Thị trường OTC là gì? Có nên giao dịch BTC và Altcoin trên OTC?

Thị trường OTC là gì

Nếu là một nhà đầu tư tài chính, chắc hẳn bạn đã nghe thấy thị trường OTC? Vậy chính xác thị trường OTC là gì? Có nên giao dịch Bitcoin và Altcoin trên OTC. Mời bạn cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC (Over the counter) là một thuật ngữ trong chứng khoán, dùng để chỉ thị trường phi tập trung, tức hoạt động dựa trên một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Hiểu đơn giản hơn, thị trường OTC không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch, mà chỉ cần có sự xuất hiện nhu cầu giữa người mua và người bán. Thị trường này thường được các công ty chứng khoán cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin nhờ vào hệ thống điện thoại và internet với các thiết bị đầu cuối.

Trong lĩnh vực crypto, đây là nơi để giới “siêu giàu” mua và bán Bitcoin cùng các tài sản hay tiền điện tử khác mà không làm tăng hay giảm giá nghiêm trọng, giúp tối đa hóa sức mạnh giao dịch. Thị trường này hoàn toàn có thể xử lý đơn giản việc giao dịch Bitcoin trị giá vài triệu đô la chỉ trong một lần. Các giao dịch OTC được xem là những giao dịch riêng tư, không cần thông qua những bước giao dịch thông thường và do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào. Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn thông thường.

Ưu điểm và nhược điểm của OTC

  • Ưu điểm: dễ thấy nhất là OTC để kiếm thêm $$$, lúc trước có nhiều người bảo mình, ước gì Forex trade được cuối tuần để anh em kiếm thêm được mớ, haizz giờ ước muốn thành hiện thực rồi đấy. Cuối tuần có thể mài ghế để kiếm chác thêm.
  • Nhược điểm đầu tiên là quá tốn công sức, hao tổn sức khỏe lắm ạ, chưa kể giá di chuyển gây ức chế làm hại thần kinh ghê gớm.

Có nên giao dịch Bitcoin và Altcoin trên OTC?

Bạn có thể xem xét giao dịch ở thị trường OTC, nếu giao dịch coin ảo với số lượng lớn do phí giao dịch ở các sàn tập trung thường rất lớn. Hơn nữa, tại sàn tập trung, nếu xuất hiện một giao dịch lớn bất thường có thể làm cho toàn bộ thị trường biến động. Điều này thậm chí khiến bạn phải chịu cả việc bị ép giá và gây một khoản tổn thất không nhỏ.
Khi giao dịch qua OTC, một nhà môi giới OTC sẽ cung cấp giao dịch với giá tốt nhất, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để cùng bạn giao dịch. Và giao dịch này hoàn toàn xảy ra bên ngoài thị trường tập trung nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch, sẽ ít gây biến động thị trường hơn.

Các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường có tính thanh khoản thấp hơn thị trường tập trung, đồng nghĩa với việc giao dịch ở đây chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy vậy, nguồn lợi nhuận do các giao dịch ở đây có thể cao hơn.

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức thuận mua vừa bán mà không bị bất cứ một thế lực bên ngoài nào như giới hạn giá, số lượng coin…tác động.

Cách giao dịch OTC

Có 2 cách giao dịch OTC chính:

  • Nhà môi giới liên doanh, một công ty hoạt động như một trung gian để kết nối người mua và người bán. Một nhà môi giới liên đại lý thường sẽ thu một khoản phí cố định cho các bên.
  • Một công ty thương mại OTC ủy nhiệm, một công ty sẽ hoạt động như đối tác trực tiếp và chịu rủi ro giao dịch. Các công ty thương mại OTC ủy nhiệm sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh hoặc nhiều hơn, dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ họ có thể quản lý rủi ro.

Mặc dù về nguyên tắc, điều này nghe có vẻ tốt nhưng giao dịch OTC đối với tiền mã hóa thực sự rất mơ hồ. Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi bạn giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải biết thị trường hiện tại như thế nào hoặc một nhà môi giới OTC đang lan truyền lớn đến mức nào. Giao dịch OTC cung cấp tính ẩn danh và giá cả ổn định, nhưng nó không hẳn là sẽ rẻ.

Nếu bạn giao dịch OTC một cách mù quáng, bạn có thể trắng tay. Nếu bạn không biết cách chơi trò chơi này, nhà môi giới OTC có thể và sẽ lợi dụng bạn.

Giao dịch Bitcoin & Altcoin trên OTC

Những sai lầm thường gặp khi giao dịch OTC

Sai lầm # 1: Bạn liên hệ nhiều nhà môi giới

Khi cố gắng để thực hiện một giao dịch OTC, mọi người thường tin rằng cách tốt nhất để tìm một thỏa thuận tốt là liên hệ tới nhiều nhà môi giới và tham khảo giá. Bằng cách đó họ có thể có được lựa chọn rẻ nhất.

Vấn đề là bạn kể về giao dịch của bạn với các nhiều người thì càng có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng thông tin đó để chống lại bạn.

Sai lầm # 2: Bạn cho người khác biết ý định của mình

Nếu bạn cung cấp các chi tiết về giao dịch của bạn thì điều đó cũng cung cấp cho nhà môi giới đủ thông tin để đi trước thị trường và điều chỉnh giá.

Thay vì việc bạn nói chi tiết muốn bán 1000BTC thì bạn hãy yêu cầu họ cung cấp cả giá mua và bán cho 1.000 BTC, 500 BTC và 100 BTC. Bằng cách đó, bạn sẽ được các nhà môi giới để hiển thị bàn tay của họ thay vì phơi bày của riêng bạn. Bạn có thể xem xét sự chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán để ước tính biên lợi nhuận của nhà môi giới.

Sai lầm # 3: Bạn quá dễ đoán

Một nhà môi giới OTC có thể cung cấp cho bạn mức giá thực sự hấp dẫn khi bạn gọi lần đầu. Sau khi bạn đã nói chuyện với các nhà môi giới khác, bạn sẽ quay lại vì người môi giới đầu tiên đã cho bạn mức giá cạnh tranh nhất. Đó là khi họ đưa cho bạn tỷ lệ thực sự, tỷ lệ mà sẽ khá khác biệt với cái ban đầu. Vì nhà môi giới này đã đưa ra mức giá tốt nhất ban đầu nên bạn có nhiều khả năng sẽ thực hiện giao dịch của mình với anh ta ngay cả khi tỷ lệ cuối cùng đã thay đổi.

Sai lầm # 4: Bạn mua hoặc bán toàn bộ số tiền

Nếu bạn đang cố gắng mua hoặc bán 1,000 BTC OTC, đừng phạm sai lầm khi cố gắng nhồi nhét toàn bộ số tiền vào một giao dịch. Tỷ lệ bạn nhận được để bán 10 BTC sẽ tốt hơn nhiều so với tỷ lệ bạn nhận được để bán 10,000 BTC.

Với một giao dịch lớn, luôn có rủi ro rằng thị trường sẽ biến động và giá sẽ lao dốc. Các nhà môi giới OTC định giá rủi ro này vào mức giá mà họ cung cấp cho bạn. Đối với lệnh bán 10,000 BTC với mức giá 10,000 USD/BTC, mức tăng giá 10% có thể lên tới hàng triệu USD.

Sai lầm # 5: Giao dịch OTC trong một thị trường “chậm”

Chỉ vì một nhà môi giới OTC cung cấp cho bạn một bảo đảm về giá thì điều đó không có nghĩa là giao dịch của bạn hoàn toàn được bảo vệ khỏi các biến động của thị trường. Một sai lầm phổ biến khi giao dịch OTC là cố gắng đặt giao dịch trong một thị trường chậm.

Sai lầm # 6: Giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động

Về lý thuyết, thị trường mạnh hơn trong các giai đoạn biến động cao bởi vì thị trường có một mức độ hoạt động cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng các nhà môi giới OTC tính phí bảo hiểm rủi ro khi họ định giá giao dịch. Nếu thị trường biến động, khó có thể biết mức giá mà một giao dịch sẽ được thực thi và các nhà giao dịch OTC sẽ tính phí bảo hiểm rủi ro cao hơn cho phù hợp.

Các sàn OTC tiêu biểu

Hiện tại nếu bạn ở Việt Nam có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại:

  • LocalBitcoins
  • Remitano
  • Binance P2P
  • Fiahub

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kiến thức cần thiết về thị trường OTC. FCFChain hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình giao dịch. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết một dự án tiền điện tử là scam (lừa đảo)