Tiền điện tử Ripple là gì? Tại sao XRP được lựa chọn làm nền tảng thanh toán tương lai?

kiến thức tiền điện tử Ripple (XRP)

FCFChain đồng hành cùng mọi người tìm hiểu tiền điện tử (tiền ảo) Ripple là gì, tại sao XRP được lựa chọn làm nền tảng thanh toán tương lai, hay cách lưu trữ và mua bán chúng như thế nào? Ripple là tên gọi của một nền tảng hỗ trợ giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp và Ripple cũng là tên gọi của một đồng tiền điện tử. Tham vọng của Ripple là sẽ trở thành một nền tảng thống trị lĩnh vực giao dịch tài chính quốc tế thông qua việc sử dụng đồng XRP làm đồng tiền cơ sở. Qua bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ripple này nhé.

Xem thêm: Internet of Things( IoT) là gì? Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

Mạng lưới Ripple là gì?

Ripple là tên gọi chung của một đồng tiền kỹ thuật số và một hệ thống thanh toán mở. Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng.

Một điều thú vị ít người biết về Ripple là dự án này còn lâu đời hơn cả Bitcoin.

  • Bắt đầu vào năm 2004, với cha đẻ là Ryan Fugger.
  • Sau đó, Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz tham gia và triển khai ý tưởng của Ryan qua một công ty tên là OpenCoin, với khá nhiều chức năng giống Blockchain.
  • Năm 2012, Ripple chính thức được thành lập và CEO đầu tiên là Chris Larsen, được chống lưng bởi các quỹ đầu tư trong đó có Google Ventures và Andressen Horowitz.

Tiền điện tử (Token) Ripple (XRP) là gì?

Tiền điện tử (Token) Ripple (XRP) là gì?

XRP là một đồng cryptocurrency. Nó tồn tại trong mạng lưới Ripple, giúp hai bên tham gia nếu không đủ tin tưởng nhau để thực hiện giao dịch, thì việc đó sẽ được thực hiện thông qua đồng XRP.

Đồng XRP cũng được sử dụng để làm phí giao dịch và để chặn những giao dịch trái phép diễn ra trong hệ thống. Tất cả những bên liên quan khi muốn cập nhật phương thức của sổ cái XRP đều phải trả phí bằng XRP. Thường chỉ là một khoản rất nhỏ, như 0,00001 XRP. Phí này không thuộc về ai và sẽ bị đốt, khiến cho lượng cung của XRP sẽ giảm dần theo thời gian.

Một số tin tức Ripple ngoài lề

Một đặc điểm khác của Ripple là công ty chủ quản sở hữu rất nhiều token XRP, dẫn đến cộng đồng chỉ trích Ripple không đi theo con đường decentralized vốn là kim chỉ nam của công nghệ Blockchain. Công ty Ripple cũng nắm quyền phát hành XRP, nên không có cách đào Ripple (cách đào XRP) hay máy đào Ripple (máy đào XRP) nào được!

Tính đến thời điểm ngày 10/12/2018, số lượng Ripple đang lưu hành là 40.926.963.305 XRP và max supple hay số lượng XRP tối đa được quy định là 100.000.000.000 XRP.

Nếu yêu thích và đang đầu tư Ripple, bạn muốn theo dõi tin tức Ripple (tin tức XRP) thường xuyên, có thể truy cập vào các website tin tức cryptocurrency uy tín như: Cointelegraph.com, CCN.com, News.bitcoin.com, Bitcoinist.com,…

XRP Ledger (XRPL) là gì

Dựa trên công trình của Fugger và được lấy cảm hứng từ việc tạo ra Bitcoin, Ripple đã triển khai Ripple Consensus Ledger (RCL) vào năm 2012 – cùng với việc cho ra đời đồng tiền điện tử XRP. RCL sau này được đổi tên thành XRP Ledger (XRPL).

XRPL hoạt động như một hệ thống kinh tế phân tán không chỉ lưu trữ tất cả thông tin kế toán của những người tham gia mạng mà còn cung cấp các dịch vụ giao dịch cho nhiều cặp tiền tệ. Ripple giới thiệu XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực. Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work,và do đó, không dựa vào quá trình đào để xác minh các giao dịch. Thay vào đó, mạng đạt được sự đồng thuận thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh của nó – trước đây được gọi là Thuật toán Đồng thuận Giao thức Ripple (RPCA).

XRPL được quản lý bởi một mạng gồm các node xác nhận độc lập liên tục thực hiện đối chiếu các bản ghi giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và chạy một node trình xác nhận Ripple, không những vậy còn có thể chọn các node để tin cậy làm trình xác nhận hợp lệ. Tuy nhiên, Ripple khuyên khách hàng nên sử dụng danh sách những đối tượng tham gia đã được xác định và đáng tin cậy để xác thực giao dịch. Danh sách này được gọi là Unique Node List (UNL).

Các node UNL trao đổi dữ liệu giao dịch với nhau cho đến khi tất cả chúng đồng thuận về trạng thái hiện tại của sổ cái. Nói cách khác, các giao dịch được thỏa thuận dựa trên cơ chế bỏ phiếu siêu đa số gồm các node UNL được coi là hợp lệ, và sự đồng thuận sẽ đạt được khi tất cả các node này cùng nhất quán việc áp dụng tập các giao dịch vào sổ cái.

Theo website chính thức của Ripple, Ripple là một công ty tư nhân đã thiết lập sự phát triển của XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã và XRPL có thể được tiếp tục ngay cả khi công ty ngừng hoạt động.

RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là độc quyền của công ty Ripple và được xây dựng trên nền tảng XRPL như một mạng lưới thanh toán và giao dịch.

RippleNet hiện cung cấp một bộ gồm 3 sản phẩm được thiết kế như một hệ thống giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Hiện tại, RippleNet có ba sản phẩm chính: xRapid, xCurrent và xVia.

xRapid là gì

Nói ngắn gọn, xRapid là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu, sử dụng XRP như một loại tiền tệ cầu nối trên toàn cầu cho các cặp tiền tệ fiat. Cả XRP và xRapid đều dựa vào XRP Ledger, cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Bob muốn gửi $100 từ Australia cho Alice ở bên Ấn Độ. Bob chuyển tiền qua một tổ chức tài chính gọi là FIN. Để thực hiện giao dịch, FIN sử dụng giải pháp xRapid để tạo kết nối giữa các sàn giao dịch tài sản ở cả quốc gia nguồn và quốc gia đích. Bằng cách này, công ty có thể chuyển đổi $100 của Bob thành XRP, giúp cung cấp thanh khoản cần thiết cho việc thanh toán cuối cùng. Chỉ trong vài giây, XRP sẽ được chuyển đổi thành đồng Rupee của Ấn Độ và Alice có thể rút tiền từ sàn giao dịch tài sản bên Ấn Độ.

xCurrent là gì

xCurrent là một giải pháp được thiết kế để cung cấp quyết toán tức thời và theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet. Không giống như xRapid, giải pháp xCurrent không dựa trên XRP Ledger và không sử dụng đồng tiền điện tử XRP theo mặc định. xCurrent được xây dựng xung quanh Interledger Protocol (ILP), được thiết kế bởi Ripple như một giao thức để kết nối các sổ cái hoặc các mạng thanh toán khác nhau.

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

  • Messenger – Messenger cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro và tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến.
  • Validator – Validator (trình xác nhận) được sử dụng để xác nhận, bằng kỹ thuật mã hóa, sự thành công hay thất bại của một giao dịch, ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba.
  • ILP Ledger – Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger hoạt động như một sổ cái phụ và được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh, tức là ngay lập tức nếu có thể được hoặc là không.
  • FX Ticker – FX ticker được sử dụng để xác định các tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình.

Mặc dù xCurrent được thiết kế chủ yếu cho các loại tiền tệ fiat, nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

xVia là gì

xVia là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API cho phép các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác tương tác trong một khung duy nhất – mà không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán. xVia cho phép các ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet và cũng cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch.

ngân hàng lựa chọn XRP là nền tảng thanh toán tương lai

Tại sao nhiều ngân hàng lựa chọn XRP là nền tảng thanh toán tương lai?

Nền tảng Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa quá trình thanh toán và ít nhất, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại tiền tệ này. Trong khi Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác được xem là đang cạnh tranh với giới ngân hàng.

Với điều đó, Ripple tương lai phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự cống hiến của đội ngũ phát triển. Khi càng nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập.

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký như Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures.

Thật khó nói về tương lai của XRP sẽ ra sau, bởi vì XRP vẫn là đang được thử nghiệm cũng như chưa được nhiều ngân hàng thật sự áp dụng. Một phần do công nghệ còn quá mới, một phần những công nghệ cũ vẫn ổn định theo một khía cạnh nào đó. Chính vì vậy việc thay đổi từ công nghệ cũ qua công nghệ mới vẫn còn là một chặn đường dài, đặc biệt là lĩnh vực nhạy cảm như tài chính này.

Nhưng chắc chắn tương lai của Ripple vẫn sẽ là một công ty giải pháp thanh toán tài chính đáng tin cậy và phát triển mạnh công nghệ mới.

Vậy thì có nên đầu tư Ripple không? Như đã nói ở trên, token XRP của Ripple vẫn chưa có ứng dụng thực, vì thế nhiều người không đánh giá cao XRP. Tuy nhiên, nếu bạn tin tưởng vào tương lai XRP thì có thể tìm hiểu sâu hơn và ra quyết định có nên đầu tư XRP không.

ví và lưu trữ tiền điện tử Ripple (XRP)

Cách tạo ví và lưu trữ XRP

Hiện nay bạn có thể lưu trữ Ripple trên 2 loại ví XRP thông dụng như sau:

Ví lạnh: Các ví được dùng phổ biến như Ledger Nano S, Trezor,…

Ví Web: Ripple wallet trên các sàn giao dịch.

Cách tạo ví Ripple hay lập ví Ripple khá đơn giản. Đơn cử với ví sàn giao dịch, khi bạn tạo tài khoản trên từng sàn giao dịch cụ thể, bạn đã được cung cấp một XRP wallet để dùng mua bán, trade XRP.

Cách mua bán Ripple

Được xem là lão làng trong thế giới cryptocurrency, nhiều sàn giao dịch phổ biến đã cho phép mua bán Ripple với nhiều cặp tỷ giá XRP như: XRP/USDT, XRP/BTC, XRP/ETH,… Cách giao dịch Ripple trên những sàn mua bán XRP khá đơn giản, tương tự như mua bán Bitcoin, Ethereum,…

Bên cạnh đó, Ripple cũng là một trong những đồng coin biến động rất mạnh, nên nếu bạn muốn tìm giá Ripple hôm nay, có thể tra cứu giá XRP trung bình trên Coinmarketcap. Hoặc quan sát biểu đồ Ripple (Ripple chart) trên sàn giao dịch bạn mở tài khoản.

Kết luận

Trong khi Bitcoin được biết đến là đồng tiền điện tử đầu tiên và Ethereum được công nhận tạo ra nền tảng cho các hợp đồng thông minh, chúng ta có thể xem mạng Ripple như một hệ thống trao đổi tiền tệ tập trung vào các giải pháp thanh toán toàn cầu cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

RippleNet có thể được triển khai trên cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có như một cách để bổ sung và cải thiện hệ thống thanh toán truyền thống. xCurrent cho phép thanh toán theo thời gian thực với sự hiệu quả chi phí giữa các tổ chức tài chính, xRapid sử dụng XRP làm đơn vị tiền tệ không biên giới cho các nhóm thanh khoản theo yêu cầu và xVia tạo điều kiện cho việc tích hợp và giao tiếp cho tất cả những người tham gia RippleNet.

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo, Exchange Script.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *