Tổng hợp những kỹ thuật giúp trader dự đoán sự đảo chiều xu hướng

Dự đoán dấu hiệu đảo chiều của xu hướng là công việc rất quan trọng của các trader trong giao dịch. Việc kịp thời sự đoán xu hướng giúp trader kịp thời thoát khỏi thị trường, tránh các giao dịch ở cuối xu hướng và mở ra cơ hội tham gia vào một xu hướng mới. Trong bài viết này, FCFChain xin chia sẻ một số kĩ thuật cơ bản để nhận biết xu hướng đảo chiều.

  1. Hỗ trợ và kháng cự

Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là điều vô cùng quan trọng đối với các trader trong giao dịch. Tại ngưỡng này, mức giá có khả năng bị chững lại hoặc đảo chiều. Thực tế, nhiều ngưỡng hỗ trợ & kháng cự có thể là đỉnh và đáy lớn của những ngày trước. Vì thế, khi mức giá tiến đến gần các ngưỡng này, trader phải cực kì cẩn trọng khi đưa ra quyết định giao dịch.

Hỗ trợ và kháng cự

  1. Các mô hình giá

Mô hình giá là là những thông điệp cảnh báo rõ ràng nhất từ thị tường. Một số mô hình cho biết khả năng tiếp tục của xu hướng, trong khi một số khác thì đưa ra những cảnh bảo về sự đảo chiều của xu hướng. Ví dụ như mô hình hai/ba đỉnh và đáy, hoặc mô hình nêm tăng và giảm.

Khi xuất hiện các mô hình đảo chiều, trader giao dịch theo xu hướng phải hết sức cẩn thận với các vị thế đang treo hoặc tránh giao dịch theo xu hướng cho tới khi xu hướng được xác nhận lại.

Ví dụ dưới đây chúng ta thấy, sau khi xuất hiện mô hình giá, thị trường đảo chiều rất mạnh.

Các mô hình giá

  1. Sự phá vỡ các đường xu hướng

Đường xu hướng được coi là công cụ hữu để xác định xu hướng và đo lường sức mạnh di chuyển. Trong một xu hướng sẽ có đường trendline chính của xu hướng lớn, và trendline phụ của xu hướng nhỏ hơn nằm trong xu hướng chính. Nếu như thị trường phá vỡ đường trendline nhỏ hơn thì chưa thể chắc chắn là xu hướng sẽ thay đổi vì giá có thể tìm về được trendline lớn hơn.

Tuy nhiên, khi giá phá vỡ trendline chính thì đó gần như là dấu hiệu chắc chắn về sự đảo chiều xu hướng. Vì vậy, khi bạn nhận thấy dấu hiệu này thì không nên giao dịch theo xu hướng cũ nữa.

Sự phá vỡ các đường xu hướng

  1. Phân kỳ

Phân kỳ cũng được coi là tín hiệu tốt thông bảo về xu hướng đảo chiều. Khi giá tạo đỉnh cao hơn trong xu hướng tăng hoặc giá tạo đáy thấp hơn trong xu hướng giảm, nhưng chỉ báo dao động thì ngược lại thì lúc đó tín hiệu Phân kỳ được tạo ra. Về cơ bản, Chỉ báo dao động để đo động lượng của giá, vì vậy khi động lượng không xác nhận cho xu hướng thì khả năng tiếp tục xu hướng sẽ thấp hơn.

Ví dụ bên dưới là tín hiệu Phân kỳ giảm trên chỉ báo Awesome. Thị trường tạo đỉnh cao hơn trong khi chỉ báo tạo đỉnh thấp hơn.

Phân kỳ

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản giúp trader nhận biết chính xác sự thay đổi và đảo chiều của xu hướng. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức dự đoán, vẫn còn tồn tại những thiết sót. Vì vậy, bạn nên kết hợp thêm nhiều phương pháp khác để có thể đạt kết quả chính xác nhất.

Nguồn: TraderViet

>> Xem thêm: JustSwap là gì? Những thông tin cần biết về sàn giao dịch JustSwap của TRON