Tiền điện tử Ethereum là gì? Sự khác biết của ETH So với BTC

Tiền điện tử Ethereum là gì?

FCFChain đồng hành tìm hiểu tiền điện tử Ethereum là gì, sự khác biệt giữ ETH và Bitcoin (BTC), hay cấu trúc, cách đầu tư, ví lưu trữ đồng tiền ảo này. Vào tháng 7/2015, phiên bản Beta của ETH đã phát hành và đem đến cho Ethereum một bộ mặt mới khi hoạt động trên hợp đồng thông minh (smart contract).

Xem thêm: Tiền điện tử Bitcoin là gì? Lịch sử ra đời của BTC như thế nào?

Vậy tiền điện tử Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Ethereum đã được đề xuất vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, một nhà nghiên cứu tiền mã hóa và nhà lập trình. Việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd funding (tài trợ đám đông) suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những người đã tài trợ. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành.

Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic. Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.

Lịch sử ra đời của tiền điện tử ETH

Lịch sử ra đời của tiền điện tử ETH

Ethereum ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên liên quan đến Bitcoin vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền. Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển Bitcoin, ông đề xuất phát triển một nền tảng mới với một ngôn ngữ kịch bản tổng quát hơn.

Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển Ethereum được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như Bitcoin. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.

Các điểm khác biệt cơ bản của Ethereum so với Bitcoin

Về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị. Còn Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Lưu ý rằng Bitcoin cũng có thể xử lý được hợp đồng thông minh, và Ethereum cũng có thể được sử dụng như một loại tiền tệ. Ngoài ra, giữa Bitcoin và Ethereum còn có những điểm khác biệt cơ bản sau:

 • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14 tới 15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin.
 • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng ether. Lượng lạm phát ether hàng năm không được xác định rõ. Các ngân hàng trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành tiền này.
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
 • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

Kiến trúc của tiền điện tử Ethereum

Kiến trúc của tiền điện tử Ethereum

 • Ether

Tiền mã hóa được giao dịch trong mạng lưới Ethereum được gọi là ether. Nó được liệt kê dưới mã ETH và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nó cũng được sử dụng để trả phí giao dịch và dịch vụ tính toán trên mạng Ethereum.

Giá trị của ether có thể biến động lớn, ví dụ như sự sụt giảm của ether từ 21,50 đô la Mỹ xuống còn 8 đô la Mỹ sau khi The DAO bị tấn công vào ngày 17 tháng 6 năm 2016.

 • Máy ảo Ethereum

Máy ảo Ethereum (EVM) là một môi trường chạy các hợp đồng thông minh Ethereum. Định nghĩa chính thức của EVM được quy định trong Ethereum Yellow Paper của Gavin Wood. Nó được hoàn toàn cô lập từ mạng, hệ thống tập tin và các quá trình khác của hệ thống máy chủ. Mỗi nút Ethereum trong mạng chạy một EVM và thực hiện các hướng dẫn giống nhau. Ethereum Virtual Machines đã được lập trình trong C++, Go, Haskell, Java, Python, Ruby, Rust và WebAssembly (hiện đang được phát triển).

 • Hợp đồng thông minh (Smart contract)

Bình thường, khi ký một hợp đồng để trao đổi giá trị kinh tế, chúng ta cần một bên thứ 3 có trách nhiệm hòa giải (ví dụ: Nhà môi giới, Tòa án, Sở đất đai,…) Hợp đồng thông minh là một cơ chế trao đổi xác định, được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số mà có thể giúp cho việc thực hiện giao dịch trực tiếp giữa các thực thể mà không cần tin cậy nhau. Các hợp đồng này được định nghĩa bằng cách lập trình và được chạy chính xác như mong muốn mà không bị kiểm duyệt, lừa đảo hay sự can thiệp từ bên thứ ba trung gian.

Chúng có thể được sử dụng để tạo điều kiện, xác minh và thực thi việc đàm phán hoặc thực hiện các hướng dẫn thủ tục kinh tế và có khả năng tránh được sự kiểm duyệt, thông đồng và rủi ro từ phía đối tác. Trong Ethereum, các hợp đồng thông minh được coi là các kịch bản tự trị hoặc các ứng dụng phân cấp được lưu trữ trong chuỗi khối Ethereum để thực hiện sau đó bởi EVM. Các hướng dẫn được nhúng trong các hợp đồng Ethereum được thanh toán bằng ether và có thể được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ Turing-complete khác nhau.

 • Tài khoản

Mỗi tài khoản Ethereum được đại diện bởi 20 ký tự. Các thông số sau được lưu trong dữ liệu trạng thái (state) của Ethereum cho mỗi tài khoản:

 • Số nonce, để đảm bảo mỗi giao dịch chỉ được xử lý một lần.
 • Số dư tài khoản
 • Mã nguồn hợp đồng (nếu có)
 • Phần lưu trữ của tài khoản (mặc định là trống)
 • Các giao dịch giữa các tài khoản được trả tiền bằng Ether. Có hai loại tài khoản: Tài khoản ngoại vi được quản lý bởi khóa riêng tư, và tài khoản hợp đồng được quản lý bởi mã hợp đồng. Tài khoản ngoại vi không chứa mã hợp đồng, có thể gửi thông điệp đi bằng cách tạo và ký kết một giao dịch, giống như tài khoản Bitcoin. Về phía tài khoản hợp đồng, mỗi khi nó nhận được 1 thông điệp, mã hợp đồng sẽ chạy và cho phép đọc và ghi vào phần lưu trữ của nó, kèm theo việc gửi thông điệp đi và tạo ra hợp đồng khác lần lượt.

Lưu ý rằng “hợp đồng” trong Ethereum không phải là một cái gì đó phải “hoàn thành” hoặc “tuân thủ”. Thay vào đó, nó giống như các “thực thể tự trị” sống bên trong môi trường Ethereum, luôn thực hiện một đoạn mã cụ thể khi được tác động bởi một thông điệp hoặc giao dịch, và có quyền kiểm soát trực số Ether và dữ liệu trong phần lưu trữ của nó.

 • Thông điệp và Giao dịch

Thuật ngữ “giao dịch” được sử dụng để chỉ tới gói dữ liệu mà bao gồm thông điệp. Một giao dịch bao gồm:

 • Tài khoản nhận thông điệp
 • Chữ ký tài khoản gửi
 • Số Ether chuyển đi
 • Trường dữ liệu tùy chọn
 • Giá trị STARTGAS , đại diện cho số lượng tối đa các bước tính toán thực hiện giao dịch được phép thực hiện
 • Giá trị GASPRICE, đại diện cho khoản phí mà người gửi trả cho mỗi bước tính toán

Ba trường dữ liệu đầu tiên là các trường tiêu chuẩn ​​trong các loại tiền mã hóa. Trường dữ liệu không có chức năng theo mặc định, nhưng EVM có mã opcode mà hợp đồng có thể truy cập vào dữ liệu. Ví dụ: Nếu một hợp đồng đang hoạt động như là một dịch vụ đăng ký tên miền trên blockchain, thì nó có thể nhận dữ liệu được truyền cho nó như là có chứa hai trường: Trường đầu tiên là tên miền đăng ký, trường thứ hai là địa chỉ IP để đăng ký với tên miền đó. Hợp đồng sẽ đọc các giá trị này từ dữ liệu thông điệp và đưa chúng vào lưu trữ một cách hợp lý.

Các trường STARTGAS và GASPRICE rất quan trọng để chống tấn công từ chối dịch vụ. Để ngăn chặn các vòng vô hạn hoặc các lãng phí điện toán khác trong mã, mỗi giao dịch được yêu cầu để đặt một giới hạn số bước tính toán của việc thực thi mã nó có thể sử dụng. Đơn vị cơ bản của tính toán là “gas”. Thông thường, một bước tính toán tốn 1 gas, nhưng một số mã tốn nhiều tiền hơn vì chúng cần nhiều tính toán hơn, hoặc tăng lượng dữ liệu phải lưu giữ vào dữ liệu state. Ngoài ra, có một khoản phí là 5 gas cho mỗi byte trong dữ liệu giao dịch. Mục đích của hệ thống phí là yêu cầu một kẻ tấn công phải trả một cách tương xứng cho mọi nguồn lực mà họ tiêu thụ, bao gồm tính toán, băng thông và lưu trữ.

 • Thông điệp

Một hợp đồng có khả năng gửi “thông điệp” đến các hợp đồng khác. Thông điệp là các đối tượng ảo không bao giờ được serialize và chỉ tồn tại trong môi trường thực thi Ethereum. Một thông điệp chứa:

 • Tài khoản gửi tin nhắn (ẩn)
 • Tài khoản nhận tin nhắn
 • Số lượng Ether để truyền tải cùng với thông điệp
 • Trường dữ liệu tùy chọn
 • Giá trị STARTGAS

Về cơ bản, một thông điệp giống như một giao dịch, ngoại trừ nó được tạo ra bởi hợp đồng chứ không phải là tài khoản ngoại vi. Một thông điệp được tạo ra khi hợp đồng hiện đang thực thi mà gọi đến mã lệnh CALL, tạo ra và thực hiện một thông điệp. Giống như giao dịch, một thông điệp được gửi tới tài khoản nhận. Do đó, các hợp đồng có thể có mối quan hệ với các hợp đồng khác giống như cách mà các bên tham gia bên ngoài có thể.

Khai thác tiền điện tử Ethereum

 • Blockchain và Đào mỏ

Blockchain của Ethereum có nhiều điểm tương tự như của Bitcoin, tuy nhiên có một số khác biệt sau: Khối Ethereum chứa một bản sao của cả danh sách giao dịch và trạng thái gần nhất. Bên cạnh đó, số khối và độ khó cũng được lưu trữ trong khối. Thuật toán xác nhận khối cơ bản trong Ethereum như sau:

 • Kiểm tra tham chiếu khối trước đó tồn tại và hợp lệ.
 • Kiểm tra dấu thời gian của khối lớn hơn dấu thời gian của khối được tham chiếu trước và nhỏ hơn 15 phút trong tương lai.
 • Kiểm tra số khối, độ khó, gốc giao dịch, uncle gốc và giới hạn gas là hợp lệ.
 • Kiểm tra xem chứng minh công việc trên khối là hợp lệ.
 • Đặt S[0] là trạng thái cuối ở khối trước đó.
 • Đặt TX là danh sách giao dịch của khối, với n giao dịch. Đối với tất cả i từ 0…n-1, đặt S[i+1] = APPLY(S[i],TX[i]). Nếu bất kỳ ứng dụng nào trả về lỗi hoặc nếu tổng lượng khí tiêu thụ trong khối cho đến thời điểm này vượt quá GASLIMIT, trả lại lỗi. (APPLY là một hàm thay đổi trạng thái S khi có giao dịch).
 • Đặt S_FINAL là S[n], nhưng thêm phần thưởng cho thợ mỏ.
 • Kiểm tra xem gốc cây Merkle của trạng thái S_FINAL bằng với gốc trạng thái cuối cùng được cung cấp trong tiêu đề khối. Nếu có, khối này là hợp lệ; Nếu không, nó không hợp lệ.

Cách tiếp cận có thể có vẻ không hiệu quả ở cái nhìn đầu tiên, bởi vì nó cần phải lưu trữ toàn bộ trạng thái với mỗi khối, nhưng hiệu quả thực tế là ngang với Bitcoin. Lý do là trạng thái được lưu trữ trong cấu trúc cây, và sau mỗi khối chỉ cần một phần nhỏ của cây phải thay đổi. Do đó, nói chung, giữa hai khối liền kề, phần lớn cây phải giống nhau, và do đó dữ liệu có thể được lưu trữ một lần và được tham chiếu hai lần bằng cách sử dụng các con trỏ (ví dụ: hash các cây con). Một loại cây đặc biệt được gọi là “cây Patricia” được sử dụng để thực hiện việc này, bao gồm sửa đổi khái niệm cây Merkle cho phép chèn và xóa các nút một cách hiệu quả. Ngoài ra, vì tất cả các thông tin trạng thái là một phần của khối cuối cùng nên không cần lưu trữ toàn bộ lịch sử blockchain đối với các nút không có khả năng lưu trữ nhiều.

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Về quyết định có nên đầu tư vào Ethereum không thì phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào quan điểm và kinh tế của mỗi người. Bất cứ việc đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro riêng của nó và đối với Ethereum cũng vậy nhưng nếu chúng ta có chiến lược cũng như mục tiêu rõ ràng cho mình trong cuộc chơi này thì Ethereum là đồng coin chứa đựng khá nhiều tiềm năng cho sự bứt phá trong tương lai của bạn.

Nhìn vào lịch sử hình thành và phát triển của Ethereum ta có thể thấy được những bước chuyển mình mạnh mẽ của nó từ lúc mới bắt đầu cho đến giai đoạn hiện tại. Ethereum hiện là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin và theo nhiều chuyên gia nhận định thì nó còn có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả Bitcoin. So với Bitcoin thì ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum như là một thanh toán hợp lệ.

Bạn có thể cân nhắc để đầu tư vào Ethereum với số tiền không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của mình thì nếu xảy ra trường hợp xấu nhất bạn cũng không bị mất sạch hoặc trong trường hợp Ethereum vẫn tiếp tục tăng giá thì đây quả là một dự án đầu tư tuyệt vời.

Đầu tư Ethereum như thế nào?

Có 2 cách đầu tư chơi Ethereum thường được áp dụng đó là mua bán Ethereum kiếm lời và mua máy đào Ethereum. Trong đó, cách đầu tư mua máy đào Ethereum là bỏ tiền ra mua dàn máy để đào lấy Ethereum, mỗi dàn máy có giá khoảng từ 40 đến 60 triệu, nếu máy cũ thì có thể rẻ hơn. Tuy nhiên, cách thức này khá khó và không phù hợp lắm với những người mới tham gia vào lĩnh vực này vì nó yêu cầu kiến thức về các thuật toán đào Ethereum cũng như am hiểu về phần cứng máy tính.

Lời khuyên cho những ai mới bắt đầu là nên chọn cách đầu tư mua bán Ethereum kiếm lời. Với cách này thì bạn có thể tiến hành đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. So với đầu tư ngắn hạn thì đầu tư Ethereum dài hạn được nhiều người thực hiện hơn vì nó khá đơn giản và độ an toàn cao.

Đầu tư Ethereum dài hạn được hiểu đơn giản là khi bạn mua giá tốt và đợi giá lên cao rồi bán đi kiếm lời. Trước tiên, bạn cần tạo một chiếc ví để lưu trữ ETH rồi mua ETH chuyển vào ví là xong. Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin về cách tạo ví lưu trữ ETH và mua ETH trên các sàn giao dịch.

ví lưu trữ tiền điện tử Ethereum

Tạo ví lưu trữ Ethereum

Có 2 hình thức lưu trữ Ethereum đó là ví online và ví offline. Đối với ví online thì bạn có thể sử dụng freewallet.com, coinbase.com, myetherwallet.com… Còn với ví offline thì trezor, ledger hay ứng dụng trên nền Windows, Mac, Linux là những lựa chọn tuyệt vời.

Đây đều là những loại ví lưu trữ Ethereum an toàn và bảo đảm nhất hiện nay mà bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Tương lai của Ethereum

Khó ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra với Ethereum.

Nhưng với tốc độ phát triển mạng lưới Dapps của mình thì mình nghĩ rằng Ethereum sẽ phát triển mạnh hơn trong những năm tiếp theo.

Anh em thử tưởng tượng rằng:

Trong tương lai anh em sẽ sử dụng những ứng dụng như Uber, Twitter, Facebook…. trong phiên bản Decentralized.

Anh em sẽ thực hiện ký hợp đồng thông qua Smart Contract chứ không phải giấy tờ như trước.

Với viễn cảnh như vậy thì đó có thể mở ra một tương lai đầy rộng mở dành cho Ethereum.

Lời kết

Có thể thấy ngoài Bitcoin thì Ethereum là một đồng coin đáng để đầu tư bởi những giá trị và tiềm năng nổi trội của nó. Trên bảng tổng sắp các đồng tiền mã hóa hiện tại thì Ethereum luôn là coin lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin, thế nên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để tìm hiểu thêm và đầu tư vào ETH trong giai đoạn này.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ethereum coin là gì? cũng như có cái nhìn khái quát hơn về đồng tiền này và đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất!

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo, Exchange Script..

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *