Yield Farming Là Gì? Cùng tìm hiểu khái niệm Yield Farming trong Defi

Yield Farming là gì

Thời gian gần đây trong lĩnh vực tiền điện tử bùng nổ 2 thuật ngữ là Defi và Yield Farming khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy chính xác Yield Farming là gì và nó có vai trò gì trong Defi? Mời bạn đọc cùng FCFChain tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Năm 2020 là năm của dự án Defi

Các dự án DeFi bắt đầu bùng nổ vào năm 2020, trước khi yield farming bùng nổ trên hiện trường. Sự nổi tiếng của Defi thậm chí đã vượt cả dự đoán của các chuyên gia, đặc biệt là sau khi Compound bắt đầu phân phối token quản trị COMP vào tháng 6.

Trước khi COMP được phân phối, Compound là nền tảng DeFi lớn thứ hai, tính theo tài sản được khóa trong giao thức. Chỉ vài ngày sau đó, Compound nhanh chóng trở thành nền tảng DeFi lớn nhất và token COMP trở thành token DeFI có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Động lực chính xuất phát từ việc các trader bắt đầu gia nhập nền tảng Compound để “farm” COMP, nghĩa là nạp token để khóa trong giao thức và nhận lãi suất.

Sau Compound, cộng đồng tiền mã hóa còn bị thu hút bởi yield farming từ các dự án Defi khác như Balancer, Curve, và Synthetix.

Các dự án Defi nở rộ năm 2020

Yield Farming Là Gì?

Trong canh tác nông nghiệp thì “yield” (năng suất) được dùng để đo lường tổng sản lượng mà họ thu hoạch được. Tương tự, trong thế giới DeFi, các “nông dân” chính là những người dùng, và “yield” – sản lượng thu được ở đây chính là tiền lãi ngày càng tăng trên các tài sản gốc như Dai, USDC, và USDT khi chúng được đưa vào các nền tảng DeFi như Compound, Aave.

Giờ đây, từ “yield farming” đang được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ trong các dự án Defi. Người dùng đang “gieo trồng” các tài sản gốc để “thu hoạch” những token DeFi có giá trị ngày càng tăng.

Một số dự án Yield Farming nổi tiếng

  • COMP Farming

Compound đang cung cấp thực hiện chương trình tặng thưởng cho những người tạo lập thanh khoản trên nền tảng. Nghĩa là, những người mượn hoặc cho mượn tài sản trên Compound sẽ được phân phối phần thưởng là COMP theo tỉ lệ nhất định. Hiện tại, có 2,880 COMP được phân phối mỗi ngày

Sự khởi đầu của hệ thống phần thưởng này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch. Trong những ngày sau đó, nhiều người đã chuyển tài sản của họ vào Compound để bắt đầu yield farming token COMP.

Ngoài ra, các dự án của bên thứ ba đang giúp tạo điều kiện cho farming COMP. Ví dụ dự án ví thông minh InstaDApp, đã đưa ra tiện ích “Khai thác tối đa $ COMP” để giúp người dùng dễ dàng thu hoạch COMP chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Compound comp farming

  • BAL Farming

Balancer là một nhà tạo lập thị trường tự động, cho phép người dùng tạo pool thanh khoản kết hợp từ nhiều loại token ERC20 theo tỉ lệ 1:1 với pool thanh khoản được dùng trên Uniswap. Balancer là một giao thức linh hoạt nhưng còn mới mẻ.

Gần đây, các nhà tạo lập Balancer muốn việc quản trị giao thức được phân quyền nên họ đã tạo ra mining liquidity riêng. BAL là token quản trị của Balancer. Tổng nguồn cung của BAL là 100 triệu token, 65 triệu token được dùng làm phần thưởng cho những người tạo thanh khoản trên giao thức. Mỗi tuần, số lượng BAL được phân phối là 145,000 token. Đây là con số đủ hấp dẫn để thu hút traders chuyển tài sản của họ vào pool Balancer, phục vụ cho việc farm BAL.

Bal-farming

Mặc dù được đánh giá là tiềm năng và cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng crypto, tuy nhiên Yield Farming vẫn còn những yếu điểm như dễ bị hack, khả năng thanh khoản. Vì vậy, bạn cũng nên hết sức cẩn thận khi tham gia vào các dự án Yield Farming.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuật ngữ Yield Farming. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.  

Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: FOMO – FUD là gì? Cách giúp trader vượt qua hội chứng tâm lý hiệu quả