Yearn Finance và YFI – Một cái nhìn chi tiết về dự án Defi hot nhất năm

YFI token là gì

Tuần vừa qua đã chứng kiến YFI token – là token quản trị của ​​Yearn Finance, thường được gọi là yEarn Finance hoặc yearn.finance có sự biến động mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử, ngày càng trở nên nổi tiếng sau một đợt tăng giá lớn. Để giúp người đọc có thêm cái nhìn mới hơn và sâu sắc hơn về dự án này, FCFchain đã tổng hợp và chắt lọc những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Yearn Finance

Yearn Finance là một dự án Defi vô cùng hot trong thời gian vừa qua. Cụ thể, YFI token của Yearn Finance đã tăng hơn 300% trong tuần qua. Do đó, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi “yearn.finance là gì”. Nền tảng này gần đây đã trở nên nổi tiếng sau khi ra mắt sản phẩm bảo hiểm được mã hóa yInsure Finance, tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản dẫn đến việc tạo ra toàn bộ nền tảng yEarn Finance.

Andre Cronje đã phát triển yearn.finance (yEarn), một nền tảng tổng hợp lợi nhuận trên Ethereum. yEarn đã phát triển thành một hệ sinh thái các giao thức nhằm mục đích tối đa hóa lợi suất phần trăm hàng năm (APY) cho người dùng của mình. Nó đóng một vai trò trong quá trình canh tác năng suất với việc phân phối token COMP của Compound. yEarn sử dụng các giao thức DeFi như Curve, Compound, Aave và dYdX để tối ưu hóa cho vay token. Tóm lại, nó là một giao thức phức tạp giúp chuyển đổi tính thanh khoản sang các lĩnh vực khác nhau của vũ trụ DeFi để tìm kiếm lợi nhuận tốt nhất.

yEarn có lẽ được biết đến nhiều nhất với yPool on Curve. Khi người dùng gửi mã thông báo, chúng được chuyển đổi thành “mã thông báo được tối ưu hóa lợi nhuận” (yTokens) như yUSDC, yUSDT và yDAI. Điều này cho phép người dùng không chỉ kiếm được phí cho vay thông thường mà còn cả phí giao dịch từ Curve. yEarn định hướng thanh khoản đến các lĩnh vực khác nhau trên không gian DeFi.

yEarn đã được khen ngợi vì là một trong những dự án phi tập trung nhất trong tiền điện tử. Nó cũng được gọi là “Bitcoin của DeFi”.

Yearn Finance là dự án Defi

Lịch sử của yearn.finance

Người sáng lập Yearn Finance, Andre Cronje, có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều người muốn tạo dấu ấn trong không gian tiền điện tử. Cụ thể, ông đã chọn không theo học bằng luật để thay vào đó tập trung vào khoa học máy tính. Sau đó, anh ấy hoàn thành chương trình khoa học máy tính chỉ trong sáu tháng và làm việc tại FinTech. Công nghệ sổ cái phân tán đã thu hút trí tưởng tượng của anh ấy và sau đó anh ấy tìm thấy tiền điện tử. Sau đó, anh ấy trở nên say mê với DeFi và lợi suất tiềm năng có thể đạt được với stablecoin .

Cronje đã trở thành một người có ảnh hưởng trong không gian DeFi và nhận được sự tôn trọng đối với các bài đánh giá mã của mình trước khi thành lập yEarn. Chính nỗi ám ảnh về việc mổ xẻ các nền tảng khác đã giúp anh hoàn thiện nền tảng của riêng mình. Trong giai đoạn khám phá của mình, anh ấy tin rằng DeFi quá phức tạp đối với người dùng bình thường. Sau đó, anh quyết định tập trung vào hai khía cạnh trong dự án của mình để giúp khắc phục vấn đề này – trải nghiệm người dùng và sự an toàn.

Lịch sửa phát triển của YFI token

Cách hoạt động của yTokens

Hãy coi yTokens như một hồ bơi. Như đã đề cập, bất cứ khi nào người dùng gửi tiền hoặc rút tiền từ nhóm này, hợp đồng thông minh sẽ kiểm tra APR. Nó hoạt động giống như một lời tiên tri nhưng không chính xác. Cronje giải thích nó như thế này, “Oracles kiểm tra off-chain, trong khi điều này thì không. Mọi thứ đều trên dây chuyền. ”

Mặc dù anh ấy không gọi yTokens là oracles theo nghĩa truyền thống, nhưng anh ấy vẫn gọi chúng là “APR Oracles”. Họ bình thường hóa thông tin trên chuỗi giống như một robot đang tìm kiếm năng suất cao nhất. Và tất cả đều được tự động hóa với các hợp đồng thông minh để chuyển tiền đến nơi cần thiết.

Giả sử có một hồ bơi DAI. Khi người dùng gửi thêm DAI, hợp đồng thông minh sẽ hỏi APR Oracle xem APR cao nhất ở đâu. Nếu APR cho biết Aave của nó, nó sẽ di chuyển mã thông báo DAI sang Aave. Vì vậy, người dùng có thể ngồi lại và kiếm tiền lãi trên Aave.

Vì vậy, mỗi khi người dùng tương tác, nhà tiên tri APR sẽ hỏi tiền nên đi đâu để có tỷ lệ tốt nhất.

Tính toán rủi ro với yearn.finance

Trong phiên bản đầu tiên của yEarn, giao thức không thể định lượng rủi ro, nó chỉ chuyển sang giao thức có tỷ lệ cao nhất. Nhưng những câu hỏi vẫn cần được đặt ra như, thanh khoản  của dự án như thế nào? Và các bể sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi di chuyển?

Trong những ngày đầu, việc chuyển 10k đô la sang một giao thức xuôi dòng sẽ có ít ảnh hưởng đến APR. Nhưng ngày nay, với sự phổ biến ngày càng tăng của yEarn, việc xáo trộn hàng triệu đô la sang các giao thức khác nhau có thể có những ảnh hưởng sâu sắc. APR có thể giảm nhanh chóng (như từ 10% trở lại 5%) khi một lượng lớn tiền được chuyển. Vì vậy, hợp đồng thông minh không chỉ phải đánh giá tính thanh khoản để có thể nhanh chóng di chuyển mã thông báo khi cần thiết. Nhưng nó cũng phải đánh giá điều gì sẽ xảy ra với APR khi lượng vốn lớn được đổ vào một giao thức. 

Hệ sinh thái yearn.finance

Yearn.finance, hoặc yEarn là một hệ sinh thái toàn diện không chỉ bao gồm yearn.finance mà còn bao gồm ytrade.finance, yliquidate.finance, iborrow.finance và yswap.exchange. Yearn.finance là trọng tâm của bài viết này nhưng bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về những thành phần khác trên trang web của họ .

yEarn hỗ trợ các stablecoin DAI, USDC, USDT, TUSD và sUSD. Những người mới sử dụng DeFi có thể cảm nhận yEarn là một giao thức phức tạp. Và do thiếu tài liệu về dự án, nhiều người vẫn hoài nghi về dự án này.

Mục đích của việc sử dụng Curve là để tăng phần thưởng trong yEarn. Vì vậy, khi người dùng đặt cọc DAI, họ sẽ nhận lại yDAI. Sau đó, họ có thể cung cấp yDAI cho Curve để kiếm phí giao dịch ngoài việc thu lợi nhuận. Giao thức có một sự cắt giảm nhỏ chỉ dành cho chủ sở hữu mã thông báo YFI.

Để dùng thử, chỉ cần truy cập yearn.finance/zap và gửi ít nhất một trong các token này và chúng sẽ bắt đầu kiếm lãi. Sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy hãy luôn bắt đầu với số lượng nhỏ cho đến khi bạn biết mình đang làm gì.

Hệ sinh thái Yearn.Finance

YFI token

YFI là một mã thông báo ERC-20 trong hệ sinh thái tài chính yearn.finance. Mục đích là để YFI được sử dụng để bỏ phiếu chứ không phải là phương tiện trao đổi.

Cronje đã nhấn mạnh nhiều lần rằng YFI token là vô giá trịvà nó sẽ không được giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, tâm lý đảo ngược dường như đang có hiệu lực vì ở mức $ 33,208 (tại thời điểm viết bài), vượt trên cả Bitcoin (BTC). Hiện tại, người dùng có thể giao dịch YFI trên cả Binance và Uniswap.

Nhưng Cronje tin rằng những người ủng hộ mạnh mẽ hơn là những người sử dụng giao thức. Anh ấy luôn khuyến nghị mọi người kiếm được mã thông báo YFI bằng cách sử dụng giao thức thay vì mua nó qua một sàn giao dịch. Các nhà đầu tư đã quyết định mua nó bằng cách dựa vào doanh thu trong tương lai từ giao thức.

Giá YFI token

Tổng giá trị YFI đã khóa

Về TVL, DeFi Pulse có tài chính khao khát được niêm yết ở mức 579 triệu đô la (tại thời điểm viết bài này). TVL là nơi các nhà đầu tư thường bắt đầu khi xem xét kỹ lưỡng một dự án trong DeFi. 

YFI hodlers có thể bỏ phiếu về các vấn đề liên quan đến tất cả các giao thức trong hệ sinh thái yearn.finance. Không có ICO nào khi ra mắt. Và nếu quan tâm, bạn có thể kiếm YFI bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho hệ sinh thái của yEarn. Hoặc bạn có thể mua YFI trên Binance hoặc Uniswap. Nguồn cung cấp mã thông báo YFI tối đa là 30.000.

Cách kiếm YFI token

Mọi thứ luôn có thể thay đổi theo sự quản lý trong tương lai, nhưng một trong những cách phổ biến nhất để kiếm YFI là thông qua nhóm yCurve. LP cung cấp yTokens cho yPool trong Curve Finance, sẽ nhận được mã thông báo yCRV để đổi lấy. Sau đó, yCRV có thể được gửi vào nhóm yGov trở lại yEarn. Có một hướng dẫn về Curve nếu bạn quan tâm.

Một cách khác là gửi hỗn hợp DAI và YFI vào giao thức Balancer , nơi LP nhận được mã thông báo BAL để trao đổi. Bằng cách gửi BAL vào nhóm yGov, nó có thể được đổi lấy YFI.

Người dùng cũng có thể gửi hỗn hợp YFI và yCRV vào Balancer để đổi lấy Balancer Pool Token (BPT). Sau đó, họ có thể gửi BPT vào yGov để lấy YFI token. Quá trình này tương tự như đặt cược tiền điện tử để đổi lấy phần thưởng khối. Ngoại trừ việc họ đang đặt mã thông báo Curve và Balancer trong yEarn để đổi lấy YFI và quyền quản trị.

Tương lai của yearn.finance

Khi Cronje nói DeFi đã trở nên quá phức tạp đối với người bình thường, anh ấy đã đúng. Bất kỳ ai có thể đơn giản hóa quy trình và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn sẽ có cơ hội tốt hơn để được áp dụng hàng loạt. Và trong khi bất kỳ chiến lược Canh tác Năng suất nào đều có mức độ rủi ro cao, yEarn đã mang lại một số lợi nhuận tốt trong năm nay với rủi ro tương đối hạn chế. Mặc dù vậy, bất cứ khi nào người dùng chơi trên yGov bằng BPT token, các lớp phái sinh sẽ được kích hoạt bên dưới tài sản cơ bản. Điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì có thể xảy ra sai chỉ với một mắt xích trong chuỗi đó, điều này khiến khó có thể gọi đó là một chiến lược rủi ro thấp.

Trong khi Cronje là nhà phát triển duy nhất, một cộng đồng đã lớn lên xung quanh yEarn. Và cam kết của họ về quản trị cộng đồng là rất xuất sắc. YFI là một mã thông báo được thiết kế mạnh mẽ và được mong muốn cao. Các thay đổi đối với giao thức được thực hiện thông qua các đề xuất trên chuỗi và bỏ phiếu.

Người dùng DeFi hiểu biết có thể nhận được phần thưởng. Và tại thời điểm viết bài này, giá YFI đã vượt Bitcoin. Giá của YFI có thể là kết quả của việc TVL bị khóa trong giao thức hoặc như Cronje đã nói, chỉ đơn giản là mục đích của mã thông báo so với định giá của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đã bỏ qua dòng tweet được ghim trên tài khoản Twitter của yearn.finance có nội dung “Mã thông báo là để quản lý nền tảng. Nếu bạn không quan tâm đến việc quản lý nền tảng, hãy tránh xa mã thông báo ”.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn một cái nhìn mới hơn và đầy đủ hơn về YFI token cũng như hệ sinh thái Yearn.finance đang rất hot thời gian gần đây. Bài viêt này không chứa lời khuyên đầu tư, khuyến nghị đầu tư, lời đề nghị hoặc chào mời cho bất kỳ giao dịch nào. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm lời khuyên từ các cố vấn đề đưa ra các quyết định chính xác.

>> Xem thêm: YFV Token là gì? Cùng tìm hiểu 1 trong 5 dự án Defi hàng đầu hiện nay