Tiền điện tử EOS là gì? Nền tảng Blockchain của nó khác Ethereum như thế nào?

Tiền điện tử EOS là gì?

FCFChain đồng hành tìm hiểu tiền điện tử (tiền ảo) EOS là gì, nền tảng công nghệ Blockchain của nó so với Ethereum (ETH) khác nhau như thế nào? EOS – một đồng tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư gọi là “Đối thủ xứng tầm của Ethereum”, mới chỉ ra mắt cách đây không lâu nhưng giá trị Token của EOS đã tăng trưởng một cách chóng mặt.

Vậy tiền điện tử EOS là gì?

EOS là đồng tiền điện tử có mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mục tiêu đưa EOS trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Công nghệ Blockchain của EOS mang các tính năng như:

 • Khả năng mở rộng đến hàng triệu lần truy cập vào mỗi giây
 • Loại bỏ phí giao dịch
 • Triển khai ứng dụng phân cấp nhanh chóng, dễ dàng

Xem thêm: Tiền điện tử Litecoin là gì?

Nền tảng công nghệ tiền điện tử EOS hoạt động như thế nào?

Tầm nhìn của EOS là xây dựng một nền tảng dapp Blockchain có thể mở rộng quy mô an toàn và trơn tru lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây, đồng thời cung cấp trải nghiệm có thể truy cập cho các nhà phát triển ứng dụng, doanh nhân và người dùng. Họ nhằm mục đích cung cấp một hệ điều hành hoàn chỉnh cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp các dịch vụ như xác thực người dùng, lưu trữ đám mây và lưu trữ máy chủ.

 • Được xác thực (ated)

Mạng EOS là một nền tảng được tạo sẵn cho các ứng dụng cho phép bạn truy cập vào một hệ thống xác thực đầy đủ tính năng. Tài khoản người dùng, hoàn thành với các cấp phép khác nhau và dữ liệu người dùng được bảo mật cục bộ của họ, là một tính năng của mạng. Bạn cũng có thể chia sẻ quyền truy cập cơ sở dữ liệu giữa các tài khoản và lưu trữ dữ liệu người dùng trên một máy cục bộ khỏi Blockchain.

Phục hồi cho các tài khoản bị đánh cắp cũng được đưa vào hệ thống. Bạn có nhiều phương pháp khác nhau để chứng minh danh tính của mình và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị xâm nhập.

 • Giữ nó trong (Cloud) đám mây

Lưu trữ máy chủ và lưu trữ đám mây cũng là một phần của hệ thống EOS. Là nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng với lưu trữ, lưu trữ đám mây và băng thông tải xuống mà hệ thống cung cấp. Điều này mở ra cho bạn để đưa ý tưởng của bạn thành hiện thực miễn phí khỏi các yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông.

Là nhà phát triển, bạn cũng có quyền truy cập vào các phân tích sử dụng để lưu trữ và băng thông trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Bạn trả tiền cho các dịch vụ này bằng cách đặt mã thông báo.

 • Mở rộng

Hầu hết các Blockchain phổ biến (nghĩ rằng Bitcoin và Ethereum) sử dụng sự đồng thuận về trạng thái, có nghĩa là, tại bất kỳ thời điểm nào, tất cả các máy tính trên mạng đều có thể xác minh trạng thái hiện tại của toàn bộ Blockchain. Làm như vậy để ngăn chặn gian lận và xác nhận giao dịch. Blockchain trong những trường hợp đó là một biểu đồ về trạng thái của hệ thống. Và khi mỗi khối mới gắn vào Blockchain, các nút trên mạng sẽ lấy từng giao dịch từ khối đó và cập nhật trạng thái của từng địa chỉ được liên kết với các giao dịch đó.

Mặt khác, EOS thực hiện sự đồng thuận về các sự kiện. Khi sử dụng sự đồng thuận về các sự kiện, trọng tâm là các giao dịch (hoặc đơn giản là tin nhắn) trái ngược với trạng thái. Thay vì xác minh trạng thái của mạng tại bất kỳ thời điểm nào, các nút xác minh chuỗi sự kiện đã xảy ra cho đến nay để theo dõi trạng thái mạng. Hệ thống mất nhiều thời gian hơn để xác nhận lại hoàn toàn lịch sử giao dịch khi khởi động lại nhưng có thể xử lý thông lượng giao dịch cao hơn nhiều trong khi chạy.

Nói một cách đơn giản, mạng có thể mở rộng tới một triệu giao dịch mỗi giây trên một cổng trên một máy, với khả năng mở rộng vô hạn về mặt lý thuyết có thể song song giữa nhiều máy.

 • Sử dụng miễn phí

Theo mặc định, một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng cuối vi mô để gửi giao dịch và thực hiện các tác vụ trên Blockchain. Các nhà phát triển ứng dụng cá nhân xác định cách người dùng trả phí giao dịch. Vì vậy, các công ty có thể tự do đưa ra các chiến lược kiếm tiền của riêng họ.

 • Tính năng

Hệ thống EOS cung cấp mô hình quản trị dựa trên các nhà sản xuất khối hơn là bỏ phiếu cho các giao dịch được xác nhận, liệu ứng dụng có chạy đúng hay không và thay đổi mã nguồn của từng ứng dụng cho chính hệ thống. Cộng đồng có thể chủ động nâng cấp, hạ cấp và sửa lỗi trong hệ thống một cách dân chủ và an toàn.

 • Không có rắc rối thực hiện

Hệ thống giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0,5 giây) thậm chí nhiều hơn theo chu kỳ. Chu kỳ bao gồm các luồng chạy song song trong chu kỳ. Cấu trúc này cho phép bạn gửi và trả lời các giao dịch trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn dưới cùng về mặt lý thuyết xuống thời gian phản hồi xuống đơn giản là thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

Bảng trắng kỹ thuật phác thảo rất nhiều tính năng và chi tiết khó chịu mà chúng tôi đã để lại ở đây để cho ngắn gọn.

Thông tin tổng quan về đồng tiền điện tử EOS

Thông tin tổng quan về đồng tiền điện tử EOS

Tại thời điểm thực hiện bài viết (ngày 15/6/2018) giá EOS đạt 10,97 USD, tăng 5,43% so với cùng giờ ngày hôm qua

Tổng số EOS hiện có trên thế giới là 900.000.000 EOS

Tổng số vốn hóa thị trường đạt 9.827.175.331 USD, khối lượng giao dịch trong 24h qua chiếm 1.275.070.000 USD và tổng số Dash đã khai thác là 896.149.492 EOS

Đội ngũ phát triển đồng tiền điện tử EOS

Sáng lập ra đồng EOS là công ty Block.one – một công ty nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ, chú trọng nhất là công nghệ Blockchain. Mục tiêu của họ là mang lại một nền công nghệ an toàn, tự do và kết nối rộng rãi.

Các nhân vật chủ chốt phải kể đến của dự án như:

 • Brandan Blumer: là CEO EOS và cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Ông đạt được rất nhiều thành tựu khi còn rất trẻ như sáng lập GameCliff, sáng lập Account Network, sáng lập Okay.com, và rất nhiều thành tựu khác.
 • Dan Larimer: Ông là giám đốc kỹ thuật của EOS và cũng là kỹ sư phần mềm rất nổi tiếng. Ông đạt được những thành tựu như CEO của Invictus Innocations, CTO của Steemit, CEO của Cryptonomex Inc và là CTO của BlockOne.

Ngoài ra còn có sự hợp tác của các thành viên khác để đạt được thành công như ngày hôm nay.

Token EOS là gì?

Token EOS là các token tương thích ERC-20 được phân phối trên Blockchain Ethereum theo hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Trong thời gian này, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều liệt kê các token EOS. Do đó, thị trường chủ yếu xác định giá. Điều này đã mở ra việc bán cho bất cứ ai quan tâm và dành nhiều thời gian để theo dõi sự phát triển và tiến bộ của đội trước khi đóng góp. Kết quả là một trong những doanh số bán mã thông báo sinh lợi nhất cho đến nay và rất nhiều sự tăng trưởng cho mã thông báo trong thời gian này.

Bản thân mã thông báo EOS không thực hiện chức năng. Nó chỉ hữu ích khi các nhà phát triển phát triển ứng dụng trên nền tảng phải sử dụng chúng để tạo mã thông báo ứng dụng cụ thể của họ. Và, mỗi ứng dụng chấp nhận trên nền tảng phụ thuộc vào việc bỏ phiếu của chủ sở hữu mã thông báo.

Cách phân phối Token của EOS

Phân phối Token diễn ra vào ngày 26/6/2017 vào lúc 13:00 UTC và theo lịch trình cụ thể như sau:

200 triệu EOS coin (20% tổng số) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1/7/2017 lúc 12:59:59 UTC.

700 triệu EOS coin (70% tổng số) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tiếp với số tiền 2 triệu EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1/7/2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.

100 triệu EOS coin (10% tổng số) dành riêng cho Block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Các tính năng của đồng EOS

EOS mang những tính năng cụ thể như:

EOS mang những tính năng

Các giai đoạn phát triển và lộ trình tương lai của đồng EOS

 • Giai đoạn 1: Mùa hè năm 2017 thử nghiệm phiên bản EOS 1.0
 • Giai đoạn 2: Mùa thu năm 2017 ra mắt phiên bản 1.0
 • Giai đoạn 3: Mùa đông năm 2017 tới mùa xuân năm 2018 thanh tra, kiểm tra an ninh
 • Giai đoạn 4: Mùa hè tới mùa thu năm 2018 tối ưu hóa phiên bản cũ và thực hiện song song với phiên bản mới
 • Giai đoạn 5: Đề ra kế hoạch tương lai

Blockchain EOS khác Ethereum như thế nào?

Mặc dù đã có một số mạng dựa trên Blockchain như Ethereum, tạo điều kiện cho các ứng dụng phi tập trung, EOS tập trung vào các điểm quan trọng của Blockchain và cố gắng giải quyết vấn đề về tốc độ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt thường trở thành nút cổ chai cho Blockchain đó.

Với quy mô của hệ sinh thái dApps tăng lên mỗi ngày trên một mạng Blockchain cụ thể, nó thường bị ảnh hưởng do nguồn tài nguyên trên mạng bị hạn chế. Chúng bao gồm các vấn đề như mạng bị hạn chế bởi một số lượng lớn giao dịch sai và các yêu cầu tương tự, ứng dụng spam, tốc độ thực thi chậm và sức mạnh tính toán hạn chế có sẵn trên mạng.

EOS.IO cố gắng giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp nhiều khả năng mở rộng, linh hoạt và khả năng sử dụng hơn thông qua cơ chế độc đáo của nó.

Nó tuyên bố có thể hỗ trợ hàng ngàn dApps quy mô thương mại mà không gặp phải các tắc nghẽn về hiệu suất thông qua việc sử dụng phương thức thực thi song song và phương thức truyền thông không đồng bộ trên mạng. Hiệu quả được tăng thêm bằng cách tách các mô-đun khác nhau liên quan đến hoạt động của dApps. Ví dụ, quy trình xác thực được thực hiện riêng biệt so với quy trình thực hiện.

EOS.IO cung cấp sự linh hoạt trong việc phát triển và bảo trì dApps thông qua các tính năng khác nhau. Cấu trúc sở hữu của nó thúc đẩy người dùng sử dụng miễn phí và loại bỏ phí giao dịch vì các nhà phát triển được phép sử dụng các tài nguyên theo tỷ lệ với cổ phần của họ thay vì mô hình trả cho mỗi giao dịch tiêu chuẩn. Điều này cũng giúp các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng dự đoán chi phí lưu trữ hơn và cho phép họ tạo ra các chiến lược kiếm tiền hiệu quả.

EOS.IO sử dụng bằng chứng ủy quyền và khái niệm cấp phép dựa trên vai trò, cho phép linh hoạt đưa ra các quyết định cấp cao ngay lập tức, như khôi phục, đóng băng và sửa lỗi các ứng dụng bị hỏng, thông qua đa số các bên liên quan được chỉ định.

Nó đi kèm với các tính năng tiện dụng chính – bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và lược đồ cấp phép khai báo – giúp công việc của nhà phát triển dễ dàng tạo và duy trì ứng dụng.

Tiềm năng phát triển của đồng tiền điện tử EOS

Tiềm năng phát triển của đồng tiền điện tử EOS

Vì EOS là đồng mang nhiều tính năng vượt trội cũng như luôn hướng đến sự tiện lợi và hiệu quả cho giao dịch người dùng nên nó được rất nhiều nhà đầu tư kì vọng sẽ tạo được bước tiến xa hơn trong thời gian tới. Trở thành đối thủ mạnh nhất của đồng Ethereum.

Ngoài ra việc góp mặt trong top 20 đồng coin lớn mạnh nhất trên thị trường Coinmarketcap cũng khiến EOS đạt khối lượng giao dịch cực khủng trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử EOS không?

Người nắm giữ EOS có những quyền lợi truy cập như:

 • Băng thông
 • Quyền biểu quyết
 • Tiếp cận sử dụng Dapps (người dùng)
 • Lưu trữ
 • Airdrop

Thu nhập từ cho thuê băng thông

EOS có cộng đồng lớn mạnh, dự án Mainnet sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2018.

Bạn có thể nắm giữ một ít EOS ngay bây giờ để thử vận may xem sao. Tuy nhiên tùy mỗi thời điểm cũng như mỗi cá nhân có quyết định đầu tư khác nhau. Nên có sự định hướng và cân nhắc kỹ trước khi đầu tư để hạn chế rủi ro xảy ra. Chúng tôi không khuyến khích cũng như không chịu trách nhiệm về mọi quyết định đầu tư của các nhân, tổ chức thua lỗ,thất bại.

Địa chỉ mua bán đồng tiền điện tử EOS uy tín tại Việt Nam

Đồng EOS đang được trao đổi với các đồng coin như USDT, BTC, ETH, v..v… tại sàn giao dịch quốc tế Huobi, Binance, OKEx, v..v…

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *