White paper là gì?  Cách viết một White Paper chất lượng như thế nào

white paper là gì

Whitepaper là một thành phần quan trọng của ICO cũng như trong thế giới tiền điện tử. Cùng tìm hiểu White paper là gì? tại sao White paper rất quan trọng đối với tiền điện tử cũng như cách viết một White Paper chất lượng.

White paper là gì? 

White paper là một mô tả ngắn gọn về dự án, nhóm, thành tựu hiện tại, một số liên kết, bản đồ đường đi và cách nhóm dự định nâng cao token (thường là trong các giai đoạn). Bạn có thể đọc và tìm ra xác suất thành công trong tương lai. Bạn cũng có thể đánh giá kế hoạch kinh doanh và tiếp thị của nhóm.

Bạn thường đánh giá dự án bằng White paper, chất lượng của nhóm, trang web, các cuộc phỏng vấn, ý kiến ​​cộng đồng tiền điện tử, các cuộc thảo luận và lời hứa, sau đó quyết định xem có đầu tư hay không.

White Whitepaper trong tiền điện tử được chuẩn bị bởi một bên trước khi tung ra một loại tiền tệ mới. Nó chi tiết mọi thứ bạn cần biết về tiền tệ trước khi quyết định đầu tư, mua hoặc sử dụng nó. Điều này bao gồm các chi tiết thương mại, công nghệ và tài chính của một đồng tiền mới bằng ngôn ngữ có thể được hiểu bởi một người không phải là chuyên gia.

Whitepaper là một thành phần quan trọng của ICO.

Tại sao các white paper rất quan trọng đối với tiền điện tử?

Việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán hoặc đầu tư hay tiết kiệm chủ yếu dựa trên niềm tin của người dùng. Điều đó có nghĩa là gì?  ví dụ, BTC không phải là tiền tệ quốc gia, tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng nó hay không. Nếu bạn không tin rằng tiền điện tử này xứng đáng với giá của nó, bạn sẽ chi tiêu tiền sở hữu của mình cho nó không? Tôi tin là không.

Whitepaper tốt và rõ ràng sẽ khiến mọi người tin vào một loại tiền điện tử, mua nó hoặc sẽ sử dụng.

Ngoài ra whitepaper phải bao gồm thông tin về người tạo ra tiền điện tử, mã, lộ trình, v.v. Càng nhiều thông tin mà một người có thể nhận được, tỷ lệ đầu tư vào tiền điện tử này càng cao.

Vì vậy, tỷ lệ người chơi sẽ đầu tư vào một loại tiền điện tử nào đó, phụ thuộc vào một whiter paper có chất lượng hay không, có đầy đủ thông tin cần thiết mà một người đầu tư cần.

Tuy nhiên, không phải white paper nào cũng chất lượng, cùng xem cách viết một white paper chuẩn và chất lượng ở dưới đây.

Cách viết một White Paper chất lượng như thế nào

cách viết một white paper

Trước khi đến với cách viết một White Paper chuẩn và chất lượng như thế nào, hãy nhớ rằng không có bất kỳ quy tắc nào trong việc viết nên một White Paper. Bất kỳ ai cũng có thể cho ra đời một bản cáo bạch. Cũng không phải vì nó được gọi là “White Paper” mà nó trở nên khác biệt với những tài liệu tiếp thị khác. Vì vậy, đừng quá tin tưởng mọi White Paper mà bạn đọc được, những đồng coin scam và dự án vô nghĩa cũng có White paper.

  • Xây dựng một White Paper chuẩn 

Nhưng để xây dựng một White Paper chuẩn cần có những thông tin sau:

==> Vấn đề tồn tại của thị trường

==> Ưu đãi về quyền sở hữu Token

==> Đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác

==> Giải pháp và sản phẩm đưa ra

==> Các vấn đề pháp lý của Token

==> Tình hình cạnh tranh và kích thước thị trường

==> Cách thức hoạt động của Token trong dự án và các trường hợp sử dụng

==> Chiến lược quảng bá dự án

==> Lộ trình (RoadMap)

==> Chiến lược ICO: Tổng số Token phát hành, kế hoạch phân bổ Token, giá Token, giới hạn thị trường, giai đoạn mở bán, hình thức thanh toán, kế hoạch phát hành Token.

Nhìn chung, bạn đã hiểu xây dựng một White Paper chuẩn cần có những gì? Vậy một white paper chất lượng thì sao?

  • Một White Paper là chất lượng là gì?

Dưới đây là 4 câu hỏi quan trọng để xác minh tính hợp pháp của một White Paper

Dự án này làm gì

Các bản cáo bạch thường có những thuật ngữ chuyên ngành và kỹ thuật nên sẽ khiến bạn cảm thấy rối và khó hiểu. Nếu đọc xong White Paper mà bạn vẫn không chắc về dự án, có hai kết luận:

Một là dự án quá tiên tiến đến mức bạn cần nhiều kiến thức hơn để có thể hiểu.

Hai là dự án không thực sự làm bất cứ điều gì.

Trong một trong những trường hợp đó, có thể bạn không nên đầu tư vào dự án. Bất kể người khác nói gì hoặc những gì bạn đọc được trên Twitter, Reddit hoặc diễn đàn, nếu bạn không hiểu dự án, đừng đầu tư vào nó

Dự án hoạt động như thế nào

Một White Paper tốt nên giải thích cách thức công nghệ sẽ hoạt động với mức độ phức tạp và kiến thức kỹ thuật cần thiết. Đây là cũng điểm giúp White Paper của Bitcoin thực sự tỏa sáng.

Nó là một trong những White Paper Blockchain dễ đọc và dễ hiểu nhất từng được viết. Nó cũng không quá dài, trái ngược với nhiều White Paper hiện đại.

Vậy nên, nếu White Paper bạn đang đọc không thể nói rõ vấn đề mà dự án giải quyết và cách hoạt động, đó chắc chắn không phải là một White Paper tốt. Và trong hầu hết trường hợp, một White Paper được trình bày rõ ràng là dấu hiệu của một dự án tốt

Tại sao chúng ta cần dự án này

Điều quan trọng là bạn kiểm tra dự án trong bối cảnh của thế giới thực. Ai sẽ thực sự sử dụng sản phẩm này, tại sao giải pháp này tốt hơn bất cứ thứ gì đang có.

Nếu White Paper có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho những ai cần dự án này và nguyên nhân họ cần nó, bạn có thể đang nắm trong tay một ý tưởng hay.

 Tuy nhiên, trước khi bạn đầu tư thời gian hoặc tiền bạc vào dự án, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xem liệu có ai đó đã làm điều này mà tốt hơn chưa. Có hàng trăm dự án Blockchain ngoài kia, và có lẽ một dự án tương tự đã tồn tại

Tại sao làm điều này trên Blockchain

Không phải mọi dự án đều cần được xây dựng trên công nghệ Blockchain.” Internet hiện tại là một công cụ mạnh mẽ và rất nhiều ICO Blockchain mà chúng ta đang xem thực sự chỉ là ứng dụng web.

Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp bình thường đang cố gắng tận dụng xu hướng Blockchain để tranh thủ nguồn vốn. Điều đó nói rằng, không có gì sai khi tung ra một công ty với một ICO với mô hình gây quỹ.

Các White Paper tốt nhất sẽ trung thực về lý do tại sao họ cần hoạt động trên nền tảng Blockchain. Nhiều dự án thoải mái thừa nhận họ chỉ sử dụng Blockchain để tạo token và quản lý hợp đồng thông minh, và điều đó hoàn toàn ổn.

Cùng với việc tìm kiếm những câu hỏi này trong White Paper bạn cũng cần tìm kiếm sự tích cực về đội ngũ, các token và các thông tin quan trọng khác. Không ít trường hợp các công ty ăn cắp hoặc làm sai lệch White Paper của họ.

Vì vậy hãy thực hiện một số nghiên cứu thực tế và kiểm tra lý lịch, thông tin được nêu 

  • Quy trình viết một white paper

Bắt tay vào tìm hiểu

Trước tiên bạn cần thiết lập thông báo pháp lý trong phần mở đầu của White Paper.

Tiếp theo, viết một bài giới thiệu đầy hấp dẫn phác thảo các vấn đề mà dự án dự định giải quyết, giải thích tại sao vấn đề đó quan trọng hay thậm chí nói lên hậu quả nếu không giải quyết vấn đề đó.

Giải thích lợi ích của việc đọc tài liệu và cung cấp thông tin tổng quan về những gì người đọc mong đợi.

White Paper có độ đài tối đa là 25 trang, là tài liệu cực kỳ quan trọng giúp các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận các nhà đầu tư và thuận lợi về mọi mặt là một bảng nội dung đầy đủ thông tin với cấu trúc chặt chẽ.

Nói về dự án

Phần lớn những nhà đầu tư nghiêm túc sẽ bị thu hút vào các dự án có những thông tin chi tiết cụ thể, cũng như có cơ chế hoạt động và cơ sở người dùng giúp tăng cơ hội tồn tại của Token trên thị trường. Nếu người viết nắm giữ bất kì yếu tố nào quan trọng, hãy đảm bảo giúp người đọc hiểu rõ về điều đó.

Tài chính

 Đảm bảo phần lớn thông tin trong White Paper có đề cập đến nguồn tài chính cho dự án. Có thể giải thích rõ vì sao dự án cần token riêng biệt, cách thức và thời điểm chính xác mà chúng được phân phối, liệu token cho các dự án ICO có bị hạn chế, khi nào việc kinh doanh sẽ bắt đầu.

Kế hoạch sử dụng nguồn vốn

Các nhà đầu tư cần biết chính xác nơi số tiền của họ sẽ đổ vào và cần bao nhiêu chi phí thì dự án sẽ hoàn thành.

White Paper không chỉ bao gồm những mô tả chi tiết về kỹ thuật của dự án mà còn bao gồm lộ trình (roadmap) để phát triển. Nếu các nhiệm vụ được nêu trong lộ trình đã hoàn thành, cần lưu ý nêu rõ chúng trong White Paper . Vì đây được xem là một lợi thế lớn để thu hút các nhà đầu tư.

Nhóm phát triển

Nhóm nghiên cứu là một phần quan trọng không thể thiếu của dự án. Trong vài trường hợp, một dự án tiền điện tử được thiết lập bởi những nhóm phát phát triển vô danh thường không thành công.

Trong khi phần còn lại của White Paper mô tả kỹ thuật. Hình ảnh và tiểu sử ngắn của nhóm phát triển cũng là lợi thế thu hút các nhà đầu tư.

 Cần nói rõ việc bất kỳ thành viên nào trong nhóm có kinh nghiệm về những dự án liên quan đến Blockchain hoặc tiền điện tử. Ngoài ra, người viết cũng có thể nói vài điều về ban cố vấn dự án.

Phong cách, ngôn ngữ và bố cục của White Paper

Khi viết cần sử dụng văn phong học thuật. Tài liệu cần có tính mô tả với ngôn ngữ chuyên ngành. Các vấn đề trọng tâm nên ngắn gọn, tránh lan man.

Các tác giả thường có xu hướng tập trung vào các trường hợp tiềm năng và các triển khai trong tương lai của công nghệ, thay vì chỉ nói đến những điều cơ bản trước mắt.Hơn nữa, White Paper luôn thực tế. Tránh sử dụng các giả định, dự đoán và quyền sở hữu chưa được xác minh.

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về White paper là gì? Tầm quan trọng của nó cũng như cách viết một white paper chất lượng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào dự án nào đó, ngoài việc tìm hiểu White Paper thì bạn nên xem xét các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Chúc các bạn thành công! 

Xem thêm: Tiền ảo Stellar Coin là gì? Ưu và nhược điểm của XML so với đồng tiền khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *