Tổng hợp triết lý âm dương ngũ hành trong game Cờ Tường nên biết

triết lý âm dương ngũ hành trong game Cờ Tường

FCFChain đồng hành cùng mọi người tìm hiểu các triết lý âm dương ngũ hành trong game Cờ Tường, để mọi người có những kiến thức khi trải nghiệm môn này. Cờ tướng là 1 trong những thú vui tao nhã của người dân Việt Nam, cờ Tướng mang lại cho người chơi những phút giây thư giãn, bổ ích và tuyệt vời nhất mà chưa có một trò chơi nào có thể thay thế được. Đây là trò chơi mang tính trí tuệ cao, buộc người chơi phải tích lũy cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm. Hơn thế nữa, phải cân não và tính toán cho từng thế tấn công, đi quân của mình để cuộc chơi được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Xem thêm: Tuyển tập những nguyên tắc chiến thuật trong game cờ Caro nên biết

Có lẽ, đã rất nhiều người cầm đến quân cờ Tướng trên tay, nhưng có ai biết được rằng bên trong chúng đã mang một ý nghĩa hết sức to lớn đó là triết lý âm dương, ngũ hành.

Cờ Tướng là trò chơi chỉ dành cho hai người khi cả hai cùng thi đấu trên một bàn cờ để tìm ra người chiến thắng bằng cách ăn được quân Tướng của đối phương. Đối với bộ môn này, có một sự phân chia rõ ràng giữa hai bên bằng những quân cờ hai màu: bên đen và đỏ, có “hà” ngăn cách hai bên. Ở những quân cờ Tướng, chúng chỉ được phân biệt bằng các chữ Hán trên mặt quân cờ.

Mỗi quân cờ Tướng, cách sắp xếp đều mang một triết lý âm dương, ngũ hành- đó là khái niệm lý giải nguồn gốc vũ trụ. Đầu tiên trong mông lung tự nhiên, có một khối hỗn mang gọi là Thái Cực, Thái Cự sinh Lưỡng Nghi (Âm Dương), Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng, Tứ Tượng sinh Bát Quái, Ngũ Hành rồi sinh vạn vật. Con người và vạn vật được sinh ra do âm dương, ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

Trong cờ tướng thể hiện các yếu tố của Kinh Dịch bằng những vật thể thu nhỏ – đó là bàn cờ, quân cờ, màu sắc, nước đi…nó cũng biến hóa sinh động khôn lường.

Theo lý Âm Dương thì vũ trụ có từng cặp:

– Trời (dương), Đất (âm)

– Ngày (dương), Đêm (âm)

– Sáng (dương), Tối (âm)

– Đực (dương), Cái (âm)

Nếu âm dương cân bằng hòa hợp thì sinh vạn vật.

Cờ Tướng có hai bên đỏ (dương) và xanh hoặc đen (âm). Mỗi bên có 16 quân – âm dương cân bằng.

Nếu khí lực, tài năng hai bên ngang nhau thì cuộc cờ biến hóa vô cùng và kết cục là hòa – cờ sinh, ngược lại có bên thắng, bên thua là cờ tử.

Kỳ đạo luôn lấy sự công bằng làm chuẩn mực, nên bàn cờ, quân cờ đều bàng nhau và đều lấy bên phải làm chuẩn.

Về Tứ tượng cờ Tướng có 4 quân Xe ở bốn góc, 4 Pháo, 4 Tượng, 4 Sỹ, 4 Mã.

Về Ngũ hành có 5 Tốt.

Về bát quái có Mã chuyển động tám hướng.

Năm yếu tố – thái cực, lưỡng nghi, tứ tượng, bát quái đều có trong cờ Tướng.

Cờ Tướng dựa trên cơ sở triết học (Kinh Dịch) mà hình thành. Đó là nguồn gốc triết lý của môn Cờ Tướng…

Đến nay, có nhiều người đến với bộ môn này với một thái độ tập trung tư duy cao độ, họ quên đi mọi sự việc xung quanh – có cảm giác thoát tục. Chính vì chịu sự ảnh hưởng tốt đẹp của triết lý Âm Dương, Ngũ hành nên Cờ Tướng mới tồn tại cho đến ngày nay.

Chúc các game thủ giải trí vui vẻ.

Sưu tầm