách hàng và nhà cung cấp vẫn còn thiếu.

Công nghệ chuỗi khối có thể chứng minh là liều thuốc cho các vấn đề xác minh hải sản vì nó có thể theo dõi cá và hải sản ngay từ khi sản xuất đến phân phối. Những tên tuổi lớn như Hyperledger thậm chí đã bắt đầu triển khai công nghệ trong các dự án của họ để giải quyết các vấn đề của ngành công nghiệp chuỗi cung ứng thủy sản.

Dự án có tên Hyperledger Sawtooth đang cách mạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách mang lại khả năng truy nguyên và trách nhiệm thông qua nền tảng blockchain mô-đun. Nó sử dụng thuật toán đồng thuận PoET (bằng chứng về thời gian trôi qua) cho phép các tác nhân trong hệ thống đạt được sự đồng thuận trong một môi trường mà các đối tác không biết về thông tin của nhau.

Sawtooth cho phép hải sản được phát hiện trong chuỗi cung ứng thông qua các cảm biến truyền vị trí và thời gian của sản phẩm đến chuỗi khối. Điều này cho phép người mua truy cập một hồ sơ toàn diện về xuất xứ sản phẩm.

Chuỗi cung ứng cà phê

Khi bạn nhấp một ngụm cà phê nóng vào buổi sáng từ tách lớn đó, bạn thậm chí không nhận ra chuỗi cung ứng của nó phải kéo dài và phức tạp như thế nào. Chuỗi cung ứng cà phê trong một mạng lưới toàn cầu rất phức tạp và đang rất cần cải cách. Sản xuất cà phê bị phân mảnh vì nó thường được trồng ở các khu vực đang phát triển trên thế giới ở các địa điểm xa. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sản xuất cà phê và nên được xem xét là giá cả không ổn định và ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu.

Hơn nữa, vì những người làm nông dân và người lao động trong chuỗi cung ứng cà phê đến từ các khu vực phát triển từ xa, đã có báo cáo về các trường hợp lạm dụng. Do sự phức tạp của hệ thống, chuỗi cung ứng cà phê tạo ra một trường hợp sử dụng lý tưởng cho việc áp dụng blockchain và mang lại sự minh bạch và hiệu quả cho hệ thống.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Denver, Bext360 đang sử dụng một máy kích hoạt blockchain có tên là be bextmachine, được sử dụng để phân tích hạt cà phê từ các trang trại và gán một số cho chúng để truy xuất nguồn gốc của chúng. Khi tìm kiếm hiệu suất, máy có thể xử lý khoảng 50 kg cà phê trong một phút. Máy cũng có khả năng quét quả bên ngoài của mỗi hạt theo cách ba chiều. Hơn nữa, máy cũng cung cấp các chi tiết chất lượng về cà phê ở cấp độ trang trại, do đó tạo thêm không gian cho sự ngẫu hứng.

Sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng cà phê mang lại năng suất cao hơn cùng với các thỏa thuận công bằng cho nhà sản xuất và tính minh bạch vì hệ thống đảm bảo thanh toán trực tiếp cho nông dân sau khi sản phẩm của họ được bán. Mặt khác, khách hàng cuối cùng luôn có thể nhìn vào dữ liệu và theo dõi nguồn gốc của cà phê của họ.

Thuốc và Dược phẩm

Chuỗi cung ứng thuốc là một khía cạnh của bối cảnh dược phẩm có thể thu được lợi nhuận từ blockchain. Thuốc giả ngày càng trở nên rắc rối khi thị trường chợ đen toàn cầu đang cung cấp các loại thuốc như vậy cho mọi người mà không bị radar. Nguy cơ cuộc sống của con người tăng lên từ việc dùng thuốc giả có thể được đánh giá thấp.

WHO đã báo cáo doanh số bán thuốc giả toàn cầu tăng từ 75 tỷ đô la trong năm 2010, tăng 90% trong năm năm tới. Dân số đau khổ lớn do thuốc giả là từ các nước đang phát triển như Châu Á và Châu Phi nơi mà các loại thuốc này chiếm khoảng 10 đến 30 phần trăm tổng số thuốc bán. Ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty dược phẩm và nhà phân phối trên toàn thế giới để cải thiện tính bảo mật và truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng thuốc.

Lấy sự phức tạp của chuỗi cung ứng thuốc hiện tại do số lượng người ngày càng tăng, phải có các công nghệ kỹ thuật số và hệ thống quản lý đáng tin cậy có thể đảm bảo quy trình chung. Công nghệ chuỗi khối có thể giải quyết vấn đề này vì nó đã trở nên phổ biến đáng kể về các ứng dụng liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng.

Các lỗ hổng hệ thống trong chuỗi cung ứng thuốc dẫn đến nhiều điểm đau đớn như khả năng hiển thị rất ít để theo dõi và xác thực sản phẩm. Việc giới thiệu blockchain trong những trường hợp như vậy có thể gặt hái một số lợi ích ở đây. Thuốc có thể được gắn thẻ bằng mã vạch và một khi chúng được quét, hồ sơ của chúng có thể được lưu trên blockchain trong các khối kỹ thuật số an toàn. Những hồ sơ này sẽ được cập nhật theo thời gian thực khi thuốc được chuyển từ thực thể này sang thực thể khác trong chuỗi cung ứng. Các bên có quyền truy cập được ủy quyền, bao gồm cả bệnh nhân, có thể kiểm tra hồ sơ bất cứ lúc nào.

Bản chất bất biến của blockchain cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc thuốc từ nhà sản xuất đến khách hàng và cho phép mọi người kiểm tra xem hệ thống có bị xâm phạm ở đâu đó không. Ngoài việc đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm và các nỗ lực chống hàng giả, công nghệ blockchain có thể giúp khắc phục các vấn đề tài chính mà các nhà bán lẻ và nhà điều hành nhỏ hơn phải đối mặt trong chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng thực phẩm

Sự phức tạp của chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng tôi đang tăng dần và do đó, việc các nhà sản xuất, cung cấp và bán lẻ thực phẩm trở nên khó khăn để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng.

Các vấn đề an toàn thực phẩm bao gồm ô nhiễm chéo Xác định và lây lan bệnh truyền qua thực phẩm thậm chí còn tồi tệ hơn do thiếu dữ liệu và truy xuất nguồn gốc. nguồn lây nhiễm và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của việc đó có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tháng, điều này dẫn đến số người bệnh tăng lên, mất doanh thu và lãng phí thực phẩm. Theo WHO, một trong số mười người bị bệnh và khoảng 420.000 người chết vì thực phẩm bị ô nhiễm.

Người tiêu dùng ngày càng nhận thức được và đòi hỏi sự minh bạch về thực phẩm họ tiêu thụ. Hiện tại, chỉ có khoảng 12% người tiêu dùng tin tưởng các thương hiệu mà họ mua thực phẩm để biết thông tin về thực phẩm của họ trong khi 94% người tiêu dùng nói rằng việc họ tìm hiểu về tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm thực phẩm họ mua là rất quan trọng.

Blockchain giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng phức tạp bằng cách cung cấp tính trung lập trong nền tảng. Vì không có bên thứ ba liên quan đến ủy quyền giao dịch và mọi thứ hoạt động trên cơ sở đồng thuận, cả người dùng và nhà điều hành hệ thống phải tuân theo bộ quy tắc để duy trì hoạt động của hệ thống.

Blockchain mang lại lợi thế rất lớn cho tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Các nhà sản xuất thực phẩm có thể đảm bảo tính nguyên bản và chất lượng của nguồn cung cấp của họ bằng cách theo dõi các nỗ lực giả mạo khi mặt hàng thực phẩm di chuyển trong chuỗi cung ứng. Trong trường hợp xác định gian lận, nhà cung cấp sẽ bị đe dọa và thông báo này có thể được gửi đến nhà bán lẻ ngay cả trước khi mặt hàng thực phẩm đến đích.

Tương tự, trong trường hợp các nhà bán lẻ, nếu một sản phẩm thực phẩm bị hư hỏng bằng cách nào đó biến nó thành cửa hàng, anh ấy / cô ấy có thể xác định và loại bỏ chỉ những mặt hàng vi phạm đó thay vì kiểm tra toàn bộ lô hàng. Với blockchain, người tiêu dùng được đối xử với sự minh bạch và cởi mở khi họ cần sự đảm bảo cho các sản phẩm thực phẩm mà họ tiêu thụ. Điều này cho phép người tiêu dùng xác định và tiêu thụ thực phẩm chất lượng cao.

Chuỗi cung ứng ô tô

Khác nhau, từ các nhà cung cấp phụ tùng, nhà sản xuất đến người bán, chuỗi cung ứng ô tô là một lĩnh vực rất phức tạp và rộng lớn với nhiều người tham gia. Cung cấp giá trị khách hàng thực sự đòi hỏi phải phân tích các quy trình kinh doanh và CNTT hiện có cùng với các giải pháp tuân thủ các quyền về bảo mật, bảo mật và ủy quyền. Blockchain có thể trở thành một giải pháp lý tưởng. Hơn nữa, Moyee Coffee của Ireland, trong những trường hợp như vậy vì nó mang lại sự minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng cùng với giảm chi phí và sự phức tạp khi giao dịch với nhiều bên. Đối với các nhà cung cấp ô tô, blockchain có thể được sử dụng để bảo vệ thương hiệu của họ khỏi các sản phẩm trùng lặp và tạo ra các mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm.

Trong ngành công nghiệp ô tô, các sản phẩm giả mạo gây ra một vấn đề đáng kể cho các nhà sản xuất ô tô. Ngoài ra, thị trường phụ tùng giả hiện nay được ước tính khoảng vài tỷ đô la. Những sản phẩm như vậy có thể đi đến chuỗi cung ứng trực tiếp hoặc thông qua các nhà cung cấp OEM và hậu mãi. Phụ tùng giả không đáng tin cậy vì chúng đã làm giảm chất lượng và chúng thường có xu hướng thất bại, điều này mang đến sự không hài lòng cho khách hàng cuối cùng khiến họ phải thu hồi niềm tin vào thương hiệu. Giới thiệu công nghệ blockchain cho các sản phẩm giả mạo chứng tỏ là lợi thế đáng kể vì nó cho phép các bộ phận phụ tùng được xác định duy nhất và đại diện cho chúng bằng kỹ thuật số. Nhận dạng kỹ thuật số của các phụ tùng bổ sung thêm tính minh bạch cho hệ thống và nó có thể được chia sẻ giữa nhiều bên trong mạng.

Logistics nội địa và Sản xuất thông minh với blockchain có thể cho phép chuỗi cung ứng ô tô hoạt động hiệu quả. Hiện tại, việc theo dõi các thành phần riêng lẻ của chuỗi cung ứng trong nước rất phức tạp và dễ bị lỗi. Sự phối hợp giữa các nhà cung cấp đa tầng, hậu cần bên thứ 3 và các công ty vận tải thông qua nhà máy sản xuất là cần thiết để hoạt động hiệu quả của chuỗi cung ứng. Bằng cách sử dụng blockchain, chúng tôi có thể đảm bảo có sẵn thông tin chính xác và thời gian thực giữa các bên khác nhau. Những người liên quan có thể kiểm tra tình trạng, số lượng cũng như vị trí của các bộ phận riêng lẻ.

Tương tự, chuỗi cung ứng ra bên ngoài cũng là một mạng lưới phức tạp bao gồm các nhà phân phối, nhà sản xuất nhập khẩu và đại lý. Những người tham gia này không có mô hình chia sẻ dữ liệu chung cũng khiến họ gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin. Một hệ thống dựa trên blockchain được chia sẻ đảm bảo khả năng hiển thị và minh bạch, do đó, đảm bảo các giao dịch nhanh hơn và giảm thời gian thanh toán.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tài chính MLM uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *