Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

ví tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Bitcoin, ethereum… là những đồng tiền điện tử lớn nhất. Mỗi ngày có hàng ngàn đến hàng triệu lượt giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Tuy nhiên, những đồng coin này được lưu trữ ở đâu. Nó được lưu trữ trong ” Ví tiền điện tử”. Vậy ví tiền điện tử là gì, hoạt động như thế nào cũng như các loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là ví kỹ thuật số an toàn được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Hầu hết các đồng tiền đều có ví chính thức. Để sử dụng tiền điện tử, bạn sẽ cần sử dụng ví tiền điện tử.

Một số ví được xây dựng cho một loại tiền điện tử, một số ví có thể được sử dụng cho nhiều hơn một đồng tiền, một số ví bạn sẽ tự quản lý và một số (như những thứ được tìm thấy trên các sàn giao dịch) sẽ được lưu giữ

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Ví tiền là phần mềm có thể được sử dụng để xem số dư tiền điện tử và thực hiện giao dịch.

Mỗi loại ví khác nhau một chút, nhưng nói chung, bất kỳ ví tiền cụ thể nào cũng sẽ hoạt động với một hoặc nhiều loại tiền điện tử và sẽ có thể lưu trữ một hoặc nhiều địa chỉ công cộng dành riêng cho tiền điện tử.

Địa chỉ công cộng giống như số tài khoản dành riêng cho tiền điện tử, chúng có thể được sử dụng để nhận một loại tiền điện tử cụ thể (ví dụ: để nhận Bitcoin, bạn cần một địa chỉ Bitcoin) và có thể được chia sẻ công khai.

Mỗi địa chỉ liên quan đến tất cả các giao dịch được liên kết với địa chỉ đó trên blockchain của một đồng tiền.

Ví cho phép bạn xem số dư được liên kết với một địa chỉ và cho phép bạn di chuyển tiền trên blockchain miễn là bạn là chủ sở hữu của địa chỉ.

Việc chứng minh bạn sở hữu địa chỉ được thực hiện bằng khóa riêng (mã bí mật được liên kết với địa chỉ công khai) trong ví không giam giữ. Trong ví tiền tạm giữ, người giám sát (bên thứ ba như trao đổi, môi giới, v.v.) giữ chìa khóa cho bạn và đó chỉ là vấn đề nhập mật khẩu của bạn vào ứng dụng ví của họ.

Về cơ bản, ví giống như nền tảng tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn, địa chỉ của bạn giống như số tài khoản của bạn, blockchain giống như sổ cái của ngân hàng và với ví tiền lưu ký, người giám sát giống như nhân viên ngân hàng của bạn.

 • Công cụ kỹ thuật : Nhiều ví là ví tiền bảo quản. Với ví tiền tạm giữ, tất cả những gì bạn phải lo lắng là số dư được hiển thị và địa chỉ công khai của bạn. Tuy nhiên, ví đầy đủ, như ví chính thức của mỗi đồng tiền phức tạp hơn một chút. Đằng sau mỗi địa chỉ là một khóa riêng (một mã kỹ thuật số an toàn chỉ có bạn và ví của bạn biết). Khóa riêng cho thấy quyền sở hữu của khóa công khai (mã kỹ thuật số công cộng được kết nối với một lượng tiền tệ nhất định). Cuối cùng, mỗi bộ khóa riêng và khóa chung được kết nối với một địa chỉ công cộng (phiên bản được mã hóa của khóa chung). Vì vậy, ví của bạn là phần mềm lưu trữ khóa riêng, khóa công khai và địa chỉ công cộng, cho phép bạn gửi và nhận tiền xu, đồng thời đóng vai trò là một sổ cái cá nhân về số dư và giao dịch.
 • Không chia sẻ khóa riêng : Bạn có thể chia sẻ địa chỉ công khai của mình, tuy nhiên, bạn không bao giờ nên chia sẻ khóa riêng và mật khẩu của mình với bất kỳ ai. Hãy chắc chắn kiểm tra các đề xuất bảo mật bổ sung dưới đây
 • Tiền điện tử  không được lưu trữ trong ví : Bản thân tiền điện tử không thực sự được lưu trữ trong một ví tiền, nó được lưu trữ trên blockchain của một đồng tiền. Ví của bạn chỉ đơn giản là phần mềm được thiết kế để tương tác với blockchain. Ví của bạn lưu trữ địa chỉ, không phải mã thông báo tiền điện tử (còn gọi là tiền xu). Ví dụ: ví Bitcoin tương tác với blockchain Bitcoin, cho phép Bitcoin được di chuyển giữa các địa chỉ bởi chủ sở hữu của các địa chỉ đó và cho phép người dùng xem số dư được liên kết với một địa chỉ.

Các loại ví tiền điện tử hiện nay

 • Ví đầy đủ (Full Node Wallet) 

Một ví mà bạn kiểm soát các khóa riêng tư của mình và lưu trữ một bản sao đầy đủ của blockchain. Về cơ bản, mọi đồng tiền đều có một ví chính thức thuộc loại này và có thể tìm thấy trên GitHub chính thức của trang web (thường có một liên kết trên trang web chính thức). 

 • Ví tiền bảo quản (Custodial Wallet) 

Một số ví cho phép bạn kiểm soát khóa riêng của mình, một số ví là quyền giám sát (bạn không kiểm soát trực tiếp khóa của mình). Hầu hết các ví trao đổi là ví lưu ký.  

 • Ví máy tính để bàn (Desktop Wallet🙂 

Loại ví phổ biến nhất. Điển hình là một ứng dụng kết nối trực tiếp với khách hàng của đồng tiền.

 • Ví di động (Mobile Wallet) 

Một ví được chạy từ một ứng dụng điện thoại thông minh.

 • Ví trực tuyến (Online Wallet)

Ví trực tuyến là ví dựa trên web. Bạn không tải xuống một ứng dụng, nhưng dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ thực hoặc ảo. Một số ví trực tuyến là ví lai cho phép mã hóa dữ liệu riêng tư trước khi được gửi đến máy chủ trực tuyến.

 • Ví phần mềm (Software Wallet)

Bất kỳ ví nào dựa trên phần mềm đều là ví phần mềm.

 • Ví phần cứng (Hardware Wallet) 

Phần cứng chuyên dụng được chế tạo riêng để giữ tiền điện tử và giữ an toàn. Điều này bao gồm các thiết bị USB. Các thiết bị này có thể lên mạng để thực hiện giao dịch và nhận dữ liệu và sau đó có thể được ngoại tuyến để vận chuyển và bảo mật.

 • Ví giấy (Paper Wallet)

Bạn có thể in mã QR cho cả khóa chung và khóa riêng. Điều này cho phép bạn gửi và nhận tiền kỹ thuật số bằng ví giấy. Với tùy chọn này, bạn hoàn toàn có thể tránh lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số về tiền tệ của mình bằng cách sử dụng ví giấy.

 • Ví đa năng 

Một ví có thể chứa địa chỉ từ nhiều đồng tiền. Xin lưu ý rằng chỉ vì một ví là phổ quát, không có nghĩa là nó nắm giữ mọi tài sản tiền điện tử. Từ trao đổi đến ví đa tài sản tốt nhất hiện có, tôi không biết bất kỳ sản phẩm nào nắm giữ mọi loại tiền điện tử.

Các loại ví Bitcoin tốt nhất 

Có rất nhiều ví Bitcoin có sẵn trong thế giới Bitcoin. Để giúp bạn dễ hiểu hơn, tôi đã phân loại chúng dựa trên các tiêu chí nhất định như kết nối trực tuyến, quyền giám hộ và tính khả dụng của thiết bị.

 • Ví phần cứng

ví phần cứng

 

Đây là cách an toàn và an toàn nhất để lưu trữ bitcoin của bạn vì chúng được lưu trữ trong môi trường ngoại tuyến. Các khóa riêng và chữ ký số cần thiết để chi tiêu bitcoin được tạo thông qua các ví này.

 • Ví bitcoin di động

Các ứng dụng ví bitcoin có thể cài đặt trên điện thoại di động được gọi là ví di động. Đối với mỗi hệ điều hành di động, chẳng hạn như iOS, Android, Windows và Blackberry, ví tương thích có sẵn. Không gian Bitcoin của Ấn Độ có WazirX , là nền tảng hàng đầu.

ví bitcoin IOS

 

 

Dưới đây là các ví di động Bitcoin khác nhau và mỗi khả năng tương thích của hệ điều hành di động. Ứng dụng tôi thích sử dụng là TrustWallet trên điện thoại Android. Họ đã tích hợp rất nhiều biện pháp bảo mật & khá an toàn. Đồng thời, có nhiều ví di động hơn mà bạn có thể chọn dựa trên hệ điều hành của điện thoại thông minh.

 • Ví bitcoin máy tính để bàn

ví bitcoin máy tính để bàn

 

Ví máy tính để bàn là ví Bitcoin có thể cài đặt trên các máy tính để bàn khác nhau và theo nhu cầu của người dùng, tương thích với Windows, Mac và Linux.

Dưới đây là các ví Bitcoin khác nhau tương thích với tất cả các hệ điều hành.

 • Ví bitcoin trên web

Ví tiền về cơ bản là các dịch vụ web và có thể truy cập thông qua các trình duyệt dựa trên web / internet như Google Chrome, Firefox và IE được gọi là ví Bitcoin dựa trên web.

Các khóa riêng được giữ trực tuyến trong các loại ví này. Họ có thể truy cập thông qua một địa chỉ internet như https://xyz.com.

Chúng cũng được gọi là ví được lưu trữ trên mạng vì bạn lưu trữ bitcoin của mình trên các máy chủ của cơ quan mà bạn đã chọn làm ví trực tuyến. 

 • Ví bitcoin giấy

Ví giấy là một mảnh giấy có địa chỉ công khai và địa chỉ riêng được in trên đó.

Bạn có thể sử dụng địa chỉ công cộng để gửi bất kỳ số lượng bitcoin nào. Sau đó, bạn có thể lưu mảnh giấy vì nó cũng chứa khóa riêng có thể được sử dụng để chuyển chi tiêu bitcoin hoặc quét hoàn toàn ví giấy Bitcoin sang ví khác.

Vì các khóa ngoại tuyến, được in và bảo mật bởi chủ sở hữu, không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ thiệt hại điện tử nào đối với bitcoin trừ khi các khóa in bị mất.

Vậy ví bitcoin nào là phù hợp

Đó là một câu hỏi khó.

Loại ví bạn nên sử dụng thực sự phụ thuộc vào mức độ hoạt động và mức độ bảo mật mà bạn muốn xử lý bitcoin của mình.

Nó cũng phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng tiền của mình và số tiền bạn muốn lưu trữ trên bất kỳ ví cụ thể nào. Ngoài ra, bitcoin bạn sở hữu để tiết kiệm đầu tư của bạn hay chúng là cho các giao dịch hàng ngày?

Để lưu trữ một lượng lớn bitcoin nên sử dụng ví ledger nano X vì có tính bảo mật cao. Chỉ sử dụng ví web hoặc ví di động để giữ một lượng nhỏ bitcoin, tương tự như ví trong túi để giao dịch hàng ngày.

Xem thêm: ICO (Initial Coin Offering) là gì? Cách đầu tư vào ICO an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *