Tiền điện tử TRON là gì? Cách lưu trữ và mua bán TRX ở đâu uy tín?

Tiền điện tử TRON là gì

FCFChain đồng hành tìm hiểu tiền đện tử Tron là gì, TRX sinh ra giải quyết vấn đề gì hay cách lưu trữ, giao dịch và mua bán đồng tiền ảo này thế nào? TRON trước đây bị xem là dự án “đạo nhái” Ethereum. Tuy nhiên, đội ngũ TRON dần chứng minh khả năng của mình, đưa TRX trở thành một trong những đồng coin vốn hóa hàng đầu thị trường. Vậy TRON có đặc điểm gì nổi bật, hay thật chỉ là “ý tưởng copy”. Hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử (coin) này qua bài viết TRON là gì nhé!

Xem thêm: Tiền ảo Monero là gì?

Vậy tiền điện tử Tron là gì?

Vậy tiền điện tử Tron là gì?

TRON ( hay gọi TRX) là giao thức phân quyền Internet dựa trên nền tảng blockchain. TRON được tạo ra với mục đích xây dựng hệ thống nội dung giải trí miễn phí toàn cầu nhờ công nghệ blockchain và lưu trữ phân phối.

TRON giúp các nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, tự do xuất bản, sở hữu và lưu trữ dữ liệu, cũng như những nội dung khác.

Nhà sáng lập của tiền điện tử TRON là ai?

Trước khi sáng lập TRON, Justin Sun đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể. Năm 26 tuổi, anh đã được chính tay Jack Ma chọn để học tại trường doanh nhân Hupan của chính ông, trường này có tỷ lệ đỗ còn thấp hơn cả Princeton.

Ngoài ra, Justin còn là CEO của ứng dụng voice streaming lớn nhất Trung Quốc PEIWO với hơn 10 triệu người dùng. Anh còn là trưởng đại diện kiêm cố vấn của Ripple Lab. (Ripple đã đầu tư rất nhiều tiền vào TRX).

Nhà sáng lập của tiền điện tử TRON là ai

Anh nằm trong danh sách 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. Có thể nói, Justin là một trong nguyên nhân chính đưa TRON vào top 10 CMC khi mỗi lần thông báo của anh trên Twitter đều gây ra những biến động đáng kể về giá cho TRX.

Đỉnh điểm là TRX đã tăng 1662% về giá vào năm ngoái. Mặc dù TRX ban đầu được xây dựng trên nền tảng Ethereum và mới chỉ tách ra chưa lâu.

Nhưng Justin và nguời sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã có vài lần khẩu chiến trên Twitter.

Tháng 4/2018, Justin tuyên bố TRX là một nền tảng ưu việt hơn hẳn so với Ethereum. Vitalik cũng không vừa khi đáp lại rằng Justin đang đánh giá quá cao sản phẩm của mình, đồng thời nhắc lại những scandal của TRON trong quá khứ. Vào tháng 9, Vitalik một lần nữa lại đối đầu với Justin khi bảo vệ quan điểm của mình về tiền năng phát triển của thị trường crypto, nói rằng Justin đang thúc đẩy niềm tin thái quá dành cho những sản phẩm về crypto.

Tiền điện tử TRON giải quyết vấn đề gì?

Mục tiêu của TRON là xây dựng cơ sở hạ tầng cho Internet thực sự phi tập trung. Để thực hiện mục tiêu này, TRON sử dụng thuật toán đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS) để tránh vấn đề thời gian giao dịch chậm và phí giao dịch cao như của các blockchain Proof-of-Work (PoW). Giao thức TRON và máy ảo TVM hỗ trợ bất kỳ ai phát triển DApp, với hợp đồng thông minh giúp việc huy động vốn từ cộng đồng và phát hành token dễ dàng hơn. Hiện tại, các DAPP trên TRON đã bao gồm Peiwo, Obike, Uplive, game.com, Kitty live và Mico…, với hơn 100 triệu người dùng hoạt động từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

TRON Coin (TRX) là gì?

TRON Coin (TRX) là gì?

TRX là utility token cốt lõi của mạng lưới TRON. TRX đóng vai trò là tiền tệ chính được sử dụng trong hệ sinh thái của TRON.

Thông tin TRON Coin (TRX)

 • Tên Altcoin: TRON
 • Mã token: TRX
 • Có Blockchain riêng. TRON mainnet vào ngày 31/5/2018.
 • Tổng cung: 99.281.283.754 TRX
 • Cung hiện hành: 66.682.072.191 TRX

Các tính năng chính của TRX có thể kể đến như sau:

 • Thanh toán cho dịch vụ và hàng hóa được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ và thương nhân trên mạng lưới TRON
 • Trả phí và hoa hồng để chạy hợp đồng thông minh
 • Trao đổi với các token TRC (chuẩn token trên blockchain TRON) do bên thứ 3 phát hành
 • Dùng TRX để vote cho Super Representatives

Các giai đoạn (Roadmap) phát triển của tiền điện tử TRON

 • Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 tới 12/2018, xây dựng sự an toàn để lưu trữ dữ liệu, ra mắt mainnet.
 • Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 tới 6/2020, cho phép việc tạo, phát hành, truyền bá những nội dung để nhận được thưởng bằng TRX. Phát triển một hệ thống thanh toán phù hợp.
 • Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 tới 7/2021, cho phép ICO trên nền tảng TRON, phát triển hệ sinh thái được cá nhân hoá dành cho người dùng. Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023, tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái.
 • Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023, tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái.
 • Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 tới 9/2025, mạng lưới TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu, các game thủ sẽ nhận phần thưởng cho thành quả của mình.
 • Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 tới 9/2027, hoàn thiện TRON, trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung lớn nhất thế giới.

lưu trữ tiền điện tử Tron ở đâu

Nên lưu trữ tiền điện tử Tron ở đâu?

TRX là đồng coin phổ biến trên thế giới, nên được hỗ trợ lưu trữ bởi nhiều loại ví khác nhau. Một số ví an toàn, uy tín dùng để lưu trữ TRX có thể kể đến như sau. Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor Ví TRON Wallet do chính TRON Foundation phát triển. TRON Wallet hiện đã có phiên bản dành cho Android và iOS, cũng như ví trên nền tảng web và extension trên trình duyệt Chrome. Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ sẵn TRX trên ví sàn giao dịch, để có thể nhanh chóng trade mà không cần chuyển coin nhiều lần. Bên cạnh đó, còn một ví điện thoại (mobile wallet) hỗ trợ lưu trữ và staking TRX là Trust Wallet của sàn Binance. Người dùng chỉ cần gửi TRON vào ví là có thể staking nhận thêm coin rồi.

Mua bán và giao dịch tiền điện tử Tron trên sàn nào uy tín?

Là đồng coin xếp thứ 13 về vốn hóa theo Coinmarketcap, TRON được niêm yết ở hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sàn an toàn, thanh khoản cao để mua bán TRON. Chẳng hạn như: Binance, Bittrex, OKEx, KuCoin,… Các cặp giao dịch phổ biến như: TRX/BTC, TRX/ETH, TRX/USDT,… Đây là những cặp có thanh khoản cao nhất thị trường.

Kết luận:

TRON tuy là một dự án tham vọng, nhưng sẽ không được nhiều người biết đến như hiện tại nếu không nhờ khả năng PR của CEO Justin Sun.

TRON xuất hiện thường xuyên trên mặt báo nhờ “tài bơm thổi” cũng như những scandal “chiêu trò” của nhà sáng lập trẻ tuổi này. Do vậy, một số người trong cộng đồng không ưa thích TRX, thường xuyên chỉ trích TRON “đạo nhái” Ethereum và không thực sự có công nghệ nổi bật. Tuy nhiên, TRX và Sun đang dần chứng minh tiềm năng của mình, thoát dần khỏi “cái bóng” của ETH và thường xuyên “khoe khoang” về thành tích DApp vượt trội.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *